Mối là loài gây hại ăn gỗ gì thường thấy trong cấu trúc và nền móng của công trình. Chúng phá vỡ tính toàn vẹn cấu trúc của ngôi nhà nếu không được phát hiện sớm. Thiệt hại sẽ ngày càng tăng nếu những thiệt hại bên ngoài được nhìn thấy. Trong bài viết này giới thiệu top 4 dấu hiệu nhận biết mối thường thấy.

Top 4 dấu hiệu nhận biết mối
Top 4 dấu hiệu nhận biết mối

Vì sao mối ăn gỗ?

Gỗ có cellulose, đây là một loại carbohydrate polysacarit quan trọng giúp cho mối phát triển. Mối ăn cellulose có trong gỗ để mở rộng và phát triển thuộc địa ngày càng lớn mạng. Cho nên những khu vực gỗ bị ẩm thường có sự hiện diện của mối.

Mối ăn gỗ, nhưng chúng không thực sự tự tiêu hóa gỗ. Mối có mối quan hệ cộng sinh với một động vật nguyên sinh trong ruột. Giúp phân hủy gỗ và biến thành một loại carbohydrate mà chúng có thể tiêu hóa được.

Tốc độ mối ăn gỗ khác nhau do các yếu tố như kích thước của thuộc địa. Tuy nhiên, một khi chúng bắt đầu, thiệt hại sẽ chậm và ổn định.

Điều gì gây ra mối?

Khi thời tiết ấm lên, mối thèm ăn cũng tăng theo. Mối thích những nơi ấm áp, ẩm ướt để bắt đầu thuộc địa của chúng.

Mối đất thường làm tổ trong hoặc gần đất vì khả năng giữ ẩm tốt. Chúng sử dụng các ống trú ẩn để di chuyển ra khỏi đất để tìm thức ăn. Mối thường được tìm thấy đang ăn gỗ đã bị mục nát trong vườn hoặc xung quanh nahf.

Dấu hiệu thiệt hại mối

Các dấu hiệu mối mọt phá hoại gỗ có thể không rõ ràng khi mới xâm nhập. Vì hoạt động của mối khó phát hiện nên điều quan trọng là tìm kiếm các dấu hiệu.

Kiểm tra vật lý

Hãy tìm những điều sau đây khi xác định có bị mối phá hoại hay không cần giải quyết:

 • Thiệt hại vật lý cho gỗ bên ngoài
 • Các điểm rỗng trên gỗ lộ ra ngoài
 • Sự đổi màu trong vách thạch cao
 • Cửa sổ và cửa ra vào khó mở và đóng khi chúng ăn gỗ xung quanh cửa

Tìm ống bùn

Các ống bùn của mối được tạo ra để di chuyển từ tổ đến nguồn thức ăn. Các ống bùn rộng bằng đầu bút chì và chúng trải rộng trên tường hoặc mặt đất. Tìm kiếm các ống bùn bên ngoài nhà như một dấu hiệu hoạt động của mối.

Tìm Phân

Màu sắc của viên phân mối có thể từ nâu nhạt đến đen, tùy thuộc vào loại gỗ. Nếu chúng ăn các loại gỗ khác nhau, phân của mối sẽ có màu giống như muối và hạt tiêu. Phân, trông giống như mùn cưa, bị bỏ lại bên trong các lỗ nơi chúng kiếm ăn.

Tìm kiếm đôi cánh

Đàn mối bay sẽ tụ tập để hình thành các thuộc địa mới. Khi con đực tìm thấy bạn tình, chúng sẽ mất đi đôi cánh. Nếu nhiều mối cánh điều đó có thể cho thấy sự hiện diện của một bầy đàn. Mối có thể tụ tập trong sân hoặc cạnh nhà vì chúng bị thu hút bởi ánh sáng gần cửa sổ.

Cách nhận biết mối

Mối có thể bị nhầm với kiến, nhưng có một vài điểm khác biệt giữa hai loài côn trùng này.

 • Hình dạng râu: Trong khi râu kiến uốn cong thì râu mối lại thẳng.
 • Hình dạng cơ thể: Mối có hình dạng rộng và thẳng, trong khi kiến có eo mỏng hơn và thân hẹp.
 • Màu sắc: Kiến có thể có màu đỏ, đen hoặc nâu đậm. Trong khi hầu hết các loài mối có màu từ nâu nhạt đến nâu nhạt.
 • Kích thước cánh: Kiến bay và mối cánh đều có hai bộ cánh. Tuy nhiên, mối có các cặp cánh có kích thước bằng nhau. Trong khi kiến bay có một cặp nhỏ hơn và một cặp lớn hơn.

Ngăn ngừa mối

Muốn tránh sự phá hoại trong tương lai thì đây là một số biện pháp phòng chống mối phổ biến.

 • Tránh ẩm ướt: Kiểm tra xem có bất kỳ độ ẩm nào trong mái nhà, máng xối. Mối bị hút bởi độ ẩm, vì vậy việc giữ cho ngôi nhà khô ráo và không bị dột.
 • Dọn sạch gỗ: Các đống củi gần nhà là điểm khởi đầu cho sự phá hoại của mối mọt. Nếu có thể, hãy xây dựng các cấu trúc bằng gỗ ngoài trời bằng gỗ chống mối mọt.
 • Chọn vật liệu: Cao su, sỏi và lớp phủ không có gỗ là những lựa chọn tốt. Nếu có thể, tránh dăm gỗ và mùn gỗ vì chúng cung cấp nguồn thức ăn sẵn sàng cho mối.
 • Giữ đường ống sạch sẽ: Đường ống và máng xối tạo ra môi trường ẩm ướt lý tưởng cho mối.
 • Kiểm tra mối mọt: Nếu nhận thấy bất kỳ dấu hiệu nào hãy yêu cầu kiểm tra mối mọt.

GreenHouse Pest Control diệt côn trùng gây hại chuột, mối, ruồi. Tìm hiểu top 4 dấu hiệu nhận biết mối, hotline: 0932 609 5150974 426 255.