DEET (N, N-diethyl-m-toluamide) là chất chống côn trùng đa năng và hiệu quả. DEET đã sử dụng hơn 40 năm để xua đuổi muỗi, ve, bọ chét, ruồi cắn. Các sản phẩm này có sẵn trong nhiều công thức, bao gồm kem dưỡng da, gel, bình xịt. Thuốc chống côn trùng có thể làm giảm nguy cơ bị muỗi và ve đốt nhưng phải được sử dụng đúng cách. Tìm hiểu về thuốc chống côn trùng DEET.

Thuốc chống côn trùng DEET
Thuốc chống côn trùng DEET

DEET hoạt động như thế nào?

Muỗi bị thu hút bởi mùi da và khí cacbonic từ hơi thở của con người. Khi muỗi đến gần vật chủ, DEET sẽ làm nhiễu cảm biến và khiến côn trùng nhầm lẫn. Do đó chúng không thể tiếp đất và cắn vật chủ thành công. Chất đuổi muỗi chỉ có hiệu quả ở khoảng cách ngắn so với bề mặt được xử lý.

Tác hại khi bị muỗi đốt?

Vết đốt của muỗi gây phiền toái và có thể gây ngứa hoặc sưng tấy. Các triệu chứng của vết côn trùng cắn thường có thể được điều trị bằng thuốc. Trong một số trường hợp, vết cắn có thể truyền một số bệnh như vi rút West Nile, viêm não.

Có thùng DEET và kem chống nắng không?

Mọi người có thể và nên sử dụng cả kem chống nắng và DEET khi ra ngoài trời. Làm theo hướng dẫn trên bao bì để sử dụng đúng cách cho từng sản phẩm. Bôi kem chống nắng trước, sau đó là DEET. Để tránh tiếp xúc với ánh nắng mặt trời và côn trùng cắn nên mặc áo và quần dài. Cũng có thể thoa thuốc có chứa DEET hoặc permethrin lên quần áo, thay vì bôi lên da.

Nên sử dụng DEET như thế nào?

Đọc và làm theo hướng dẫn tránh sử dụng quá nhiều và quá liều lượng. Sản phẩm càng chứa nhiều DEET có thể bảo vệ khỏi bị muỗi đốt. Tuy nhiên, nồng độ cao hơn 50 phần trăm không làm tăng thời gian bảo vệ. Thông thường khoảng từ 10% đến 25% DEET là đủ.

Chỉ sử dụng thuốc vừa đủ để che vùng da bị hở và / hoặc quần áo.

Rửa sạch vùng da đã điều trị bằng xà phòng và nước. Giặt quần áo đã qua xử lý trước khi mặc lại.

Không xịt trực tiếp lên mặt mà xịt thuốc vào tay và sau đó thoa lên mặt. Tránh các vùng nhạy cảm như mắt, miệng và mũi.

Không bôi lên vết cắt, vết thương hoặc vùng da bị kích ứng.

Tránh phun lên rayon, vải thun, các loại vải tổng hợp khác, da vì DEET có thể làm hỏng.

Không xịt các sản phẩm có chứa DEET vào vùng kín.

Các sản phẩm của DEET sẽ không có tác dụng với ong bắp cày.

Sử dụng DEET cho trẻ em?

DEET có nồng độ thấp cho trẻ sơ sinh trên 2 tháng tuổi. Các sản phẩm đuổi muỗi không chứa DEET không có khả năng bảo vệ khỏi bị muỗi đốt.

Khi sử dụng thuốc cho trẻ, hãy thoa thuốc lên tay và sau đó thoa lên người trẻ. Tránh mắt và miệng của trẻ em và sử dụng ít xung quanh tai.

Không để trẻ nhỏ tự bôi thuốc cần nhờ một người lớn làm điều đó. Để thuốc đuổi xa tầm tay trẻ em.

Không thoa thuốc chống thấm lên vùng da dưới quần áo. Nếu thuốc thấm vào quần áo, hãy giặt quần áo đã qua xử lý trước khi mặc lại.

Sử dụng chất xua đuổi trên da không phải là cách duy nhất để tránh bị muỗi đốt. Trẻ em và người lớn có thể mặc quần áo dài khi ở ngoài trời. DEET hoặc các chất xua đuổi khác như permethrin cũng có thể được thoa lên quần áo. Vì muỗi có thể đốt qua lớp vải mỏng. Có thể sử dụng màn chống muỗi cho trẻ sơ sinh.

DEET có ảnh hưởng đến sức khỏe không?

DEET có tác dụng bảo vệ vệ chống lại muỗi và bọ ve hiệu quả. Tuy nhiên, không có chất xua đuổi nào là an toàn 100% nên sử dụng cẩn thận. Sử dụng nồng độ DEET trên 50% làm tăng kích ứng da. Trong những trường hợp lú lẫn và co giật có liên quan đến việc sử dụng DEET.

Cách giúp ngăn ngừa côn trùng cắn?

Sử dụng thuốc chống côn trùng không phải là cách duy nhất để giảm nguy cơ bị muỗi cắn. Các biện pháp phòng ngừa khác cũng rất quan trọng:

Tránh ra ngoài vào những nơi và thời gian muỗi đốt. Thời kỳ cắn đỉnh xảy ra ngay trước và sau khi mặt trời lặn. Một số muỗi đốt vào ban ngày trong hoặc gần các khu vực có bóng râm hoặc nhiều cây cối.

Đảm bảo cửa ra vào và cửa sổ được lắp khít và đang được sửa chữa tốt.

Mặc áo và quần dài làm từ chất liệu dệt khít giúp muỗi tránh xa da. Hãy chắc chắn rằng quần áo có màu sáng. Nhét ống quần vào ủng hoặc tất.

Sử dụng màn chống muỗi khi ngủ ngoài trời để bảo vệ trẻ nhỏ mọi lúc.

Phun sương cho sân sau chỉ có hiệu quả trong thời gian ngắn. Muỗi sẽ quay trở lại khi hết tác dụng của thuốc xịt thuốc.

GreenHouse Pest Control diệt côn trùng chuyên nghiệp. Tìm hiểu thuốc chống côn trùng DEET, hotline: 0932 609 5150974 426 255.