Mối có thể rất nhỏ, nhưng thiệt hại mà chúng gây ra chắc chắn là không. Vì chúng hoạt động âm thầm nên không thể xác định được mối đe dọa mà chúng gây ra. Mối thường được phát hiện cho đến khi thiệt hại đã xảy ra. Xử lý mối mọt trong nhà khó hơn đồ nội thất vì không gian rộng. Bài viết này sẽ giới thiệu top 6 mẹo phòng ngừa mối hiệu quả nên áp dụng.

Top 6 mẹo phòng ngừa mối
Top 6 mẹo phòng ngừa mối

Mối là côn trùng xã hội với một số loại cá thể trong một đàn. Mối sinh sản có cánh từ các khuẩn lạc trưởng thành để phân tán và thành lập nơi ở mới. Mối thợ phá hoại gỗ, có màu trắng và thân mềm. Chúng kiếm ăn các dạng khác trong đàn và mở rộng kích thước tổ. Mối lính có nhiệm vụ bảo vệ đàn mối khỏi những kẻ xâm nhập.

Mối cần gỗ để làm thức ăn và đất để giữ ẩm. Do đó, gỗ tiếp xúc với đất là nơi lý tưởng cho sự phát triển của mối. Chúng có thể xây dựng ống bùn để tiếp cận với nguồn thức ăn. Thường xây dựng các ống này trên tường hoặc bên trong các khoảng trống và vết nứt.

Xử lý nền đất

Trước khi tiến hành xây dựng công trình đất nền xung quanh cần được xử lý để trừ mối. Điều này sẽ giúp ngăn chặn và loại bỏ những con mối đang hoạt động. Đồng thời, tạo ra lớp bảo vệ để mối không thể xâm nhập vào nhà. Đối với các công trình xây dựng quan trọng phòng chống mối là khâu bắt buộc. Phòng ngừa bao giờ cũng tốt và hiệu quả hơn khi mối xâm nhập và xử lý. Mối tuy bé nhưng thiệt hại do chúng gây ra là không hề nhỏ.

Vật liệu chống mối mọt

Mối ăn xenlulo của thực vật nên gỗ là một lựa chọn hấp dẫn. Nên sử dụng gỗ đã qua xử lý hóa chất khiến mối mọt khó ăn. Tuy nhiên, cách làm này chỉ giúp giảm bớt nguy cơ chứ không phải là 100%. Bỡi vì, theo thời gian lượng hóa chất trong gỗ sẽ giảm đi và mất khả năng bảo vệ. Cho nên dùng vật liệu chống mối mọt sẽ làm cho mối ít hấp dẫn hơn với mối.

Xử lý gỗ bằng hóa chất

Xử lý hóa chất gỗ nguyên khối trước khi bắt đầu xây dựng. Điều này giúp ngăn chặn sự xâm nhập của mối mọt và tránh những thiệt hại lớn. Lớp hóa chất phủ bên ngoài hoạt động như một lớp bảo vệ chống mối.

Ánh sáng mặt trời

Ánh năng mặt trời giúp loại bỏ độ ẩm trong gỗ và khu vực quanh nhà. Thiết kế nhà với nhiều cửa sổ để tia nắng mặt trời vào bên trong bảo vệ. Chọn hướng gió để ngôi nhà luôn được thông thoát thoát ẩm hoạt động tốt.

Kiểm tra định kỳ

Rất khó để theo dõi sự xâm nhập của mối. Tuy nhiên, hãy để ý bụi gỗ và tiếng ồn, âm thanh rỗng bên trong gỗ. Điều này có thể tránh thiệt hại lớn cho công trình. Có thể dùng vật cứng để gõ vào bề mặt gỗ để cảm nhận rỗng hay đặt bên trong.

Thoát nước tốt

Giữ môi trường xung quanh gọn gàng hạn chế mối mọt bùng phát. Thường xuyên làm sạch và đường ống thoát nước hoạt động tốt. Những rò rỉ nước sẽ tạo điều kiện cho mối xâm nhập vào bên trong nhà.

GreenHouse Pest Control diệt côn trùng gây hại chuột, mối, ruồi. Tìm hiểu top 6 mẹo phòng ngừa mối, hotline: 0932 609 5150974 426 255.