Muỗi là côn trùng gây hại nguy hiểm nhất có khả năng thích nghi tốt. Thường xuất hiện nhiều ở những khu vực có nước động hoặc độ ẩm cao. Chúng không chỉ cắn đau mà còn lan truyền nhiều bệnh cho người. Tìm hiểu thuốc diệt muỗi nào tốt nhất hiện nay?

Thuốc diệt muỗi nào tốt?
Thuốc diệt muỗi nào tốt?

Thuốc diệt muỗi là gì?

Là một chất lỏng giúp loại bỏ hoặc xua đuổi côn trùng gây hại muỗi. Một số không chỉ tiêu diệt côn trùng trưởng thành, mà còn trừ trứng và ấu trùng.

Các loại thuốc trừ côn trùng

Organochlorines

Loại thuốc này tiêu diệt bằng cách mở các kênh natri trong tế bào thần kinh của côn trùng. Thuốc trừ côn trùng nổi tiếng nhất trong thể loại này là DDT (dichlorodiphenyltrichloroethane).

Organophosphate và Carbamate

Loại thuốc trừ sâu này loại bỏ khi tiếp xúc bằng cách nhắm vào hệ thần kinh. Chúng làm bất hoạt một loại enzyme cụ thể cần thiết cho chức năng thần kinh.

Pyrethroid

Là thuốc tổng hợp tự nhiên được tìm thấy trong hoa cúc. Tương tự như organochlorines, chúng hoạt động trên các kênh natri trong hệ thống thần kinh. Vì có độc tính thấp đối với động vật có vú nên thường được sử dụng trong nhà.

Neonicotinoids

Đây là một loại trừ côn trùng gây hại tự nhiên. Chúng cũng tác động lên hệ thần kinh của côn trùng. Loại thuốc trừ sâu này có độc tính cao đối với ong, vì vậy phải hết sức thận trọng.

Ryanoids

Đây là một loại thuốc tổng hợp khác giống như một loại thuốc tự nhiên. Ryanodine được tìm thấy trong cây nhiệt đới. Những loại thuốc này nhắm vào các kênh cơ xương và canxi của côn trùng. Loại bỏ bằng cách chặn truyền dẫn thần kinh.

Chất bảo vệ kết hợp thực vật

Loại thuốc này là một loại cây trồng biến đổi gen trồng ở khu vực có côn trùng. Mặc dù không được sử dụng rộng rãi. Nhưng chúng có khả năng tăng do độc tính thấp hơn đối với động vật và con người.

Thuốc nào diệt muỗi tốt nhất?

Nên sử dụng loại thuốc có thành phần organophosphate và pyrethroids. Ngoài kiểm soát muỗi, malathion kiểm soát sâu hại nông nghiệp. Thuốc có độc tính thấp đối với người và vật nuôi. Các giải pháp điều trị chấy thường chứa malathion.

Một loại thuốc diệt côn trùng phổ biến khác là permethrin, đó là pyrethroid. Giúp loại bỏ muỗi rất hiệu quả và gây ra ít nguy hiểm cho con người hoặc vật nuôi. Tuy nhiên, rất độc cho cá và ong. Vì vậy, hãy cẩn thận khi sử dụng xung quanh đường thủy và thực vật thụ phấn cho ong. Ngoài hai loại thuốc trên còn có pyrethroids resmethrin và sumithrin.

Bệnh do muỗi gây ra

Virus West Nile

Các triệu chứng giống như cúm, chẳng hạn như cơ thể và đau đầu, sốt. Với các triệu chứng nghiêm trọng hơn là cứng cổ, yếu cơ và cảm giác mất phương hướng.

Virus Zika

Một căn bệnh mới nổi, các triệu chứng của virus này là phát ban da và sốt. Thường được kết hợp với viêm kết mạc. Zika cũng được cho là gây ra dị tật bẩm sinh.

Sốt vàng

Mặc dù điều này phổ biến hơn ở các vùng nhiệt đới nhưng phải thận trọng. Những người bị nhiễm bệnh này có xu hướng bị vàng da.

Bệnh sốt rét

Mặc dù đã bị diệt trừ ở Hoa Kỳ kể từ những năm 1940. Nhưng bệnh sốt rét vẫn tiếp tục lây nhiễm một lượng lớn người trên khắp châu Phi. May mắn thay, sốt rét vừa có thể phòng ngừa và điều trị được.

Viêm não

Là một loại virus xâm nhập hệ thống thần kinh trung ương và dẫn đến viêm não. Thông thường, muỗi truyền bệnh viêm não ngựa phương Đông (EEE). Vì chúng ăn ngựa, mang và truyền bệnh khi chúng cắn người.

Mẹo ngăn ngừa muỗi

Loại bỏ nước đọng

Duy trì cỏ và cây thông qua việc cắt tỉa thích hợp

Loại bỏ bất kỳ đồ vật nào có bể nước, chẳng hạn như xô hoặc tấm bạt. Làm rỗng bất kỳ bát nước hoặc bát nước thú cưng.

GreenHouse Pest Control diệt côn trùng gây hại chuyên nghiệp. Tìm hiểu thuốc diệt muỗi nào tốt, hotline: 0932 609 5150974 426 255.