Mối được coi là một trong những côn trùng gây ra nhiều thiệt hại nhất. Chúng làm rỗng cấu trúc của tòa nhà và công trình xây dựng. Thường làm tổ ở dưới lòng đất hoặc trên cành cây khô nên khó phát hiện. Dưới đây là những thông tin về tác hại của mối.

Tác hại của Mối

Mối là gì?

Mối là loài côn trùng phá hoại gỗ có sáu chân (ba đôi ở mỗi bên của ngực). Sự hiện diện của chúng bắt nguồn từ khủng long. Mối thích ăn gỗ ẩm ướt, mốc và chúng xây tổ trên mặt đất và trên tường. Mối công nhân là những côn trùng nhỏ, màu trắng kem. Chiếm số lượng nhiều nhất và là nguyên nhân của tất cả các thiệt hại.

Vòng đời của mối

Mối làm việc cùng nhau trong tổ hoặc thuộc địa. Chúng nở ra từ trứng dưới dạng ấu trùng, được nuôi bởi mối trưởng thành. Sau đó, chúng trải qua bốn giai đoạn sau đây:
Alates: Có mắt, cánh, màu đậm hơn và có khả năng sinh sản.
Những người lính: Có đầu to, đen, mù, không cánh và cơ quan sinh sản chưa phát triển. Những người lính khó khăn hơn và mất nhiều thời gian hơn để kiểm soát. Một số loài mối lính có hàm mạnh mẽ được sử dụng để tấn công, chẳng hạn như kiến.
Công nhân: Không màu, mù, không cánh và cơ quan sinh sản chưa phát triển. Công nhân là đẳng cấp lớn nhất trong thuộc địa. Do đó, chịu trách nhiệm cho hầu hết các thiệt hại.
Sinh sản: Có màu đậm hơn so với các diễn viên khác. Đôi mắt chức năng và làn da khỏe mạnh. Đẳng cấp này trở thành nhà lãnh đạo của thuộc địa trong tương lai.
Nhiệt độ, chất lượng thực sẽ quyết định thời gian để một con mối phát triển từ trứng đến trưởng thành.

Dấu hiệu nhận biết mối

Ống bùn: Được xây dựng từ bụi bẩn và các vật liệu khác. Thường được tìm thấy gần móng, ván chân tường.
Những mảnh bùn khô rơi xuống từ các khớp tường khi gõ.
Cửa ra vào khó mở: Phân của mối tạo ra một môi trường bảo vệ bẫy nhiệt và hơi ẩm. Điều này khiến gỗ bị phồng lên, khiến việc mở cửa sổ hoặc đóng cửa trở nên khó khăn hơn.
Ván sàn phồng hoặc gợn sóng: Mối mọt tiêu thụ gỗ, chúng ăn từ trong ra ngoài. Khi bạn gõ sẽ phát ra âm thanh rỗng.
Ván chân tường mục nát: Vì mối mọt đã ăn mòn tính toàn vẹn cấu trúc của gỗ. Chẳng hạn như ván chân tường, khung cửa bị hư hỏng. Điều này cũng sẽ dẫn đến các vết nứt trên giác mạc hoặc kẹt cửa.
Tiếng ồn: Một số loài mối tạo ra tiếng ồn, thường nghe thấy vào ban đêm.

Mối cần gỗ và độ ẩm để tồn tại

Hãy giảm thiểu sự xâm nhập của mối vào gỗ và giảm độ ẩm trong nhà. Giúp bảo vệ tài sản khỏi nguy cơ bị mối mọt.

Không để gỗ, củi, cành canh khô gần nhà.
Bảo trì thường xuyên các vòi và đường ống để tránh rò rỉ nước.
Cung cấp thông gió tốt cho ngôi nhà.
Gỗ tiếp xúc trực tiếp với đất giúp mối dễ dàng tiếp cận.
Máng xối và vết lõm để lại nước gần móng.
Bịt kín các điểm vào xung quanh đường nước và vết nứt trên gỗ để ngăn chặn sự xâm nhập.
Giữ cây bụi cắt tỉa để cho luồng không khí tốt hơn và làm khô nhanh hơn.

Giải pháp kiểm soát mối mọt

Kiểm tra mối: Chúng tôi sẽ tiến hành kiểm tra để xác định mức độ xâm nhập. Đề xuất giải pháp kiểm soát mối phù hợp cho cơ sở của bạn.
Xử lý mối: Chuyên gia kiểm soát dịch hại triển khai các giải pháp xử lý mối nhanh. Sử dụng các loại thuốc không gây hại cho sức khỏe.
Xây dựng một hàng rào hóa học vào đất, dưới sàn hoặc xung quanh nền móng. Giúp tạo ra một hàng rào chống mối mọt hiệu quả.
Giám sát mối: Áp dụng giải pháp để giúp kiểm soát và ngăn chặn sự phá hoại tái diễn.
Kiểm tra mối thường xuyên: Thực hiện kiểm tra trước và sau khi xây dựng. Để loại bỏ mối trước khi chúng gây ra thiệt hại nghiêm trọng. Chúng tôi cũng cung cấp kiểm tra mối hàng năm để đảm bảo rằng sự bảo vệ tốt nhất.

GreenHouse Pest Control diệt côn trùng theo tiêu chuẩn châu Âu. Tìm hiểu tác hại của mối mọt, hotline: 0932 609 5150974 426 255.