Mối là côn trùng gây ra nhiều thiệt hại lớn cho công trình xây dựng. Chúng xâm nhập và ẩn mình bên trong cấu trúc gỗ nên khó phát hiện. Mối sống trong các thuộc địa như kiến và một số con ong. Việc phân công việc chăm sóc con non và bảo vệ thuộc địa giúp xác định tuổi thọ của mối. Tìm hiểu về vòng đời của mối là gì?

Vòng đời của mối là gì?
Vòng đời của mối là gì?

Quá trình phát triển của mối

Mối nở từ trứng được sản xuất bởi nhà vua và nữ hoàng của thuộc địa. Mỗi quả trứng mối có thể phát triển thành bất kỳ thành viên nào trong hệ thống đẳng cấp mối.

Hệ thống đẳng cấp này thường bao gồm công nhân, lính hoặc mối sinh sản. Vua / nữ hoàng có thể sản xuất pheromone kiểm soát sự phát triển của mối chưa trưởng thành. Việc sản xuất các pheromone này là cách chúng giữ cân bằng từng vai trò trong thuộc địa. Trứng nở thành ấu trùng và lột xác để phát triển thành công nhân, binh lính và sinh sản. Sự lột xác của một con mối bắt đầu khi một bộ khung mềm phát triển dưới lớp xương cứng. Một khi đạt đến độ cứng bên ngoài sẽ tách ra và biến mất. vỏ mới sau đó mở rộng và cứng lại. Quá trình này có thể xảy ra nhiều lần trong vòng đời của một con mối tùy vào thuộc địa.

Mối làm gì trong một thuộc địa?

Mỗi thành viên đều có một vai trò trong thuộc địa. Những vai trò này có thể thay đổi khi thuộc địa phát triển và mở rộng. Dưới đây là vòng đời của mối và các vai trò khác nhau:

Mối con

Là những ấu trùng hoặc con non. Với kích thước nhỏ bé được nuôi dưỡng bởi những con mối công nhân. Chúng sẽ trở thành một trong 3 thành phần khi trưởng thành.

Công nhân

Thường là lớn nhất trong thuộc địa. Vai trò là chăm sóc những thành viên chưa trưởng thành. Đảm nhận lao động tìm kiếm thức ăn, bảo quản thực phẩm, bảo trì tổ. Chúng có xu hướng màu nhạt, thân mềm và thường không có mắt. Một số thuộc địa không có một đẳng cấp công nhân thực sự. Chúng dựa vào các nữ thần để thực hiện cùng một công việc như một đẳng cấp riêng biệt. Các công nhân thường chịu trách nhiệm về thiệt hại lớn nhất mà mối gây ra. Tuổi thọ trung bình của một công nhân là một đến hai năm.

Mối sinh sản

Đây là đẳng cấp có cánh (hoặc alates). Được tạo thành từ một vị vua và nữ hoàng chính. Chức năng chính là sinh sản và hình thành thuộc địa. Chúng có cơ thể cứng, sắc tố và mắt ghép lớn. Chúng giao phối suốt đời và nếu vua hoặc nữ hoàng chết được thay thế. Quá trình này đảm bảo sự tiếp tục của thuộc địa. Vua và hoàng hậu chính có thể sống trong nhiều thập kỷ trong điều kiện khí hậu lý tưởng.

Mối lính

Những con mối này bảo vệ tổ khỏi nguy hiểm tiềm tàng, thường là kiến. Hầu hết các mối lính đều bị mù. Chúng có đầu to, tối, cứng và hàm dài mạnh mẽ có thể chứa răng. Cơ thể có màu nhạt và đầu mở rộng, nhiều màu sắc khác nhau, từ vàng đến đỏ cam. Sự sống sót của thuộc địa phụ thuộc vào những người lính để tránh những kẻ săn mồi. Những người lính thường có tuổi thọ từ một đến hai năm.

Có phải tất cả mối đều giống nhau ?

Các đàn mối có kích thước từ 4.800 đối với mối gỗ khô, 1 triệu đối với mối dưới đất.

Vòng đời và đẳng cấp tất cả các thuộc địa đều có điểm chung.

Các loại mối

Mối đất

Bắt đầu ăn gỗ từ mặt đất và xâm nhập vào một tòa nhà thông qua cấu trúc phụ.

Những ngôi nhà kho rộng có nguy cơ lớn. Đây là nơi tìm kiếm bằng chứng của các ống bùn bị hư hỏng.

Gỗ bị hư hại bởi mối mọt dưới mặt đất có chạy dọc theo thớ gỗ.

Mối gỗ khô

Xâm nhập vào các cấu trúc gần đường mái để bắt đầu xây dựng một thuộc địa.

Kiểm tra căn gác để tìm bằng chứng về gỗ bị hư hỏng. Tìm kiếm những lỗ nhỏ trên gỗ với bằng chứng về phân mối bên dưới. Trông giống như mùn cưa và có kích thước đều với sáu mặt.

GreenHouse Pest Control diệt côn trùng cho doanh nghiệp giá rẻ. Tìm hiểu vòng đời của mối là gì, hotline: 0932 609 5150974 426 255.