Vườn, công viên là nơi vui chơi yêu thích của rất nhiều người. Tuy nhiên nơi đây côn trùng gây hại háo hức được nhìn thấy những tia nắng mặt trời đầu tiên. Cũng không có gì lạ khi chúng bay xung quanh nơi mọi người đang ở. Tìm hiểu cách sơ cứu vết ong chích hiệu quả.

Sơ cứu vết ong chích
Sơ cứu vết ong chích

Những cuộc phiêu lưu mùa hè của ong có thể chích một số người. Mặc dù chúng chỉ tấn công khi cảm thấy bị đe dọa theo một cách nào đó. Một số vết ong thực sự đau đớn hơn những con khác. Tùy thuộc vào cách quản lý vấn đề, một số thậm chí có thể gây tử vong.

Một điều nên ghi nhớ là điều trị vết chích ngay lập tức và nhanh chóng. Đôi khi, sẽ làm giảm bớt nỗi đau và sự khó chịu đi kèm.

Lấy nọc độc

Chỉ có những con ong mật để lại nọc độc phía sau. Cá đuối gai độc mịn và không bị kẹt trong da. Các stinger thường có thể nhìn thấy bằng mắt. Một số thịt bị rách từ con ong vẫn có thể được gắn vào. Trong một số trường hợp, con ong cũng có thể vẫn gắn liền với stinger. Một khi bạn nhận thấy nọc độc điều quan trọng là phải loại bỏ. Lấy ra không đòi hỏi bất kỳ kỹ năng hay công cụ đặc biệt nào.

Nếu có một thẻ tín dụng tiện dụng, đó sẽ là hiệp sĩ giải cứu. Chỉ cần lấy thẻ và cạo stinger ra khỏi da. Điều này thậm chí còn hiệu quả hơn nhiều so với việc cố gắng nhét cái vòi. Móng tay có thể là lựa chọn tốt hơn trong một số trường hợp. Việc sử dụng nhíp hoặc móng tay có thể vô tình bóp túi nọc độc. Đẩy thêm nọc độc vào cơ thể, điều này đặc biệt nguy hiểm nếu bị dị ứng với ong.

Rửa bằng nước và xà phòng

Lấy stinger ra là một phần của quy trình sơ cứu, rửa nọc độc là một phần quan trọng khác của quy trình. Xà phòng giúp ngăn ngừa nhiễm trùng .

Áp dụng một túi nước đá hoặc nén lạnh khác

Cảm lạnh sẽ giúp giảm ngứa, đau và sưng.

Các triệu chứng dị ứng

Các triệu chứng sau khi bị ong đốt rất quan trọng trong quy trình sơ cứu. Ngay cả khi đã bị chích trước đó và không có bất kỳ phản ứng dị ứng nào. Những phản ứng này có thể phát triển nhanh chóng, xấu đi. Thậm chí có thể gây tử vong dưới một đôi mắt bị phân tâm. Xem ra các triệu chứng sau:

Khò khè hoặc khó thở

Mặt sưng, lưỡi hoặc cổ họng

Giảm huyết áp, ngất xỉu hoặc chóng mặt

Phản ứng da (ví dụ, phát ban, xanh xao, ngứa, đỏ hoặc nổi mề đay)

Mạch yếu và nhanh

Nôn, buồn nôn hoặc tiêu chảy

Mất ý thức

Xử lý vết ong chích

Nâng cao chân tay

Nếu bị đau ở chân nên nâng và chống chân lên một bộ gối ở mức cao hơn tim. Nếu nằm trên cánh tay, thì hãy đặt cánh tay của bạn ở mức cao hơn trái tim. Làm điều này sẽ làm giảm sung.

Bột baking soda

Có thể tạo một hỗn hợp bột baking soda và nước cho vào khu vực bị ảnh hưởng. Áp dụng lại khoảng 15 phút một lần. Làm điều này có thể trung hòa nọc độc axit và làm dịu sưng và đau. Trộn 1/4 chén baking soda với 1-2 muỗng cà phê nước.

Làm mềm thịt

Trộn một phần chất làm mềm thịt với bốn phần nước và cho vào vết chích. Để hỗn hợp trên trong khoảng 30 phút. Phương thuốc này nên giảm đau và ngứa.
Mật ong

Thoa mật ong vào khu vực chích để sát trùng khoảng 30 phút.

Thoa kem đánh răng

Khi thoa lên vùng bị ảnh hưởng có thể làm giảm cảm giác ngứa ngáy của vết chích.
Sử dụng giấm táo

Ngâm vết chích trong giấm táo trong tối thiểu 15 phút để trung hòa độ axit của nọc độc.

GreenHouse Pest Control diệt côn trùng giá rẻ chuyên nghiệp. Tìm hiểu sơ cứu vết ong chích hiệu quả, hotline: 0932 609 5150974 426 255.