Ruồi nhà mang vi khuẩn từ vật chất phân hủy và phân. Ấu trùng được gọi là giòi sống nhờ động vật chết, rác và vật chất mục nát. Làm tổ trong các thùng rác, phân của động vật, phân chuồng và đất lấp. Chúng bị hút về phía thức ăn trong bếp, bình sữa, tã lót, tóc và da người. Tìm hiểu về tác hại của ruồi là gì?

Tác hại của ruồi là gì?

Dấu hiệu của ruồi

Nhận thấy một vài con ruồi trong nhà không có nghĩa là có một sự phá hoại. Tuy nhiên, hoạt động như một dấu hiệu cảnh báo để thực hiện phòng ngừa.

Các cụm đốm nhỏ màu tối bám vào các bề mặt tường. Kiểm tra các khu vực khó làm sạch triệt để như kênh thoát nước, cống và khoang dưới tầng. Đặt bẫy tại các khu vực xung quanh bồn rửa và dưới lát sàn bị hư hỏng.

Nhìn thấy ruồi thường xuyên quanh các khu vực rác thải. Kiểm tra bất cứ nơi nào mà các hồ nước bao gồm cả máng xối, nước mưa, lốp xe hoặc máy móc cũ. Cây chậu úng nước cũng có thể thu hút ruồi.

Giòi: Đây là những con ruồi trong giai đoạn ấu trùng chỉ ra một địa điểm sinh sản tiềm năng. Có thể phát hiện ra giòi trong khu vực chất thải và thực phẩm.

Xác định ruồi

Để kiểm soát ruồi, điều quan trọng là xác định loại ruồi nào có mặt. Vì mỗi loài có những chất hấp dẫn, thói quen sinh sản và quy trình kiểm soát khác nhau:

Ruồi nhà: Sinh sản trong việc phân hủy chất thải như thức ăn thối rữa và phân động vật. Bị thu hút bởi mùi thức ăn.

Ruồi giấm: Bị thu hút bởi các chất lỏng có đường lên men. Trong đó chúng có thể nuôi và sinh sản với số lượng rất nhỏ trong bếp và nhà hàng. Chất lỏng có thể tích lũy trong:

Thùng đựng rác

Trái cây quá chín, và một số loại rau

Chai nước uống cũ

Thoát nước

Tràn

Vết nứt trên sàn nhà

Ruồi thoát nước: bBị thu hút bởi thức ăn thối rữa, nước thải và các chất thải hữu cơ khác. Chúng đẻ trứng trong chất thải hữu cơ tích tụ trong cống hoặc nước nông bị ô nhiễm. Có thể sinh sản trên các bề mặt trong cống, bể tự hoại, phân hữu cơ.

Thổi ruồi : Đẻ trứng vào thịt thối rữa. Bao gồm chất thải nhà bếp và nhà hàng và chuột chết.

Mẹo phòng chống ruồi

Giữ cửa sổ và cửa đóng.

Ruồi truyền bệnh bằng cách hạ cánh trên thức ăn trước khi chúng ta ăn.

Dọn sạch mảnh vụn thực phẩm và chất lỏng tràn dưới băng ghế nhà bếp.

Thùng rác đảm bảo đều có nắp đậy kín.

Phân là nơi sinh sản hoàn hảo chúng có thể hạ cánh ở đó trước khi đáp xuống thức ăn.

Ruồi chết là thức ăn cho các loài gây hại khác như bọ cánh cứng.

Ruồi nhà bị thu hút bởi phân hủy chất thải hữu cơ như phân và thịt thối rữa. Trong khi ruồi giấm sẽ tìm kiếm các chất có trên trái cây chín, nước ngọt và rượu.

Bệnh ruồi

Ruồi được biết đến là nguyên nhân gây bệnh như:

Thương hàn do vi khuẩn truyền nhiễm có thể gây viêm ruột và trở nên nguy hiểm.

Dịch tả có khả gây ra các vấn đề nguy hiểm cho đường ruột.

Kiết lỵ một bệnh nhiễm trùng đường ruột. Có khả năng gây tử vong do mất nước.

Salmonella còn được gọi là ngộ độc thực phẩm. Được lây truyền qua những con ruồi đậu trên rác hoặc thực phẩm bị ô nhiễm.

Có phải ruồi cắn?

Một số ruồi cắn và một số thì không.

Ruồi đen: Thường có màu đen hoặc nâu và cắn người, động vật. Vết cắn của ruồi đen làm tổn thương rất nhiều. Có thể xảy ra trên vùng da lộ ra hoặc bên dưới quần áo. Trong khi ngứa là triệu chứng phổ biến nhất của vết cắn của ruồi đen. Một số người bị ruồi đen cắn có thể gặp phải buồn nôn và sốt.

Ruồi ngựa: Có chiều dài khoảng ⅜ đến 1 inch với cơ thể có màu đen hoặc xám. Ruồi ngựa cái cần một bữa ăn máu để đẻ trứng. Vết cắn gây đau đớn có thể gây ra tổn thương và các triệu chứng sốt.

Ruồi hươu: Thuộc cùng họ với ruồi ngựa, cũng cắn, gây đau và ngứa.

Các loại ruồi

Có một số loại ruồi tìm thấy và hầu hết chúng đều mang lại rủi ro cho sức khỏe. Các loại ruồi phổ biến nhất bao gồm:

Cụm ruồi
Ruồi giấm
Nấm mối
Ruồi nhà
Ruồi ngựa

Ruồi sống được bao lâu?

Vòng đời phát triển của ruồi bao gồm trứng, ấu trùng, nhộng và trưởng thành. Độ dài chính xác của cuộc sống của ruồi sẽ thay đổi tùy theo loài. Chúng bị ảnh hưởng bởi các điều kiện trong môi trường.

Ruồi nhà – thường từ 15 đến 25 ngày
Thổi ruồi – 2 đến 8 tuần
Ruồi giấm – 40 đến 50 ngày

Độ ẩm và nhiệt độ đều ảnh hưởng đến việc con ruồi mất bao lâu để phát triển. Ví dụ, nếu nhiệt độ và độ ẩm cao hơn, một quả trứng có thể nở sớm hơn. Có thể mất từ 6-45 ngày để phát triển từ trứng thành người trưởng thành.

GreenHouse Pest Control diệt côn trùng gây hại cho quán ăn. Tìm hiểu về tác hại của ruồi là gì, hotline: 0932 609 5150974 426 255.