Thuốc pyrethrin giết chết côn trùng khi tiếp xúc. Có nguồn gốc từ hoa cúc, chứa độc tố thần kinh gây chết người. Loài cúc lâu năm này còn có biệt danh là hoa cúc Dalmatian. Tìm hiểu về thuốc trừ côn trùng Pyrethrin là gì?

Thuốc trừ côn trùng Pyrethrin là gì?
Thuốc trừ côn trùng Pyrethrin là gì?

Pyrethrin thường được sản xuất tổng hợp bằng phương pháp công nghiệp. Nhưng cũng xuất hiện tự nhiên trong hoa cúc pyrethrum. Do đó, thường được coi là một loại côn trung gây hại hữu cơ.

Pyrethrin là gì?

Pyrethrin, còn được gọi là pyrethrum được chiết xuất từ hoa cúc. Đây là loại cây có nguồn gốc ở vùng đông bắc châu Âu, châu Á và Đông Phi. Trên thực tế, nhiều người biết cây này là loài hoa mùa thu trang trí. Những cây này có chứa pyrethrin, được cây sử dụng để bảo vệ chống côn trùng gây hại khác.

Pyrethrin ảnh hưởng đến hệ thần kinh của côn trùng thông qua hiệu ứng độc hại chết người. Gần như ngay lập tức khi tiếp xúc với hợp chất này.

Công dụng Pyrethrin

Pyrethrin là một loại thuốc trừ côn trùng gây hại bao gồm kiến, muỗi, bướm đêm, ruồi và bọ chét. Pyrethrin loại bỏ côn trùng gần như ngay lập tức khi tiếp xúc. Chỉ áp dụng Pyrethrin trong thuốc xịt nhỏ tại chỗ.

Tuy nhiên, hãy cẩn thận không lạm dụng trên các côn trùng có ích như bọ rùa. Do đó, chỉ sử dụng pyrethrin khi không ảnh hưởng đến các loại côn trùng này.

Cách sử dụng Pyrethrin

Thuốc pyrethrins phổ biến nhất ở dạng đóng chai. Đầu hoa khô cũng có sẵn, hoặc bạn có thể tự trồng và phơi khô. Pyrethrin có hiệu quả chống lại nhiều loại côn trùng gây hại. Bao gồm rệp, rầy, nhện, bọ xít hôi thối, bọ trĩ và bướm trắng.

Mặc dù là hữu cơ nhưng vẫn độc hại đối với động vật có vú như mèo và chó. Cũng cần lưu ý với piperonyl butoxide làm tăng mức độ độc tính. Nếu có con nhỏ hoặc vật nuôi trong nhà, hãy hạn chế tiếp xúc. Pyrethrins cũng được kết hợp với một số sản phẩm thuốc diệt nấm đồng và lưu huỳnh.

Để sử dụng pyrethrin, hãy làm theo hướng dẫn trên nhãn. Trong khi sử dụng đeo găng tay và bảo vệ để kiểm soát côn trùng.

Tự làm thuốc Pyrethrin

Bạn có thể tự làm thuốc trừ sâu pyrethrin từ hoa cúc pyrethrum tại nhà. Khi cây đang nở hãy hái những bông hoa và phơi khô ở nơi mát mẻ. Bảo quản hoa khô trong một hộp kín khí. Khi sử dụng hãy nghiền 1 cốc đầu hoa thành bột. Sau đó trộn bột với một ít xà phòng lỏng để tăng khả năng lan truyền. Kết hợp với đủ nước để tạo ra dung dịch có thể phun được. Đổ dung dịch vào chai xịt và sử dụng mỗi khi cần. Tác dụng của pyrethrin thay đổi dựa trên các đầu hoa. Vì vậy hãy thử nghiệm với tỷ lệ ít cho đến khi đạt được sự kiểm soát hiệu quả.

Ngoài ra, có thể sử dụng quy trình chiết xuất rượu để thu được pyrethrin từ hoa. Ngâm 1 chén đầu hoa tươi, đóng gói trong 1/8 cốc 70% cồn isopropyl. Đậy nắp hộp và để qua đêm. Ngày hôm sau, lọc hỗn hợp qua một miếng vải mỏng và bảo quản trong hộp kín. Để sử dụng, trộn dịch chiết với tối đa 4 lít nước và phun lên cây khi cần thiết.

Pyrethrin an toàn

Pyrethrin có khả năng phân hủy sinh học trong vòng vài ngày dưới ánh sáng mặt trời. Thuốc không tồn tại trong đất hoặc trên cây trồng. Đó là lý do tại sao tương đối an toàn để sử dụng trong vườn rau.

Hãy nhớ rằng pyrethrum có độc tính cao đối với hầu hết các loài côn trùng. Mặc dù là một tác nhân hiệu quả chống lại sâu bệnh. Nhưng có thể gây tử vong cho côn trùng thụ phấn trong vườn và ăn sâu bệnh.

GreenHouse Pest Control diệt côn trùng gây hại giá rẻ. Tìm hiểu thuốc trừ côn trùng Pyrethrin là gì, hotline: 0932 609 5150974 426 255.