Top 4 loài gián phổ biến nhất

Có một số loại gián bạn có thể tiếp xúc. Giống như gián Đức, gián phương Đông, gián Mỹ và nhiều loài khác. Mặc dù không phải lúc nào cũng dễ dàng để biết đối phó. Mỗi loại có những đặc điểm cụ thể giúp nhận biết rõ ràng. Dưới đây là top 4 loài gián phổ biến nhất ở Việt Nam.

top 4 loài gián phổ biến nhất

Các loài gián thường gặp

Gián Đức
 • Có màu nâu nhạt với hai đường thẳng song song tối hơn chạy từ đầu đến cánh. Chúng nhỏ so với nhiều loài gián khác, dài khoảng 14 mm. Thích sống trong nhà và sẽ vào thông qua bất kỳ vết nứt hoặc kẽ hở. Thường xuyên đi qua cống, lỗ thông hơi, ống dẫn khí và các khoảng trống xung quanh cửa sổ.
 • Làm tổ trong những không gian nhỏ quanh nhà, thường là gần nguồn thức ăn và nước. Chúng thích các điều kiện ấm áp và ẩm ướt.
  Sinh sản nhanh và tạo ra nhiều trứng trong suốt cuộc đời. Con cái có thể sản xuất tới một trường hợp trứng cứ sau 6 tuần. Chúng mang theo cho đến một thời gian ngắn trước khi nở. Những con gián con xuất hiện chỉ sau 28 ngày và mất khoảng 35 ngày.
Gián Mỹ
 • Là một trong những loài gián lớn nhất và có thể đạt chiều dài lên tới 53 mm. Chúng có màu nâu đỏ, với một dải màu vàng nhạt quanh rìa bụng.
 • Mất trung bình 600 ngày để đến tuổi trưởng thành. Những con gián cái trưởng thành tạo ra một bao tải trứng khoảng 1 tuần sau khi giao phối. Chúng ký gửi những con oothecae này ngay sau khi chúng hình thành. Gián con sẽ xuất hiện từ vỏ trứng sau 29 – 58 ngày, tùy thuộc vào điều kiện xung quanh.
Gián phương Đông
 • Có màu nâu sẫm hoặc đen và có vẻ ngoài bóng bẩy. Mẫu vật trưởng thành có thể đạt tới chiều dài 25 mm.
 • Tìm đường vào nhà thông qua lỗ thông hơi hoặc bất kỳ khoảng trống nhỏ. Cũng có thể đi vào bên trong bằng cách cất giấu bên trong thực phẩm hoặc đồ giặt.
 • Thích những khu vực mát mẻ, ẩm ướt, tối và thường được tìm thấy ngoài trời. Chúng thường sẽ tìm đường trong nhà trong thời kỳ hạn hán. Ẩn nấp trong tầng hầm, cống rãnh và bên dưới máy giặt, bồn rửa và bồn tắm.
 • Thời gian trưởng thành thay đổi đáng kể tùy thuộc vào các điều kiện xung quanh. Có thể mất bất cứ điều gì từ 24 – 130 tuần. Tuổi thọ trưởng thành cũng rất khác nhau và con cái sống được 5 – 26 tuần.
Gián nâu
 • Có dải màu nâu có màu đỏ hoặc nâu nhạt trên cơ thể chúng. Kích thước tương tự như những con gián Đức và có chiều dài lên tới khoảng 14 mm.
 • Thích những khu vực có nhiệt độ cao và không cần nhiều nước. Do đó, chúng thường được tìm thấy trong phòng ngủ và phòng khách hơn nhà bếp và phòng tắm. Chúng thường có thể được tìm thấy trên mặt đất, đặc biệt là đằng sau khung tranh. Các khu vực ấm áp, chẳng hạn như xung quanh động cơ tủ lạnh và TV.
 • Chỉ sống tối đa 13 – 45 tuần nhưng có khả năng sinh ra tới 600 con. Tuy nhiên, quá trình phát triển của chúng rất chậm. Trung bình, các trường hợp trứng mất 50 ngày để. Tuổi thọ của con gián trưởng thành sẽ thay đổi đáng kể tùy thuộc vào môi trường xung quanh.

GreenHouse Pest Control phòng chống mối cho công trình. Tìm hiểu top 4 loài gián phổ biến nhất, hotline: 0932 609 5150974 426 255.