Tại sao muỗi xuất hiện nhiều sau bão?

Nếu bạn đã từng trải qua một cơn bão với mưa lớn. Dễ dàng nhận thấy rằng số lượng muỗi dường như tăng theo cấp số nhân sau đó. Có đúng là nhiều muỗi hơn sau một cơn bão hoặc có vẻ như vậy. Vậy tại sao muỗi xuất hiện nhiều sau bão?

tại sao muỗi xuất hiện nhiều sau bão

Muỗi cần nước để sinh sản

Muỗi cái đẻ trứng trong nước tĩnh. Vì vậy bất kỳ nước tù đọng sau bão là nơi hoàn hảo cho ấu trùng muỗi phát triển. Bao gồm vũng nước lớn, ao, khu vực nước thải, xô chứa đầy nước, nhà tắm. Những con cái khác đẻ trứng trong đất, chúng nở sau khi tiếp xúc với nước. Những quả trứng này có thể tồn tại trong đất trong nhiều năm. Vì vậy chỉ vì trời không mưa những quả trứng này sẽ không biến thành ấu trùng. Đây là lý do tại sao mưa lớn và bão dẫn đến số lượng muỗi nhiều hơn.

Muỗi sống được bao lâu?

Muỗi đực sống khoảng 10 đến 14 ngày và ăn mật hoa thực vật. Con cái có thể sống đến một tháng. Muỗi cái hút máu là loài gây hại cho bạn những vết cắn ngứa. Đó là lý do tại sao số lượng muỗi tăng lên đến bốn hoặc năm tuần sau khi mưa.

Số lượng vi-rút muỗi có tăng sau bão không?

  • Ấu trùng nở ngay sau cơn bão lớn gây phiền toái và lan truyền virus West Nile hoặc Zika.
  • Tuy nhiên, nếu sống ở khu vực có tỷ lệ muỗi mang virut cao hơn. Có thể tăng đột biến số lượng côn trùng bị nhiễm bệnh.

Khi nào là mùa sinh sản của muỗi?

Muỗi sinh sản bất cứ khi nào nhiệt độ nằm trong khoảng từ 50 đến 95 độ F. Vì vậy mùa sinh sản có thể kéo dài vào mùa thu và bắt đầu vào đầu mùa xuân. Điều này cũng trùng với mùa bão, kéo dài từ ngày 1 tháng 6 đến ngày 30 tháng 11. Số lượng muỗi có thể nhanh chóng tăng lên sau những cơn bão lớn.

Làm thế nào để ngăn muỗi đốt?

  • Mặc quần áo rộng, nhẹ và sử dụng bình xịt diệt côn trùng an toàn nhưng hiệu quả. Sử dụng thuốc với DEET, picaridin, dầu bạch đàn chanh, para-menthane-diol hoặc IR3535.
  • Dọn sạch bất kỳ nước đọng nào và đảm bảo không có rò rỉ hoặc độ ẩm dư thừa. Hãy đậy nắp chặt để tránh nơi sinh sản. Kiểm tra tất cả các cửa ra vào và cửa sổ cho nước mắt hoặc lỗ. Muỗi cũng hoạt động nhiều hơn vào lúc bình minh và hoàng hôn. Vì vậy hãy cố gắng ở trong nhà trong những khoảng thời gian này.

Muỗi nhận biết con mồi bằng cách nào?

  • Muỗi phát hiện con người dựa trên khí carbon dioxide trong hơi thở. Khi thở ra, carbon dioxide đó cũng trộn lẫn với các hóa chất khác. Có thể hấp dẫn hơn với muỗi hơn là các hóa chất đến từ người bên cạnh
  • Cũng có thể phát hiện nồng độ axit lactic cao hơn, được giải phóng khỏi da. Ăn thực phẩm có hàm lượng kali cao có thể làm tăng điều này. Vì vậy, tránh thưởng thức các món ăn mặn hoặc kali cao trước khi ra ngoài.
  • Muỗi cũng có thể phát hiện con người từ nhiệt độ da, mùi hương đặc biệt và chuyển động.

Mẹo diệt muỗi tại nhà

Sử dụng nến sả đến bọ xít bọ hiệu quả trong việc loại bỏ muỗi. Tốt nhất là sử dụng thuốc xịt côn trùng đã được phê duyệt. Mặc quần áo sáng màu và giữ cho nhà không nước đọng.

GreenHouse Pest Control phòng chống mối tận nơi. Tìm hiểu tại sao muỗi xuất hiện nhiều sau bão, hotline: 0932 609 5150974 426 255.