Bọ thảm là loại bọ nhỏ thường xuất hiện trên thảm, quần áo và các loại vải. Nhận biết cách xác định những con bọ này và ngăn ngừa sự xâm nhập. Đây là cách duy nhất để bảo vệ tài sản khỏi thói quen phá hoại của chúng. Vậy tác hại của bọ thảm là gì?

Tác hại của bọ thảm là gì?
Tác hại của bọ thảm là gì?

Bọ thảm là gì?

Bọ thảm thuộc họ bọ cánh cứng và là loài gây hại. Những con côn trùng này có thể lây nhiễm sang nhà kho, viện bảo tàng, nhà cửa. Bất cứ nơi nào khác mà chúng có thể tìm thấy nguồn thức ăn ổn định.

Bọ hung thảm có thể tấn công các loại vải khác , len, dạ, lụa, lông thú, da. Thiệt hại do bọ thảm gây ra là điều đầu tiên cảnh báo về sự hiện diện của chúng.

Cách phát hiện xâm nhập của bọ thảm

Có một số loài bọ thảm khác nhau, nhưng tất cả đều có cơ thể nhỏ, hình bầu dục. Kích thước dài tới 1/8 inch và sáu chân.

Màu sắc khác nhau giữa các loài và có thể từ đen đến trắng lốm đốm, nâu, cam và vàng.

Khi kiểm tra ngôi nhà để phát hiện các dấu hiệu nhiễm bọ thảm, hãy để ý đến:

Bọ trưởng thành

Bọ trưởng thành sẽ không làm hỏng đồ, nhưng chúng sẽ đẻ trứng. Những con bọ nhỏ này có hình bầu dục và có nhiều màu sắc.

Ấu trùng

Bọ thảm dài hơn một chút so với con trưởng thành, cơ thể thuôn nhọn và có các búi lông. Chúng có thể sáng bóng và mịn. Có nhiều màu sắc và có thể là đỏ, nâu, trắng hoặc sọc.

Da bị lột xác

Ấu trùng bọ thảm lột da theo định kỳ, thường được tìm thấy trên các loại vải bị nhiễm bệnh. Những lớp da này trông rất giống ấu trùng sống và có thể có màu nâu và nhiều lông.

Phân ấu trùng

Bên cạnh da, ấu trùng bọ thảm cũng để lại phân trên vải bị nhiễm bệnh. Chúng có màu sẫm và nhỏ kích thước bằng hạt muối.

Vòng đời bọ thảm

Bọ thảm trưởng thành đẻ trứng trên hoặc gần nguồn thức ăn thích hợp. Chẳng hạn như lông thú hoặc thảm sẽ nở sau khoảng 2 tuần .

Ấu trùng mới xuất hiện là giai đoạn phá hoại nhiều nhất trong vòng đời bọ thảm. Trong khi con trưởng thành chủ yếu ăn phấn hoa, con cái của chúng sẽ ăn vải. Thậm chí có thể đào sâu vào nguồn thức ăn trước khi bước vào giai đoạn nhộng. Trong giai đoạn ấu trùng, bọ thảm cũng sẽ lột da và để lại phân.

Bọ thảm có cánh không?

Ấu trùng bọ thảm sống trên cạn, nhưng bọ thảm trưởng thành có cánh. Chúng được giấu bên dưới lớp vỏ cứng và sáng bóng bên ngoài. Vì vậy chúng không dễ nhìn thấy trừ khi côn trùng đang bay.

Bọ thảm có bay được không?

Bọ trưởng thành có cánh và chúng có thể bay. Thường sống ngoài trời nhưng sẽ tìm những nơi vắng vẻ, tối tăm để đẻ trứng. Bọ thảm thường nấp trong nhà sau khi bay vào qua cửa sổ đang mở.

Bọ thảm có nhảy được không?

Nếu gặp vấn đề với những con bọ nhảy nhỏ, màu đen trong nhà có thể đây là bọ thảm. Tuy nhiên, chúng có nhiều khả năng là bọ móng vì bọ thảm không thể nhảy. Gây phiền toái, nhưng chúng sẽ không làm hỏng quần áo, đồ đạc, thảm.

Kiểm soát bọ thảm

Bọ thảm có thể gây hư hại trên diện rộng cho thảm và các vật dụng. Nếu bị mọt thảm cần phải hành động ngay lập tức để bảo quản tài sản. Ngay cả khi chưa bao giờ nhìn thấy trong nhà, chúng vẫn phổ. Vì vậy nên thực hiện các biện pháp phòng ngừa chống lại chúng.

Cách đuổi bọ thảm

Hút sạch ấu trùng và bọ

Khi đã xác định được vị trí lây nhiễm hãy loại bỏ côn trùng và ấu trùng. Cách đơn giản nhất để làm điều này là sử dụng máy hút bụi. Nên sử dụng trên tất cả các thảm và đồ đạc bị nhiễm khuẩn ít nhất một lần.

Vứt bỏ vật bị nhiễm bọ

Những vật bị bọ thảm truyền nhiễm thường bị ấu trùng phá hoại nặng. Hãy vứt những thứ này đi (vào thùng rác ngoài trời) để loại bỏ lũ bọ hung dữ khỏi nhà.

Bột axit boric

Đôi khi, bọ thảm trốn ở những nơi khó tiếp cận như gác mái và khoảng trống trên tường. Nếu rơi vào trường hợp này, có thể rắc đều một lớp axit boric lên vùng bị nhiễm. Ngoài ra, có thể tạo bình xịt axit boric bằng cách trộn một thìa bột với 2 cốc nước nóng.

Sử dụng bẫy dính

Bẫy keo có hormone có thể được sử dụng để thu hút và bẫy bọ thảm. Chúng nên được đặt gần nơi nhiễm bệnh và kiểm tra một hoặc hai lần một tuần.

Bẫy dính cũng có thể được sử dụng như một biện pháp phòng ngừa bọ thảm. Chỉ cần đặt sau đó đặt gần cửa sổ đang mở để bẫy bất kỳ bọ nào đến.

Cách phòng chống bọ thảm

Giữ sạch sẽ

Luôn theo dõi việc hút bụi có thể giúp ngăn chặn sự xâm nhập của bọ thảm. Hãy chú ý đến những khu vực có thể dễ bị phá hoại và hút bụi.

Loại bỏ khu vực trú ẩn

Bọ thảm thường sống ngoài trời và có thể ẩn náu trong các tổ chim. Kiểm tra bên ngoài ngôi nhà để tìm những nơi có thể làm tổ và dọn dẹp lại nếu cần.

Bảo quản vải

Các loại vải không sử dụng nên được cất giữ an toàn trong hộp nhựa để bảo vệ chúng khỏi bị bọ thảm và các loài gây hại khác làm hỏng.

GreenHouse Pest Control diệt côn trùng gây hại chuyên nghiệp. Tìm hiểu tác hại của bọ thảm là gì, hotline: 0932 609 5150974 426 255.