Mối có thể gây thiệt hại lớn cho cấu trúc nhà và công trình xây dựng. Mỗi năm chi phí để sửa chữa thiệt hại do mối mọt gây ra là rất lớn. Chúng được mệnh danh là kẻ hủy diệt thầm lặng. Thông thường phải mất ít nhất 12 đến 18 tháng để phát hiện ngôi nhà bị mối xâm nhập. Điều quan trọng là phải có hành động nhanh chóng để ngăn chặn. Kiểm soát mối mọt để tránh những phá hoại trở nên nghiêm trọng. Tìm hiểu tác hại của mối là gì?

Tác hại của mối là gì?
Tác hại của mối là gì?

Mối mọt

Mối là côn trùng xã hội và sống trong đẳng cấp. Mỗi thành viên có vai trò khác nhau trong thuộc địa:

Nữ hoàng

Có thể sống tới 25 năm và trong một ngày sinh sản 20.000 trứng mối. Đối với một thuộc địa mới, nữ hoàng sẽ chăm sóc những quả trứng đầu tiên. Sống trong một không gian rất chật hẹp và được bảo vệ nghiêm ngặt. Chúng không di chuyển quá nhiều và còn được gọi là nhà máy sinh sản. Trong vòng 20 năm, nữ hoàng có thể sản xuất tới 200 triệu quả trứng. Để xác định giữa binh lính và mối, nữ hoàng sẽ phát ra pheromone. Khi nữ hoàng qua đời, pheromone giữ cho đứa con chưa trưởng thành về mặt tình dục biến mất. Do đó một trong những đứa con có khả năng trở thành nữ hoàng.

Công nhân

90% thuộc địa của mối bao gồm công nhân, đóng vai trò chính bên trong thuộc địa. Bên cạnh việc tìm kiếm thức ăn, chúng có khả năng sửa chữa tổ, chăm sóc trứng. Đồng thời tạo và duy trì các đường hầm.

Mối lính

Khi bị làm phiền, người lính là người đầu tiên sẽ ra. Chức năng chính của mối lính là bảo vệ những thành viên khác khỏi côn trùng như kiến. Mối lính có hàm to và một số có thể phát ra hóa chất như một hình thức phòng thủ.

Mối sinh sản

Nhóm mối

Khi tổ đã đạt kích thước tối đa, sẽ di chuyển tìm kiếm nơi thích hợp để giao phối. Alates cũng thu hút ánh sáng và thường được tìm thấy ở nơi ở của con người. Có 3 loại mối và mỗi nhóm có đặc điểm sinh học khác nhau.

Mối dưới đất

Có thói quen làm tổ dưới đất, chúng phụ thuộc vào đất cho độ ẩm. Xây dựng các ống bùn để tiếp cận nguồn thức ăn. Loại mối này gây ra thiệt hại cấu trúc cho hầu hết các ngôi nhà.

Mối gỗ khô

Không giống như mối mọt dưới mặt đất xây dựng các khuẩn lạc trong đất. Các đàn mối gỗ khô không cần tiếp xúc với độ ẩm của đất. Mối gỗ khô xảy ra trong gỗ khô có thể ở trên mặt đất. Mối gỗ xây dựng các thuộc địa trong gỗ cấu trúc, hàng rào và cửa sổ.

Gỗ ẩm

Sống trong gỗ có độ ẩm cao. Hầu hết các loài mối gỗ không yêu cầu tiếp xúc với đất. Mối gỗ hiếm khi được tìm thấy trong nhà hoặc các cấu trúc nhân tạo. Vì gỗ trong các cấu trúc này thường không có đủ độ ẩm.

Nhận biết có mối mọt phá hoại không?

Bùn ống

Mối xây dựng ống bùn bao gồm các hạt bụi bẩn và gỗ kết hợp với nhau bằng nước bọt. Chức năng của các ống bùn là cho phép chúng tìm kiếm thức ăn từ tổ đến nơi ăn. Những ống bùn này thường được tìm thấy trên tường móng. Để xác định xem mối mọt có hoạt động hay không, chỉ cần loại bỏ các mảnh ống bùn. Nếu sự phá hoại đang hoạt động, sẽ chỉ mất 1 ngày để sửa chữa các ống bùn.

Gỗ bị hư hỏng

Quan sát khu vực bị nhiễm để xác nhận xem gỗ có bị mối mọt hay không. Gỗ trông đẹp ở bên ngoài có thể được đánh đố với các đường hầm ở bên trong. Chạm hoặc thăm dò nó bằng tuốc nơ vít. Gỗ bị hư hỏng nặng có vẻ rỗng và rất dễ xuyên thủng. Gỗ không được xử lý hoặc ẩm chạm vào đất rất có thể bị ảnh hưởng.

GreenHouse Pest Control diệt côn trùng gây hại tận nơi giá rẻ. Tìm hiểu tác hại của mối là gì, hotline: 0932 609 5150974 426 255.