Ruồi, muỗi, gián, kiến đều là những côn trùng thường được tìm thấy ở bất kỳ đâu. Ngoài những phiền toái, chúng còn mang và lây lan nhiều mầm bệnh. Các loài gây hại này đều có chung đặc điểm là sinh sản nhanh và thích xâm nhập vào nhà. Bài viết này sẽ giới thiệu top 4 côn trùng gây hại trong nhà thường gặp.

Top 4 côn trùng gây hại trong nhà
Top 4 côn trùng gây hại trong nhà

Ruồi

Ruồi ăn bằng cách nôn ra nước bọt trên bề mặt thức ăn và hút chất lỏng thu được. Trong quá trình này, ruồi làm ô nhiễm thức ăn bằng vi khuẩn từ ruột và chân. Do đó, có thể truyền ngộ độc thực phẩm, kiết lỵ, thương hàn hoặc dịch tả. Trứng của giun ký sinh cũng có thể được ruồi mang theo.

Ruồi nhà

Ruồi nhà là những loài ruồi nhà phổ biến nhất. Con trưởng thành dài 7-8 mm, màu xám với sọc đen trên lưng, có một đôi cánh màng có gân.

Đôi mắt kép lớn chiếm phần lớn đầu và cách nhau rộng hơn ở con cái. Là loài bay quanh các phụ kiện chiếu sáng, đột ngột thay đổi hướng giữa chuyến bay. Ruồi nhà có một miếng đệm dính trên mỗi bàn chân trong số sáu bàn chân đầy lông.

Ruồi nhà hoàn thành vòng đời từ trứng, dòi, nhộng, trưởng thành trong một tuần. Trứng được đẻ thành từng đợt khoảng 120 quả trên chất hữu cơ thối rữa.

Ruồi giấm

Có mắt đỏ nổi bật, đặc trưng bởi kiểu bay lơ lửng chậm với phần bụng thõng xuống. Tất cả đều liên quan đến trái cây và rau quả thối rữa hoặc chất lỏng lên men. Có thể gây phiền toái thực sự khi chúng bay xung quanh. Nhưng cũng có thể truyền bệnh, vì vậy điều quan trọng là phải loại bỏ chúng. Kiểm soát ruồi nhà không phải lúc nào cũng dễ dàng như người ta tưởng. Chúng thích các góc và cạnh hoặc các vật mỏng để tựa vào.

Các loài ruồi chính

 • Ruồi nhà có thể lây lan các vi sinh vật như vi khuẩn, nấm và vi rút lên các bề mặt. Chúng cũng có thể nôn trớ trong quá trình cho ăn. Điều này cho phép chúng truyền các sinh vật gây bệnh lên bề mặt.
 • Ruồi cống phủ đầy lông dài sinh sản và ăn các chất hữu cơ đang phân hủy. Chúng còn được gọi là ruồi cống, vì chúng thường sinh sản trong nước thải. Giống như muỗi, ruồi cống cần nước đọng để sinh sản.
 • Ruồi giấm thích đẻ trứng gần trái cây và rau quả. Chúng có rất nhiều gần các vật liệu lên men trong thùng rác và cống thoát nước.

Muỗi

Muỗi là loài côn trùng nhỏ, hay cắn người và động vật. Muỗi có thể truyền bệnh như sốt rét, sốt vàng da và vi rút Zika. Có nhiều loại muỗi khác nhau và chúng có thể được tìm thấy trên khắp thế giới.

Một cách để xác định muỗi là dựa vào cơ thể dài và mỏng. Muỗi cũng có một chiếc mỏ dài và mỏng dùng để hút máu. Muỗi thường có màu đen hoặc nâu, nhưng một số loài có thể có màu xanh hoặc vàng.

Kiểm soát muỗi là quá trình ngăn ngừa và quản lý quần thể muỗi. Có nhiều cách khác nhau để kiểm soát muỗi, bao gồm sử dụng thuốc trừ sâu, loại bỏ nơi sinh sản và sử dụng các rào cản vật lý. Tuy nhiên, cách hiệu quả nhất mà chúng tôi tìm ra để đuổi muỗi là điều trị bằng phun sương muỗi.

Kiểm soát muỗi ngoài trời là một cách hiệu quả để đuổi muỗi vì nó:

Tạo một rào cản ngăn muỗi xâm nhập vào một khu vực
Giúp muỗi không sinh sản và nhân lên xung quanh nhà

Muỗi gây khó chịu vì chúng có thể cắn người và động vật. Ngoài việc gây phiền toái, chúng còn có thể truyền bệnh. Muỗi có thể mang những căn bệnh nguy hiểm có thể gây chết người. Vì vậy điều quan trọng là phải thực hiện các bước để kiểm soát. Điều trị bằng muỗi giúp bảo vệ con người khỏi bệnh sốt rét, sốt vàng da và vi-rút Zika.

Gián

Gián là một trong những loài gây hại lâu đời nhất xung quanh, ăn thịt cả con người. Có hơn 4.000 loài nhưng gián c phổ biến nhất trong các hộ gia đình. Gián Đức để lại dấu vết phân, mùi thu hút những con khác đến. Mặc dù có thể tồn tại ở nhiệt độ âm nhưng chúng thích hơi ấm trong nhà hơn. Đây là những gì cần tìm:

 • Phân kiểm tra phía sau bồn rửa và bất kỳ nơi nào cất giữ thực phẩm. Tùy thuộc vào loại gián, phân có thể giống như những hạt tiêu nhỏ, vết màu nâu.
 • Vỏ trứng màu nâu, thuôn dài được để lại. Một vỏ trứng gián Đức có thể chứa tới 50 quả trứng. Tìm vỏ bọc phía sau đồ nội thất, bên trong các vết nứt.
 • Mùi gián tạo ra một mùi kéo dài khác biệt. Chỉ cần một con gián Đức có thể tự tạo ra mùi này.
 • Gián chết dưới bồn rửa, trong tủ, dưới bếp hoặc tủ lạnh.
 • Nhìn thấy gián vào ban ngày. Gián sống về đêm và tránh ánh sáng. Tuy nhiên, mật độ quá đông hoặc cạnh tranh thức ăn dẫn đến gián hoạt động vào ban ngày.

Tại sao có gián trong nhà?

Nếu bcó gián, điều đó không có nghĩa là nhà không sạch sẽ hoặc bừa bộn. Tuy nhiên, hãy coi những nguồn sau đây là lời mời để gián tạo môi trường sống.

 • Thức ăn và nước uống cho người, thức ăn cho vật nuôi. Hộp đựng thức ăn bằng bìa cứng, bao bì thực phẩm không được đậy kín. Vòi nước bị rò rỉ và thậm chí cả đĩa đựng nước cho vật nuôi cũng thu hút gián.
 • Gián thích giấy và bìa cứng. Kho báo, hộp hoặc sách là những nơi tuyệt vời để cư trú và ẩn nấp.
 • Gián cũng thích ăn keo dính trên bìa sách hoặc giấy dán tường.

Kiến

Kiến là xã hội tốt và hình thành thuộc địa. Thuộc địa bao gồm từ vài chục con kiến sống trong các hốc tự nhiên nhỏ đến hàng triệu con.

Kiến bị thu hút bởi điều gì?

Kiến luôn tìm kiếm thức ăn và nước uống. Nếu có mối phá hoại đã tìm thấy chúng trong nhà bếp hoặc phòng tắm. Các mảnh vụn là mồi nhử kiến vô tình sẽ thu hút kiến vào trong nhà. Tuy nhiên, nếu có một thứ mà đàn kiến yêu thích nhất, thì đó là đường. Giữ cho ngôi nhà gọn gàng, không có đường và thức ăn vụn.

Tại sao kiến vào trong nhà?

Mỗi mùa xuân, những loài gây hại khó chịu này dường như tìm đường vào nhà. Kiến có thể xâm nhập vào nhà qua các vết nứt trên tường, kẽ hở trên nền móng. Đôi khi, chúng chỉ bò vào nhà bạn qua cửa sổ để tìm kiếm thức ăn và nước uống. Bịt kín các vết nứt, kẽ hở và tránh để thức ăn rơi ra ngoài để tránh kiến chui vào.

GreenHouse Pest Control diệt côn trùng chuột, mối, ruồi. Tìm hiểu top 4 côn trùng gây hại trong nhà, hotline: 0932 609 5150974 426 255.