Gián xuất hiện ở những nơi kém vệ sinh có thể gây ra các vấn đề sức khỏe đáng kể. Vì chúng lây lan các bệnh như salmonella, thương hàn và viêm dạ dày ruột. Phân gián cũng có thể gây ra bệnh chàm và hen suyễn. Dưới đây là những thông tin về tác hại của gián.

tác hại của gián
Tác hại của gián

Dấu hiệu nhận biết gián

Nếu nghi ngờ gián đang tàn phá trong nhà hoặc nơi làm việc của bạn. Hãy xem các dấu hiệu sau đây:

Phân gián: Có màu đen rộng dưới 1mm và có độ dài khác nhau, giống như vụn cà phê.
Vết bẩn: Kiểm tra các dấu vết trên các bề mặt nằm ngang và tại các điểm nối.
Vỏ trứng gián: Những con gián đã lột xác từ 5-8 lần khi trưởng thành.
Thiệt hại: Tìm kiếm các dấu hiệu hư hỏng bất thường trên bao bì thực phẩm. Gián là loài ăn tạp và sẽ ăn bất cứ thứ gì. Từ hàng hóa hữu cơ, đến da, sách, bìa cứng và giấy.
Mùi: Một loài gián tạo ra mùi khó chịu, mốc. Là do gián sản xuất ra pheromone, phát tín hiệu để tìm thấy nhau.
Nhìn thấy gián sống: Gián Đức cần độ ẩm. Có thể được tìm thấy xung quanh phòng tắm, phòng giặt ủi và khu vực nhà bếp. Dễ dàng di chuyển trên các bề mặt mịn như thủy tinh và kim loại đánh bóng.

Cách phòng chống gián

Để ngăn chặn gián hiệu quả là không cho tiếp cận với thức ăn, nước và nơi trú ẩn. Dọn dẹp và sắp xếp đồ đạc sẽ giúp loại bỏ giản:

Bảo quản thực phẩm trong hộp hoặc trong túi nhựa kín. Không để thực phẩm ngồi trên quầy. Không để nước hoặc chất lỏng trong bồn hoặc xô.
Dọn dẹp tất cả chất thải thực phẩm và chất thải ngay lập tức. Làm sạch các mảnh vụn thức ăn từ bên dưới tủ lạnh hoặc dụng cụ nhà bếp. Cũng đảm bảo rằng đồ sành sứ và dao kéo đã qua sử dụng được rửa sạch. Gián Đức thích nhà bếp và có thể bị thu hút bởi các mẩu vụn và thức ăn.
Để rác hoặc phân trong thùng kín hoặc thùng chứa chất thải.
Loại bỏ thức ăn vật nuôi, nước và khay xả rác qua đêm.
Niêm phong kệ gỗ hoặc hoàn thiện bằng cách đánh vecni hoặc sơn.

Các loài gián thường gặp

Có hơn 4.000 loài khác nhau, thường tìm thấy gián Đức và gián Mỹ. Hiểu vòng đời và thói quen của chúng giúp kiểm soát gián hiệu quả nhất.

Gián Đức

Có chiều dài 10 – 15 mm. Pronotum (khiên đầu) có 2 sọc kinh độ tối. Con đực có màu nâu vàng nhạt với thân hình lưỡi dài hơn. Con cái có màu đậm hơn với bụng đầy đặn.
Gián cái đẻ 4 – 9 oothecae (vỏ trứng), mỗi oothecae chứa 37 – 44 trứng. Nhộng mất 30 – 60 ngày để trưởng thành. Thích các khu vực tối và hẻo lánh như dưới tủ và đằng sau tủ lạnh.

Gián Mỹ

Có chiều dài 35 – 40 mm, một trong những loài gián lớn nhất. Sáng màu đỏ đến màu nâu sô cô la.
Con cái để 10 – 90 oothecae (vỏ trứng), mỗi oothecae chứa 14 – 28 trứng. Nhộng mất 150 ngày để phát triển thành người lớn. Thích môi trường ấm và ẩm ướt như cống và cống rãnh.

GreenHouse Pest Control diệt côn trùng an toàn hiệu quả. Tìm hiểu tác hại của gián, hotline: 0932 609 5150974 426 255.