Rệp vừng là loài côn trùng thân mềm, hút chất dinh dưỡng từ lá, thân và cây mềm. Rệp có thể có màu xanh lá cây, nâu, vàng, cam, đỏ, trắng, xám hoặc đen. Chúng thích kiếm ăn trong cụm và không di chuyển nhanh khi bị làm phiền. Khi quá đông đúc một số loài sẽ mọc cánh và bay để xâm chiếm thực vật mới. Tìm hiểu về tác hại của rệp là gì?

Tác hại của rệp là gì?
Tác hại của rệp là gì?

Có ít nhất 4.000 loài rệp và hầu hết các loài thực vật sẽ thu hút sâu bệnh. Mặc dù các loài rệp rất khó phân biệt với nhau, nhưng việc kiểm soát tương tự nhau. Rệp thường được tìm thấy dưới những chiếc lá cuộn tròn, ẩn náu khỏi những kẻ săn mồi tự nhiên.

Thiệt hại do rệp gây ra

Rệp vừng nổi tiếng với khả năng nhanh chóng xâm chiếm thực vật. Chúng bám thành từng cụm dày và tiết ra mật ong. Rệp vừng có thể truyền virut thực vật và gây thiệt hại nghiêm trọng cho khu vườn.

Làm suy yếu cây con và gây ra bệnh còi cọc, vàng và xoăn trên cây trưởng thành.

Tiết một lượng lớn mật ong thúc đẩy sự phát triển của nấm mốc và thu hút kiến.

Truyền virut thực vật làm chậm sự phát triển của cây.

Xuất hiện nhiều nhất khi nhiệt độ ấm vào cuối mùa xuân.

Mẹo ngăn chặn rệp

Alyssum, ngò, hyssop là những loài cây dễ thu hút các loài côn trùng có ích. Chẳng hạn như ruồi, bọ cánh cứng và ong bắp cày. Yellowjackets cũng là loài ăn rệp tuyệt vời.

Cung cấp môi trường sống và làm tổ cho các loài chim ăn côn trùng. Chẳng hạn như chim chích chòe, chuột chũi, bọ cánh cứng, chim bạc má và chim ruồi.

Theo dõi thường xuyên để phát hiện mầm bệnh vào đầu mùa sinh trưởng. Tìm kiếm rệp ở mặt dưới của lá và sự phát triển mới. Khi cây đang phát triển nhanh, hãy kiểm tra ít nhất hai lần một tuần.

Lượng nitơ dư thừa khuyến khích sự phát triển của lá mới mà rệp thích ăn. Sử dụng phân bón chậm hoặc các vật liệu hữu cơ như phân bón để nuôi cây.

Sử dụng rào cản bảo vệ cây con và kiểm tra cấy ghép mới cho rệp.

Thực hiện cắt tỉa để khuyến khích sự tăng trưởng mới chỉ sau khi có thiên địch. Khuyến khích một đợt tăng trưởng mới quá sớm là một lời mời cho một sự phá hoại.

Kiểm soát rệp

Thủ công

Loại bỏ rệp khỏi cây bị nhiễm bệnh bằng cách phun tia nước từ chai xịt hoặc vòi. Lặp lại cho đến khi côn trùng săn mồi đảm nhận công việc tiêu diệt rệp.

Loại bỏ lá, thân bị nhiễm khuẩn nặng và thậm chí toàn bộ cây. Vứt bỏ những cây bị nhiễm bệnh vào thùng rác hoặc chôn sâu trong đống phân ủ.

Kiến ăn các loại mật và sẽ bảo vệ rệp khỏi kẻ thù tự nhiên của chúng. Tách rệp khỏi kiến bằng cách đặt một dải vật liệu dính xung quanh thân cây.

Rệp không thể chịu được nhiệt độ cao đặc biệt là ở những khu vực rất khô. Hoạt động rệp cũng bị hạn chế bởi thời tiết mát mẻ.

Sinh học

Tạo điều kiện thuận lợi cho thiên địch và côn trùng có ích phát triển. Chẳng hạn như bọ rùa, sơn mài, ruồi giấm và ong bắp cày ký. Thực hiện theo các bước dưới đây để thu hút chúng đến vườn. Bằng cách cung cấp môi trường sống phù hợp, nguồn nước và nhiều loại thực vật có hoa. Hoa cung cấp mật hoa, phấn hoa và nơi trú ẩn thiên địch. Những côn trùng có giá trị này cung cấp sự kiểm soát tốt nhất khi quần thể rệp cao.

Trồng hoa để duy trì quần thể cư trú khỏe mạnh khi dân số rệp thấp. Chọn hoa là nguồn mật hoa tốt, bao gồm alyssum, hoa oải hương.

Xây dựng một quần thể côn trùng có ích trong vườn với bọ cánh cứng, ong bắp cày. Tránh sử dụng thuốc trừ sâu để bảo vệ côn trùng có lợi sinh sản và phát triển.

Xà phòng trừ côn trùng

Xà phòng và dầu làm vườn có thể cung cấp sự kiểm soát hiệu quả. Dầu hoạt động bằng cách làm dịu những con côn trùng thân mềm. Xà phòng tiêu diệt những loài gây hại này bằng cách loại bỏ lớp phủ bề mặt.

Xịt một lượng nước lớn và nhắm vào mặt dưới của lá, phủ lên ngọn. Giúp đánh bật rệp ra khỏi cây hiệu quả. Không áp dụng các phương pháp điều trị này cho cây bị úng hoặc khi nhiệt độ cao.

GreenHouse Pest Control diệt côn trùng định kỳ giá rẻ. Tìm hiểu tác hại của rệp là gì, hotline: 0932 609 5150974 426 255.