Bọ chét là côn trùng gây hại thường được tìm thấy trên vật nuôi như mèo hoặc chó. Mặc dù không gây đau đớn nhưng có thể dẫn đến ngứa hoặc phát ban khó chịu. Thú cưng cũng có thể bị dị ứng với nước bọt của bọ chét. Dưới đây là những thông tin về tác hại của bọ chét.

Tác hại của bọ chét
Tác hại của bọ chét

Bọ chét là gì?

Là một loại côn trùng ăn máu của sinh vật máu nóng. Bạn sẽ thường xuyên tìm thấy bọ chét mèo trong nhà. Chúng có màu nâu đỏ sẫm và dài từ 1/12 đến ⅙ inch.

Bọ chét có thể sống trên vật nuôi trong nhà cũng như động vật hoang dã. Bọ chét thường xuyên nhất động vật có vú. Chúng rất khó tìm và một khi chúng vào quần áo, đồ nội thất, vật nuôi.

Bọ chét ăn gì?

Bọ chét là ký sinh trùng, ăn máu của vật chủ. Trong khi bọ chét trưởng thành ăn máu của vật nuôi hoặc người, ấu trùng ăn phân của bọ chét trưởng thành, gàu và chất thải hữu cơ khác có trong lông của quần áo.

Bọ chét sống ở đâu?

Ngoài trời, bọ chét thích những khu vực râm mát, ẩm ướt, nơi động vật dành nhiều thời gian. Điều này có thể bao gồm những nơi như chuồng chó hoặc chuồng thú cưng, tổ hoặc chuồng thú (gấu trúc, sóc, sóc chuột, chó sói, opossums) hoặc không gian bò. Tuy nhiên, khi chúng ở trong nhà, bọ chét thường sống trong lông thú cưng của bạn, tuy nhiên, ấu trùng và trứng bọ chét cũng có thể ở trong thảm và giường.

Dấu hiệu nhận biết bọ chét

Nếu bạn lo lắng về bọ chét, hãy coi chừng các dấu hiệu sau đây:

Thú cưng: Thường xuyên gãi hoặc cắn lông có thể cho thấy sự hiện diện của bọ chét.
Bọ chét sống: Có thể nhìn thấy chúng bò lông của thú cưng. zthường có màu nâu đỏ và dài khoảng 2 mm.
Kiểm tra cẩn thận: Kẽ chân con chó hoặc đầu và cổ của con mèo. Đây là những khu vực mà bọ chét ưa thích. Là nơi bạn có thể phát hiện ra các dấu hiệu hoạt động của bọ chét.
Phân bọ chét: Nhìn vào da thú cưng để biết phân nhỏ màu đen. Phân bọ chét trưởng thành và trông giống như hạt tiêu đen.
Các khu vực khác cần kiểm tra như giường hoặc thảm cho thú cưng.

Kiểm tra trứng bọ chét

Trứng bọ chét nhỏ xíu chỉ dài khoảng 0,5mm, hình bầu dục và màu trắng. Điều này làm cho chúng gần như không thể nhìn thấy trên bề mặt gồ ghề.
Mặc dù bọ chét đẻ trứng trên cơ thể thú cưng nhưng sẽ không ở lại đó. Trứng dễ dàng rơi ra và có thể bị ẩn trong thảm hoặc trên sàn nhà.

Mẹo diệt bọ chét

Hút bụi thảm và nơi thú cưng ngủ để loại bỏ bọ chét trưởng thành, trứng và ấu trùng. Ngoài ra hãy chắc chắn để hút bụi xung quanh các khu vực này. Chẳng hạn như sàn nhà, đồ nội thất và thảm. Sử dụng lực hút mạnh nhất có thể, sẽ không làm hỏng vải. Ấu trùng ăn phân của bọ chét trưởng thành và các chất hữu cơ khác. Chúng ẩn nấp trong những thứ như thảm và sàn nhà.
Để máy hút bụi ra khỏi nhà hoặc nơi làm việc vì bọ chét vẫn còn sống.
Lắc hoặc đập thảm và giường cho thú cưng ngoài trời để bọ chét và trứng rơi ra. Cẩn thận khi chuyển giường, thảm để tránh lây lan trứng bọ chét.
Giặt bộ đồ giường cho thú cưng mỗi tuần theo chu trình giặt nóng. Nhiệt đô lý tưởng là trên 50 ° C – để diệt bọ chét.

Vòng đời của bọ chét

Quá trình phát triển của bọ chét đi từ trứng đến ấu trùng, nhộng, trưởng thành. Thời gian có thể mất từ hai đến ba tuần đến vài tháng, tùy thuộc vào các điều kiện. Bọ trưởng thành có thể sống đến một năm trong các tình huống lý tưởng.
Bọ chét cái đẻ trứng trong khi gắn liền với vật chủ. Trứng được thả xuống đất cho đến khi nở. Thời gian nở từ hai đến 12 ngày. Ấu trùng có kích thước nhỏ, màu trắng và không có chân. Giai đoạn ấu trùng là ngắn hơn vào mùa hè. Ấu trùng ăn máu và các mảnh vụn hữu cơ bao gồm cả tóc và các tế bào da chết. Thường được tìm thấy vùi vào hoặc dưới giường vật nuôi hoặc trong thảm sâu để tránh ánh sáng.
Bọ chét quay một cái kén để bước vào giai đoạn nhộng. Giai đoạn này thường mất năm đến 14 ngày.

GreenHouse Pest Control diệt côn trùng bằng phương pháp sinh học. Tìm hiểu tác hại của bọ chét, hotline: 0932 609 515 0974 426 255.