Ở những giai đoạn đầu sự hiện diện của mối khó phát hiện do dấu hiệu chưa rõ ràng. Đôi khi mối xâm nhập có thể phát triển trong nhiều năm mà không bị phát hiện. Gỗ bị hư hỏng là một trong những cách phổ biến nhất để xác định đã có mối. Những cách khác có thể nhận biết về mối bao gồm nhìn thấy mối cánh. Khi hàng trăm con mối bị xâm nhập vào một khu vực mới hoặc phát hiện ấu trùng mối non. Mối để lại bằng chứng khác đang ở trong vùng lân cận, ngay cả khi chúng không nhìn thấy. Tổ mối, cánh, phân và ống bùn đều cho thấy có mối ở xung quanh. Cùng các chuyên gia diệt côn trùng gây hại tìm hiểu top 7 dấu hiệu của mối trong nhà.

Top 7 dấu hiệu của mối trong nhà
Top 7 dấu hiệu của mối trong nhà

Thiệt hại đối với kết cấu gỗ

Hư hỏng gỗ là một trong những dấu hiệu nhận biết cho thấy mối đã ở gần đó. Bằng cách liên tục ăn và tiêu hóa gỗ có khả năng gây ra nhiều thiệt hại cho nhà cửa. Chỉ riêng mối đất đã gây thiệt hại từ 1 tỷ đến 10 tỷ USD hàng năm.

Gỗ bị mối mọt có thể tìm thấy ở tường, sàn, trần nhà và cấu trúc bằng gỗ. Tổn thương do mối gây ra dưới dạng gỗ bị bong tróc, rỗng ruột. Thiệt hại do nước gây ra khi sàn và trần nhà bị vênh hoặc phồng lên. Sàn bị mối mọt phá hoại cảm thấy mềm và xốp, tạo ra âm thanh rỗng khi gõ vào. Mối tạo ra các rãnh dài giống như mê cung làm suy yếu tính toàn vẹn của gỗ.

Mối cánh

Mối bay được nhìn thấy trong hoặc xung quanh nhà gần vào mùa xuân. Đây là một dấu hiệu chắc chắn rằng một đàn mối trưởng thành đang ở gần. Mối cánh, là những con mối đực và cái xuất hiện từ các đàn mối hiện để làm tổ mới.

Mối đất thích tụ tập vào mùa xuân, trong khi mối gỗ khô tụ tập vào mùa hè. Điều kiện môi trường phải hoàn hảo để xảy ra hiện tượng bầy đàn. Thông thường, đây là khi thời tiết bắt đầu ấm áp sau một khoảng thời gian mưa.

Tổ mối

Một dấu hiệu khác cho thấy có mối trong hoặc gần nhà là tìm thấy tổ mối. Mặc dù bầy mối có thể ở khoảng cách xa tổ mà chúng đến. Nhưng tổ mối thường là trung tâm của đàn mối nếu mối vẫn còn sống trong đó.

Mối thợ xây dựng để làm nơi trú ẩn, bảo vệ khỏi những kẻ săn mồi và nuôi ấu trùng. Cách xây dựng tổ bị ảnh hưởng bởi loại mối sinh sống trong tổ. Ví dụ, mối đất xây tổ của chúng từ 4 đến 18 inch dưới lòng đất nơi có nguồn ẩm. Mối gỗ khô sống trong gỗ chúng kiếm ăn và tạo ra các mê cung từ trong ra ngoài. Mối gỗ ẩm cần gỗ mục nát, ẩm ướt để xây tổ bên trong lớp gỗ mục.

Trứng mối

Trứng mối chưa bóc vỏ có hình bầu dục nhỏ, màu trắng mờ hoặc nâu nhạt. Có thể nhìn thấy bằng mắt thường, nhưng có thể khó tìm thấy. Điều này là do trứng thường được đẻ sâu ở trung tâm trong tổ mối.

Mối chúa có thể đẻ vài triệu quả trứng trong suốt cuộc đời của chúng. Sau khi trứng nở, mối chúa và mối chúa sẽ chăm sóc ấu trùng cho đến khi chúng phát triển.

Ấu trùng

Mối mới nở kích thước tương đương với những quả trứng và có thân mềm, màu trắng. Chúng rụng và mọc lại lớp vỏ ngoài thông qua một quá trình lột xác.

Ấu trùng cần thức ăn để phát triển, và giống như mối trưởng thành. Chúng ăn cellulose từ gỗ với sự giúp đỡ của mối thợ phá vỡ thức ăn cho chúng. Điều này tiếp tục góp phần làm hỏng gỗ trong nhà.

Phân mối

Phân mối viên hình bầu dục và thường bị nhầm lẫn với mùn cưa hoặc cát. Các viên này có chiều dài khoảng 1mm, có sáu cạnh và có nhiều màu sắc khác nhau.

Phân thường được tìm thấy trong các gò đất. Mối mọt thường chất thành đống ở ngưỡng cửa ra vào. Nhưng cũng có thể rơi xuống sàn nếu mối xâm nhập vào tường hoặc trần nhà.

Phân do mối gỗ đất tiết ra thường không được chú ý. Điều này là do mối đất sử dụng lông của chúng làm vật liệu xây dựng tạo ra ống bùn. Mối gỗ ẩm ướt sống hoàn toàn bên trong gỗ và sử dụng sợi tơ để bịt các rãnh.

Ống bùn

Vì mối đất cần độ ẩm để tồn tại, chúng kết nối với nguồn thức bằng các ống bùn. Được thiết kế để khóa ẩm bên trong các con đường mà chúng di chuyển. Các ống bùn không gây ra thiệt hại nhưng cung cấp môi trường để mối đất có thể tồn tại.

Các ống có đường kính từ một phần tư inch đến một inch. Thường được nhìn thấy dọc theo nền nhà hoặc dọc theo các bức tường. Chúng cũng có thể tồn tại ở những nơi ít có khả năng bị nhìn thấy như bên trong tường. Nếu có các ống bùn trong nhà, rất có thể mối xâm nhập hiện tại hoặc gần đây.

GreenHouse Pest Control diệt côn trùng kiến, gián chuột, mối, ruồi. Tìm hiểu top 7 dấu hiệu của mối trong nhà, hotline: 0932 609 5150974 426 255.