Tác hại của kiến ba khoang

Kiến ba khoang có kích thước từ 1 đến 35 mm (0,25 đến 1,5 inch). Phần lớn trong số chúng nằm trong phạm vi từ 2 đến 8 mm. Màu sắc thay đổi từ vàng sang nâu với màu đỏ đến màu nâu với màu đen. Thông thường chúng có 11 đoạn và là Filiform (dạng sợi). Chúng tránh ánh sáng vào ban ngày. Tập trung tại những nơi có ánh sáng rực rỡ khi màn đêm buông xuống. Dưới đây là thông tin về tác hại của kiến ba khoang đối với sức khỏe.

tác hại của kiến ba khoang

Pederin là gì?

Là một loại amides độc với hai vòng tetrahydropyran. Được tìm thấy trong huyết tương của kiến ba khoang. Chiếm khoảng 0,025% trọng lượng côn trùng (đối với P. fuscipes). Việc sản xuất pederin phụ thuộc vào các hoạt động của endosymbiont ( Pseudomonas ssp.) trong Paederus.

Kiến ba khoang ăn gì?

Mỗi loài kiến sẽ có những loại thức ăn ưu thích riêng. Phần lớn ở gia đoạn trưởng thành và ấu trùng là phàm ăn. Chúng ăn một số động vật chân đốt nhỏ khác. Kiến ba khoang được xem là chuyên gia trong các bào tử nấm chế độ ăn uống. Chúng chủ yếu ăn phấn hoa và cả đồng loại.

Sinh sản

Thời gian sinh sản là tháng tám đến tháng mười. Con cái có từ 2 đến 3 quả trứng được ký gửi trên cát. Vì mục đích sinh sản đủ về số lượng nên thường tồn tại trong một thời gian dài. Khi ở trong phòng thí nghiệm, trứng sẽ nở gần như trong vòng 14 ngày. Màu sắc của ấu trùng có nền trắng với các vết đen.

Tác hại của kiến ba khoang

Chất độc Pederin có trong kiến ba khoang gây phỏng da khi chúng bị nghiền nát. Nó cũng có thể lan rộng sang vùng da khác. Trong vòng 12 đến 36 giờ chất độc sẽ bắt đàu phát tác. Những chấm đỏ xuất hiện và phát triển thành mụn nước. Thời gian có thể kéo dài từ hai đến 3 tuần gây đau nhứt.

Nên rửa vùng da bị nhiễm bằng xà phòng ngay khi tiếp xúc để loại bỏ độc tố.

Cách phòng ngừa

  • Đóng cửa xổ vào ban đêm và khắc phục những khe hở, vết nứt kịp thời
  • Dùng vợt điện để bắt kiến, xịt thuốc diệt côn trùng để loại bỏ
  • Thường xuyên kiểm tra, dọn dẹp, vệ sinh nhà cửa gọn gàng
  • Rũ quần áo trước khi mặc và ngủ trong màn
  • Sử dụng tinh dầu xả để xua đuổi kiến lại gần

GreenHouse Pest Control chuyên phòng chống mối tận nơi giá rẻ. Tác hại của kiến ba khoang, hotline: 0932 609 5150974 426 255.