Muỗi, chuột, mối là ba trong số những côn trùng gây hại có thể bắt gặp ở bất kỳ đâu. Chúng có xu hướng sống gần hoặc xâm nhập vào bên trong nhà nên cần phát hiện sớm. Trong bài viết này sẽ giới thiệu top 3 côn trùng gây hại thường gặp nhất.

Top 3 côn trùng gây hại thường gặp
Top 3 côn trùng gây hại thường gặp

Muỗi

Muỗi đốt, gây khó chịu cho mọi người và mang mầm bệnh nguy hiểm. Khiến chúng trở thành loài gây hại mà không ai muốn xuất hiện trong nhà. Sốt rét, sốt vàng da, viêm não và gần đây nhất là vi rút West Nile. Và chỉ có muỗi cái mới đốt. Chúng sử dụng các protein trong máu để tạo ra những quả trứng.

Muỗi Aedes

Có nhiều loài trong chi aedes và chúng là loại phổ biến nhất được tìm thấy. Chúng đẻ trứng ở những nơi chứa đầy nước. Loại muỗi này cắn người và có thể truyền nhiều loại bệnh sốt vàng da đến sốt xuất huyết, chikungunya.

Muỗi Aedes có thể có màu đen trắng, đẻ các nhóm trứng trong nước tù đọng. Chúng có xu hướng cắn quanh chân và bàn chân. Thích vào trong nhà tìm kiếm những điểm mát mẻ để nghỉ ngơi trong ngày.

Muỗi Culex

Có màu xám hoặc trắng với vảy ánh kim màu bạc, xanh dương hoặc xanh lục. Chúng có kích thước nhỏ và khó nhìn thấy.

Chúng thích ra ngoài vào khoảng bình minh và hoàng hôn, những khu vực ẩm ướt. Điều này là do muỗi Culex đẻ trứng trong những nguồn nước. Chúng đẻ từng trứng một trên mặt nước, sau đó nhóm lại và tạo thành bè.

Muỗi Anopheles

Những con muỗi này còn được gọi là muỗi sốt rét và được tìm thấy ở khắp mọi nơi. Có màu tối, dễ dàng được xác định nhất bằng cách hút máu. Sau khi cho ăn, anopheles cái đẻ trứng riêng lẻ trên mặt nước nông, tĩnh lặng. Trứng sẽ nở trong vòng 2 ngày đến 2 tuần sau khi chúng được đẻ.

Làm thế nào để ngăn muỗi

Muỗi thích sống ở những nơi ấm áp, ẩm ướt gần nước. Chúng sử dụng làm nguồn ẩm để đẻ trứng. Những vũng nước tù đọng là nơi sinh sản ưa thích của muỗi. Phun các khu vực này bằng máy phun sương chống muỗi để loại bỏ ngăn không cho trứng nở. Thực hiện theo các bước phòng chống muỗi sau đây:

 • Loại bỏ các gốc cây có thể lấy nước
 • Loại bỏ bất kỳ nước đọng nào quanh nhà.
 • Giữ máng xối không bị tắc nghẽn và mảnh vụn.
 • Sửa ống và vòi ngoài trời bị rò rỉ.
 • Giữ cỏ trong sân cắt ngắn.
 • Lấp đầy các khu vực trũng thấp trong bãi cỏ để thu thập nước mưa.
 • Để các thùng chứa nước lộn ngược khi không sử dụng.
Tại sao bị muỗi đốt lại ngứa?

Khi muỗi đốt, đầu tiên nó sẽ đâm vào da bạn bằng phần miệng dài. Đồng thời chúng hút máu và tiêm nước bọt của chính chúng. Nước bọt có tác dụng như một chất gây tê để chúng tiếp hút máu mà không nhận ra.

Nước bọt được tiêm vào da của bạn dưới dạng một kháng nguyên bị nhiễm bệnh. Các kháng thể giải quyết mối đe dọa này bằng cách tạo ra vết ngứa và vết sưng đỏ.

Mối

Mối mọt phá hoại không chỉ gây rắc rối cho ngôi nhà mà còn cho cả ví tiền của bạn. Cần nhận biết chính xác loại mối để áp dụng phương pháp kiểm soát.

Mối đất

Mối đất là loại mối phổ biến nhất được tìm thấy và cũng là loài nguy hiểm nhất. Chúng ẩn náu trong đất bên dưới và gần như không thể tự tiêu diệt được. Những con mối hung dữ này thường được xử lý bằng bả hoặc hóa chất.

Mối gỗ khô

Mối chủ yếu được biết đến những nơi có gỗ ẩm ướt. Nhưng đúng như tên, mối gỗ khô cũng sẽ ăn gỗ khô. Nếu có gỗ chết ở bất cứ đâu, mối gỗ khô sẽ bị thu hút đến đó.

Mối gỗ ẩm

Cách tốt nhất để ngăn chặn loại mối này là loại bỏ gỗ ẩm xung quanh nhà.

Dấu hiệu của mối

Không giống như một số loài gây hại, mối là yên tĩnh. Chúng không có mùi và chỉ hoạt động vào ban đêm. Vì vậy, có rất ít cách để biết rằng mối đã xâm nhập vào nhà. Điều đó nói rằng, có một số dấu hiệu cảnh báo cần lưu ý. Dưới đây là một số điều cần tìm nếu nghi ngờ mình có mối:

 • Phân mối: Chất giống như mùn cưa này xuất hiện thành đống. Đây là dấu hiệu đặc trưng của các loài gây hại như mối, kiến thợ mộc.
 • Sàn nhà bị hỏng: Nếu thấy kết cấu giống như bong bóng trên tường hoặc sàn nhà. Chúng mềm khi chạm vào là dấu hiệu chắc chắn rằng mối đang ăn phần gỗ bên dưới.
 • Ống bùn: Thấy những đường thẳng đứng màu nâu như những tổ ong vò vẽ. Nếu vậy, đây có thể là dấu hiệu của sự phá hoại của mối mọt.
 • Cánh mối: Cho thấy mối đã tìm thấy một thuộc địa mới, khi chúng rụng cánh.
Làm thế nào để ngăn mối

Thực hiện các biện pháp để giữ cho ngôi nhà an toàn và được bảo vệ. Bao gồm cả việc bảo vệ khỏi sâu bệnh, chẳng hạn như mối mọt. Dưới đây là một số cách để ngăn chặn sự phá hoại của mối mọt:

 • Giữ nước tránh xa nền móng
 • Đảm bảo sử dụng mùn đúng cách và tiết kiệm
 • Không bao giờ cất củi trong khoảng trống hoặc dựa vào nền móng
 • Loại bỏ gỗ tiếp xúc với mặt đất
 • Giảm độ ẩm và độ ẩm trong kho hợp lý

Chuột

Chuột là một loài gặm nhấm nhỏ, mảnh khảnh, có mũi hơi nhọn. Chúng có mắt nhỏ, đen, hơi lồi, đôi tai lớn, gần như không có lông. Chuột chủ yếu sống về đêm, một số hoạt động ban ngày có thể được nhìn thấy. Chuột có thị lực kém dựa vào thính giác và khứu giác, vị giác và xúc giác.

 • Ăn: Chuột hiếm khi di chuyển có đường kính hơn 30 feet từ tổ của chúng để kiếm thức ăn. Chúng ghi nhớ vị trí của các con đường, chướng ngại vật, thức ăn và nước uống, nơi trú ẩn.
 • Ngủ đông: Chuột nhà sống trong và xung quanh nhà cũng như trên đất nông nghiệp. Thời tiết lạnh bắt đầu vào mỗi mùa thu khiến chuột di chuyển vào bên trong để trú ẩn.
 • Làm tổ: Chuột có thể chui xuống đất hoặc xung quanh các công trình để làm tổ. Các tổ thường có hình dạng giống như một quả bóng bằng vật liệu đan với nhau. Những tổ này thường có đường kính từ 4 đến 6 inch.
 • Sinh sản: Chuột có thể sinh sản quanh năm và hầu hết chuột cái mỗi năm. Do đó, quần thể chuột có thể phát triển nhanh chóng trong điều kiện tốt.

GreenHouse Pest Control diệt côn trùng chuột, mối, ruồi. Tìm hiểu top 3 côn trùng gây hại thường gặp, hotline: 0932 609 5150974 426 255.