Muỗi là một trong số những côn trùng gây hại thường bắt gặp trong nhà. Chúng là tác nhân gây ra bệnh sốt xuất huyết, ziki, sốt rét. Tìm hiểu thức ăn của muỗi là gì?

Thức ăn của muỗi là gì?
Thức ăn của muỗi là gì?

Muỗi ăn gì?

Những con muỗi trưởng thành đều ăn mật hoa hoặc mật ong của cây để có đường. Điều này cung cấp đủ dinh dưỡng cho cả con đực và con cái để sống. Để tạo ra trứng, con cái cần protein, chúng lấy từ máu của động vật. Chỉ một vài loài muỗi có thể dự trữ đủ năng lượng như ấu trùng. Để tạo ra trứng khi chúng trưởng thành mà không cần một bữa ăn máu.

Máu có thể đến từ con người, động vật có vú, chim, bò sát hoặc ếch. Mặc dù hầu hết muỗi có sở thích về một vài nguồn cụ thể. Một số sống gần con người và cắn chúng, trong khi những con khác chọn gia súc.

Khi muỗi cái ăn máu, máu sẽ đi thẳng vào giữa ruột sau, có thể tiêu hóa protein. Midgut phía sau cũng có thể mở rộng khi muỗi hút máu.

Thay đổi chế độ ăn uống

Ở một số loài muỗi, con cái thụ tinh ngủ đông trong mùa đông. Trong khi con đực chết khi thời tiết lạnh. Muỗi cái cần ăn thêm đường để tăng gấp đôi trọng lượng vào mùa thu. Cuối mùa, chúng tìm kiếm kiếm trái cây thối rữa hoặc mật hoa.

Thức ăn yêu thích của muỗi

Muỗi cái có vòi dài, mỏng hoặc miệng, tương tự như muỗi đực để lấy máu. Sau khi hạ cánh thăm dò da và tiêm nước bọt. Nước bọt có hóa chất trong đó làm loãng máu, giúp hút hơn. Làm tê da, khiến nạn nhân ít có khả năng chú ý đến những gì đang xảy ra. Tác dụng kéo dài của nước bọt cũng là nguyên nhân khiến muỗi đốt ngứa.

Muỗi không truyền bệnh bằng cách truyền máu từ nạn nhân này sang nạn nhân khác. Thay vào đó, bệnh được truyền qua nước bọt tiêm. Đó là lý do tại sao chỉ có một số bệnh có thể lây lan, chẳng hạn như sốt rét. Vì chúng đã tiến hóa để sống bên trong muỗi và lây lan trong nước bọt.

Muỗi cũng ăn trước khi chúng trưởng thành. Ấu trùng sống trong nước và ăn các hạt hữu cơ siêu nhỏ. Chúng lọc từ nước thông qua các cấu trúc giống như bàn chải quanh miệng. Ấu trùng của một vài loài lớn hơn cũng ăn côn trùng nhỏ khác.

Khi nào muỗi ngủ?

Hầu hết muỗi hoạt động vào ban đêm hoặc lúc hoàng hôn và bình minh. Chúng nghỉ ngơi hoặc ngủ vào ban ngày.

Tìm kiếm những nơi có mái che chẳng hạn như cỏ dại, hang động, khúc gỗ rỗng. Ẩn nấp trong tầng hầm, chuồng trại, cống dưới đường, trong tủ quần áo hoặc bất kỳ nơi tối tăm.

Khi nào muỗi hoạt động mạnh nhất?

Muỗi thích thời tiết ấm áp sau mùa đông lạnh giá. Một số loài xuất hiện từ thời kỳ ngủ đông, trong khi những loài khác được sinh ra từ trứng. Các loài khác nhau có vòng đời, môi trường sống và khả năng chịu lạnh khác nhau. Tất cả con cái cần bắt đầu tìm kiếm một bữa ăn máu sau khi giao phối, để tạo trứng.

Thời điểm bắt đầu chính xác của mùa phụ thuộc vào cả nhiệt độ và lượng mưa. Muỗi ngủ đông cần thời tiết ấm áp để hoạt động. Trong khi muỗi trải qua mùa đông vì trứng cần mưa để làm ngập trứng.

Hoạt động của muỗi có thể bắt đầu vào những thời điểm khác nhau mỗi năm. Tuy nhiên, có thể ước tính khoảng thời gian mùa muỗi sẽ bắt đầu và kết thúc.

Khi thời tiết nóng bức của mùa hè đến, mùa muỗi lên đến đỉnh điểm. Nhiệt độ ấm áp khiến chúng đi qua vòng đời nhanh hơn.

Tại sao chỉ có muỗi cái hút máu?

Muỗi đực và muỗi cái đều có nhu cầu dinh dưỡng về đường. Có thể được cung cấp bởi mật hoa của thực vật có hoa.

Tuy nhiên, một khi chúng đến tuổi trưởng thành, muỗi cái đã sẵn sàng để sinh sản. Để làm điều này, cần protein và lipid. Cả hai đều được tìm thấy trong máu của các động vật khác. Trong khi đó, muỗi đực đơn giản vẫn cần những bữa ăn có đường.

Một con muỗi cái sẵn sàng đẻ trứng không cần phải hút máu người. Chim, như quạ, chó cũng phải chống muỗi đốt. Điều tương tự cũng xảy ra với chim nước, như vịt, ngỗng và diệc.

Tại sao muỗi hút máu người?

Muỗi được cảnh báo về sự hiện diện của nguồn thức ăn gần đó bởi một số yếu tố. Bao gồm chuyển động, mùi, khí thải carbon dioxide (CO2). Một người bình thường thở ra nhiều CO2 hơn thu hút muỗi.

GreenHouse Pest Control diệt côn trùng gây hại giá rẻ tại hcm. Tìm hiểu thức ăn của muỗi là gì, hotline: 0932 609 5150974 426 255.