Mối có khoảng 20 loài khác nhau có thể gặm gỗ ở bất cứ đâu trong và xung quanh nhà. Nên biết các dấu hiệu của sự xâm nhập trước khi gây ra thiệt hại đáng kế. Mối đất thân mềm, sử dụng các đường hầm để xâm nhập vào nhà. Tương tự như kiến đen, mối bị thu hút bởi độ ẩm, nguồn thức ăn. Bài viết này sẽ giới thiệu top 5 dấu hiệu của mối trong nhà thường gặp.

Top 5 dấu hiệu của mối trong nhà
Top 5 dấu hiệu của mối trong nhà

Mặc dù có nhiều biện pháp phòng ngừa để ngăn chặn mối xâm nhập vào nhà. Nhưng thiệt hại do mối gây ra là nghiêm trọng và cần được kiểm soát. Mối không chỉ ăn gỗ mà có thể làm hỏng bất cứ thứ gì có chứa cellulose. Mặc dù không ăn nhựa nhưng chúng rất vui khi đào được những vật liệu này.

Ống bùn mối

Mối đất xây dựng ống bùn để làm nơi trú ẩn và bảo vệ khi trồi lên khỏi mặt đất. Những ống bùn mối trông giống như các ống thu nhỏ và được làm bằng đất hoặc phân mối. Đây là một trong những dấu hiệu cảnh báo phổ biến nhất về sự xâm nhập của mối. Cho phép mối di chuyển qua các địa hình lộ thiên để tiếp cận với nguồn thức ăn.

Nếu phát hiện thấy các hoạt động của bùn cần tiến hành kiểm tra và xử lý kịp thời. Tránh tích tụ đất ẩm xung quanh nhà là cách để ngăn chặn mối từ xa.

Nguồn điện chập mạch liên tục

Mối thường bị thu hút bởi sự ấm áp của các phụ kiện điện sau tường. Nếu nhận thấy rằng hiện tượng đoản mạch thường xuyên xảy ra thì mối có thể là nguyên nhân. Một cách tốt để xác nhận điều này là kiểm tra các phụ kiện điện và điểm nguồn. Nếu phát hiện sự tích tụ của đất như bùn ẩm hoặc đất có thể vấn đề về mối.

Sàn hoặc trần hư hỏng

Mối chủ yếu ăn gỗ nhưng mối có thể ăn bất cứ thứ gì đi qua đường của chúng. Mặc dù có kích thước nhỏ bé nhưng chúng có thể gây ra thiệt lớn. Mối phá vỡ tính toàn vẹn cấu trúc các hạng mục như sàn, ván ốp chân tường và dầm trần.

Nếu phát hiện ra những vết phồng rộp, vết nứt hoặc vết lõm thì khả năng cao là có mối. Một cách khác để phát hiện thiệt hại do mối là gõ vào gỗ xung quanh. Nếu gõ vào có âm thanh rỗng rất có thể mối đã ăn ruột bên trong.

Mối cánh

Nước ta là nơi sinh sống của nhiều mối cánh có màu trắng trong suốt mùa xuân và mùa hè. Nhà có thể là nơi làm tổ ưa thích của mối cánh. Đây là một dấu hiệu cho thấy đàn mối đang hiện diện trong hoặc xung quanh ngôi nhà.

Mối sinh sản trong các gốc cây mục nát hoặc đống gỗ lớn. Nên dọn sạch những mảnh gỗ thừa xung quanh nhà để ngăn chúng làm tổ.

Sơn, tường bị nứt

Mối phá hoại tường thường giống như hư hỏng nhẹ do nước. Nhưng là một vấn đề khá nghiêm trọng và phức tạp để khắc phục. Sự hư hại này thường làm cho sơn tường phồng rộp là kết quả của mối mọt ăn mòn gỗ. Làm ảnh hưởng đến tính toàn vẹn cấu trúc của tường và gây ra các vết nứt trên lớp sơn.

GreenHouse Pest Control diệt côn trùng giá rẻ chuột, mối, ruồi. Tìm hiểu top 5 dấu hiệu của mối trong nhà, hotline: 0932 609 5150974 426 255.