Top 5 căn bệnh nguy hiểm do muỗi gây ra

Muỗi là loài truyền cho người và vật nuôi. Không một ai an toàn trước những vết muỗi đốt. Thậm chí thú cưng có thể bị cắn quanh mũi và tai. Không chỉ gây ngứa mà còn có thể truyền bệnh giun tim đến chú chó. Dưới đây là top 5 căn bệnh nguy hiểm do muỗi gây ra.

top 5 căn bệnh nguy hiểm do muỗi gây ra

Bệnh do muỗi truyền

  • Muỗi nổi tiếng mang mầm bệnh, đặc biệt là sốt rét. Đã có nhiều trường hợp tử vong vì các bệnh liên quan đến muỗi hàng năm. Được coi là côn trùng gây hại nguy hiểm nhất trên trái đất.
  • Khách du lịch có thể dễ dàng bắt gặp muỗi mang mầm bệnh ở nước ngoài. Các loại virus như Zika, West Nile và sốt vàng đều do muỗi tìm thấy ở Bắc Mỹ. Dù khả năng mắc là thấp, cả ba căn bệnh này đều có thể bị biến chứng nghiêm trọng.
Bệnh sốt rét

Là một trong những bệnh được biết đến nhiều nhất. Nguyên nhân là do ký sinh trùng Plasmodium. Bệnh này có thể gây sốt, nôn mửa, đau đầu và gây tử vong. Khoảng 1700 trường hợp mắc bệnh sốt rét được chẩn đoán hàng năm.

Bệnh sốt xuất huyết

Là một căn bệnh đau đớn có thể gây ra một số triệu chứng suy nhược. Có biểu hiện sốt cao, đau đầu, nôn mửa, mệt mỏi, phát ban, đau khớp và cơ bắp. Các biến chứng từ căn bệnh này có thể gây tử vong.

Sốt vàng da

Hầu hết những người nhiễm virus đều bị sốt, đau cơ, đau đầu, run và buồn nôn. Đặc trưng bởi vàng da, nôn mửa, chảy máu và mất chức năng thận. Khoảng một nửa số người bước vào giai đoạn này sẽ chết trong vòng vài tuần.

Chikungunya

Các triệu chứng tương tự như sốt xuất huyết. Nếu bị muỗi nhiễm bệnh cắn có thể bị sốt, đau khớp, đau cơ, phát ban hoặc đau đầu. Không có vắc-xin cho Chikungunya và cách duy nhất để phòng bệnh là ngăn muỗi đốt.

Virus Zika

Là một loại vi-rút muỗi truyền nhiễm phổ biến. Được tìm thấy ở khắp Bắc, Nam và Trung Mỹ và có thể gây ra dị tật bẩm sinh nghiêm trọng. Mặc dù hầu hết mọi người thậm chí không biết rằng họ đang mang virus.

Các giai đoạn cuộc sống của muỗi

  • Vòng đời của muỗi mất khoảng hai tuần để hoàn thành và có bốn giai đoạn riêng biệt. Con cái trưởng thành sẽ đẻ trứng gần bề mặt nước đọng. Sẽ vẫn không hoạt động cho đến khi bị ướt. Trứng muỗi có thể chống mất nước tới 8 tháng. Một khi trứng bị ướt được kích thích để nở vào giai đoạn đầu của muỗi – ấu trùng. Ấu trùng ăn các vi sinh vật trong nước, lột xác ba lần trước nở. Nhộng ở trong nước nhưng không còn cho ăn. Đây là giai đoạn áp chót của vòng đời của muỗi và sau vài ngày.
  • Muỗi cái trưởng thành dành thời gian uống máu từ động vật và con người. Điều này cho phép đẻ nhiều trứng hơn. Muỗi đực ăn mật hoa từ hoa và không cắn người hay động vật.

GreenHouse Pest Control chuyên phòng chống mối tại hcm. Đây là top 5 căn bệnh nguy hiểm do muỗi gây ra, hotline: 0932 609 5150974 426 255.