Bọ chét là ký sinh trùng bên ngoài gây hại cho mèo, chó và người. Có kích thước nhỏ từ 2 đến 2,5mm, màu từ nâu đỏ đến đen với vẻ ngoài sáng bóng. Chúng có khả năng nhảy ở khoảng cách xa mặc dù không có cánh. Tìm hiểu về tác hại của bọ chét là gì?

Tác hại của bọ chét là gì?
Tác hại của bọ chét là gì?

Để sống sót, chúng đòi hỏi phải ăn máu giống như muỗi. Tuy nhiên, bọ chét mèo có thể sống hơn 100 ngày mà không cần ăn máu.

Bọ chét có thể di chuyển từ vật chủ này sang vật chủ khác. Khi mèo bị bỏ lại ngoài trời, chúng chơi với những con mèo đi lạc đã bị nhiễm bọ chét. Do đó, những con bọ chét di cư và gắn liền với lông mèo. Khi mèo về nhà, bọ chét cũng có thể lây nhiễm cho chủ mèo.

Vòng đời từ trứng đến trưởng thành chỉ mất từ 12 đến 14 ngày hoặc dài tới 180 ngày. Điều quan trọng là phải tiêu diệt bọ chét một cách nhanh chóng. Cần làm trước khi vòng đời có thể hoàn thành và sự phá hoại phát triển.

Bọ chét ăn gì?

Bọ chét là loài ăn máu. Con cái cần một bữa ăn máu để đẻ trứng. Những con côn trùng này tiêu thụ máu và sau đó, 36-48 giờ sau đẻ trứng.

Khi trứng bọ chét nở, ấu trùng sẽ ăn các mảnh vụn hữu cơ để lại trên da. Chúng sẽ không cần một bữa ăn máu khác cho đến khi chúng trưởng thành. Chỉ con cái mới cần tiêu thụ máu để đẻ nhiều trứng hơn. Bọ chét phát triển và cũng có thể sinh sản nhanh chóng.

Bọ chét cắn người như thế nào?

Bọ chét hút máu và chúng muốn máu từ động vật có vú. Điều này bao gồm cả vật nuôi và các động vật khác. Nhưng chúng cũng sẵn sàng nuôi sống con người. Bọ chét sẽ cắn một con người để lấy các mạch máu bên dưới da.

Điều đầu tiên cần hiểu là cách thức hoạt động của bọ chét. Những loài côn trùng ký sinh này có miệng có thể đâm thủng da. Chúng tìm các mạch máu, đảm bảo rằng máu chảy để có thể ăn.

Miệng của bọ chét được làm từ ba phần hoạt động như những chiếc kim nhỏ. Hai trong số những mũi kim xuyên qua da và cắt xuống tận mạch máu. Cạy mở vết thương và sau đó kim trung tâm đâm vào máu và bắt đầu hút. Tuyến nước bọt mở ra và sử dụng cùng một phần miệng để tiêm thuốc chống đông máu.

Bọ chét có nguy hiểm không?

Những con mèo bị nhiễm bọ chét sẽ tìm thấy vết xước khi cơ thể chúng bị ngứa. Điều này sẽ khiến da bị đỏ và kích ứng nghiêm trọng. Những con bọ chét này có thể di chuyển từ mèo sang chủ gây ra phản ứng dị. Bọ chét được biết đến như là phiền toái như khả năng cắn của chúng để lấy máu. Bọ chét cũng có thể đến từ những con mèo đi lạc hoặc thậm chí là những con chó.

Kiểm soát bọ chét

Phun hóa chất

Phun tại khu vực sàn bị nhiễm khuẩn như thảm, giường cho thú cưng, đồ nội thất. Những nơi trong nhà mèo dành nhiều thời gian nằm nghỉ. Hóa chất được sử dụng sẽ giúp tiêu diệt bọ chét khỏi nơi ẩn náu của chúng. Khi bọ chét tiếp xúc với các bề mặt được phun hóa chất, cuối cùng chúng sẽ chết.

Sương mù (ULV)

ULV được thực hiện đề để tiêu diệt bọ chét có thể ẩn nấp qua các vết nứt, rèm cửa. Đây là phương pháp tốt nhất có thể được sử dụng. Vì các hạt mịn do Máy ULV có thể đi qua khe nhỏ nơi bọ chét ẩn nấp.

GreenHouse Pest Control diệt côn trùng gây hại uy tín giá rẻ. Tìm hiểu tác hại của bọ chét là gì, hotline: 0932 609 5150974 426 255.