Mối tuy nhỏ bé nhưng thiệt hại gây ra là làm hỏng cấu trúc công trình nhà bạn. Nếu không được phát hiện sớm và ngăn chặn kịp thời sẽ tốn nhiều chi phí cho sữa chữa. Nhận biết sớm sự xâm nhập là cơ hội để loại bỏ toàn bộ đàn mối. Cùng các chuyên gia diệt côn trùng tìm hiểu top 3 dấu hiệu của mối trong nhà.

Top 3 dấu hiệu của mối trong nhà
Top 3 dấu hiệu của mối trong nhà

Mùi mốc

Một dấu hiệu cho thấy mối có thể xuất hiện trong nhà là mùi. Nhưng rất khó để chắc chắn rằng có mối xâm nhập nếu chỉ dựa vào mùi. Điều này là do mối thường tạo ra mùi ẩm mốc khá giống với môi trường. Mối đất bị thu hút bởi ẩm ướt và gỗ mục nát nên khó có thể nhận biết được. Nếu nghi ngờ có mối trong nhà mùi chỉ là một trong những dấu hiệu nên xem xét.

Âm thanh

Mặc dù mối nhỏ nhưng chúng tạo ra những tiếng ồn có thể nghe được. Chúng tạo ra âm thanh lách cách bằng cách đập đầu vào gỗ để báo hiệu nguy hiểm. Ngoài ra, mối là loài ăn ồn ào và có thể nghe thấy khi chúng ăn qua gỗ.

Cửa sổ khó mở

Một dấu hiệu khác cho thấy mối đã xâm nhập vào nhà là khi cửa ra vào khó mở. Khi mối mọt ăn qua khung cửa, độ ẩm mà chúng tạo ra sẽ làm cho khung gỗ bị cong vênh. Sự cong vênh này dẫn đến cửa ra vào hoặc cửa sổ bị dính và trở nên khó mở hơn.

Kỹ thuật phòng chống mối

Việc ngăn chặn mối làm tổ trong nhà dễ dàng hơn nhiều so với việc loại bỏ đàn mối. Vì vậy việc thực hiện các biện pháp phòng ngừa thích hợp giúp bạn tránh được thiệt hại. Nhiều kỹ thuật phòng ngừa hiện có thậm chí không yêu cầu hóa chất để thực hiện. Các chiến thuật phòng chống mối có thể được phân thành nhiều loại được mô tả chi tiết dưới đây.

Xóa các điểm tiếp cận

Loại bỏ các điểm tiếp cận bao gồm các khu vực mà mối có thể xâm nhập vào nhà. Vì mối có thể tìm đường vào nhà theo một số cách nên đánh giá cẩn thận.

Điều này bắt đầu với việc niêm phong nhà đúng cách. Đường nước có thể có những khoảng trống mà mối có thể xâm nhập. Vì vậy, nên bịt kín bất kỳ lỗ thông hơi nào cũng nên lắp đặt lưới chắn để ngăn mối. Các khu vực xung quanh cửa sổ cũng có thể đặc biệt dễ bị tổn thương. Vì vậy hãy kiểm tra khả năng chống thấm để đảm bảo rằng niêm phong được an toàn.

Mối cũng có thể xâm nhập vào nhà ở những nơi có biểu hiện hao mòn. Vì vậy việc duy trì bảo dưỡng xung quanh nhà là một biện pháp phòng ngừa quan trọng. Các vết nứt trên nền nhà có thể là một điểm xâm nhập của mối. Vì vậy việc sửa chữa bất kỳ thiệt hại nào ở đó cũng sẽ giúp ngăn chặn mối. Với những ngôi nhà có mặt ngoài bằng gỗ, một lớp sơn mới có thể bịt kín các kẽ hở.

Giảm nguồn thức ăn

Mối cần tiếp cận thức ăn để tồn tại nên cố gắng giảm lượng vật liệu xenlulo gần nhà. Một trong những bước quan trọng là giảm số lượng nơi gỗ tiếp xúc trực tiếp với mặt đất. Đảm bảo rằng khung cửa, vách ngăn và lưới gỗ có một khoảng cách với mặt đất. Mối cũng có thể bị thu hút bởi các vật liệu làm từ gỗ bên ngoài nhà. Cây chết, gốc, rễ và cọc gỗ phải được loại bỏ khỏi nhà. Củi nên được cất giữ cách nhà ít nhất vài m và để trên mặt đất.

Giảm độ ẩm

Mối đất dựa vào độ ẩm và khả năng tiếp cận với nước. Giảm độ ẩm dư thừa trong và xung quanh nhà là một bước quan trọng để ngăn sự xâm nhập. Bên trong và bên ngoài ngôi nhà, hãy nhớ để ý và sửa chữa các đường ống bị rò rỉ. Tầng hầm phải khô ráo và nên sử dụng quạt để hỗ trợ thông gió nếu cần. Bên ngoài nhà, các rãnh thoát nước mưa phải thông thoáng và hoạt động tốt. Vòi phun nước không được nhắm vào nền của ngôi nhà và cây bụi phải được cắt tỉa.

Rào cản & thuốc diệt mối

Nếu muốn chủ động trong việc ngăn chặn mối xâm nhập vào nhà đặt các rào cản. Thuốc xua đuổi mối giúp ngăn chặn sự xâm nhập của mối trước khi chúng bắt đầu.

Điều này có thể bắt đầu ngay cả trong quá trình xây dựng nếu đang xây nhà. Hàng rào chống mối là một lớp các hạt được đóng gói chặt chẽ mà mối không thể đi qua. Có thể được đặt dưới nhà để ngăn chặn sự xâm nhập trong tương lai. Sử dụng khung thép hoặc nền bê tông đổ giúp giảm khả năng mối sinh sống sau này.

Đối với những ngôi nhà đã được xây dựng, các biện pháp phòng ngừa khác vẫn có sẵn. Hàng rào chống mối mọt bằng hóa chất thường được sử dụng xử lý sự xâm nhập. Nhưng chúng cũng có thể được sử dụng như một biện pháp ngăn chặn. Hàng rào chống mối bằng hóa chất đòi hỏi phải đào một rãnh nhỏ xung quanh. Tiếp theo đặt thuốc diệt mối vào để tạo hàng rào bảo vệ.

Kiểm tra

Khi mang gỗ mới vào nhà phải kiểm tra xem có bị mối mọt hay không trước khi sử dụng. Các tấm ván gỗ là một nguồn mà mối thích ẩn náu, cũng như gỗ đã qua sử dụng. Nên theo dõi định kỳ tất cả các khu vực bằng gỗ để phát hiện sớm.

GreenHouse Pest Control diệt côn trùng gây hại mối, ruồi. Tìm hiểu top 3 dấu hiệu của mối trong nhà, hotline: 0932 609 5150974 426 255.