Có hàng ngàn loài ong được tìm thấy, nhưng chỉ có khoảng bảy loài ong mật. Trong số bảy loài đó, ong mật phương tây là loài phổ biến nhất. Ong mật có bốn giai đoạn sống chính trứng, ấu trùng, nhộng và trưởng thành. Tìm hiểu về vòng đời của ong mật.

vòng đời của ong mật
vòng đời của ong mật

Chu kỳ sống của ong mật

Trứng

Trứng ong mật được đặt trong sáp ong. Những con ong cuối cùng sẽ trở thành ong nữ vô trùng. Khi trứng được đẻ, ong chúa có thể chọn thụ tinh cho trứng. Điều này quyết định đẳng cấp của con ong. Đẳng cấp là cấu trúc xã hội mà tất cả những con ong mật tuân theo. Với mỗi thành viên có trách nhiệm cụ thể mà chúng tuân theo để tổ ong hoạt động trơn tru. Trứng thụ tinh trở thành ong thợ, trong khi trứng không thụ tinh trở thành ong đực. Giống như các loài côn trùng khác, ong có thể đẻ một số lượng lớn trứng trong thời gian ngắn. Trên thực tế, một con ong chúa có thể đẻ trung bình 1500 quả trứng mỗi ngày.

Ấu trùng

Ba ngày sau khi trứng ong được đẻ, chúng nở và bước vào giai đoạn ấu trùng. Ấu trùng ong nhỏ và trắng, phát triển nhanh chóng. Trên thực tế, chúng rụng da năm lần trong vòng đời của ong. Ấu trùng về cơ bản không có chân hoặc thậm chí là mắt. Chúng vẫn ở trong cùng một tế bào nơi nở ra từ trứng. Phải dựa vào những con ong thợ để nuôi chúng.

Ấu trùng ong có sự thèm ăn phàm ăn và ăn liên tục trong suốt cả ngày. Đầu tiên, chúng bắt đầu vào một bữa ăn sữa ong chúa sản xuất. Sau đó, ấu trùng chuyển từ ăn sữa ong chúa sang ăn hỗn hợp mật ong và phấn hoa. Sau khoảng năm ngày không ngừng ăn và phát triển. Ấu trùng ong mật được niêm phong trong các tế bào cho giai đoạn tiếp theo.

Nhộng

Ấu trùng bước vào giai đoạn nhộng của vòng đời ong. Ấu trùng nhỏ màu trắng bắt đầu phát triển thành con ong mật. Cánh, chân và mắt hình thành. Chỉ sau hơn một tuần, con ong trưởng thành mới nhai ra khỏi lớp sáp để đi vào tổ ong. Đẳng cấp của ong mật quyết định con ong mất bao lâu để phát triển trong giai đoạn nhộng. Ong đực mất nhiều thời gian nhất để phát triển trong giai đoạn nhộng.

Trưởng thành

Những con ong mật trưởng thành xuất hiện từ các tế bào biết chính xác vai trò trong tổ. Hệ thống đẳng cấp nghiêm ngặt là lý do tại sao ong mật có thể hoạt động hiệu quả. Đẳng cấp của ong mật trưởng thành cũng quyết định kích thước của chúng. Ong chúa là loài ong lớn nhất, khoảng ba phần tư inch (20 mm). Ong thợ và ong đực có kích thước khoảng nửa inch (15mm).

Chỉ trong vòng chưa đầy một tháng, ong mật đẻ như trứng để như những con ong trưởng thành. Giống như nhiều loài ong khác, ong mật hoạt động ở các thuộc địa. Mỗi thành viên đẳng cấp ong đóng một phần quan trọng. Con ong chúa bắt đầu cuộc sống của mình giống như cách những nữ công nhân. Tuy nhiên, ong chúa không bao giờ được loại bỏ sữa ong chúa với hỗn hợp mật ong. Mặc dù thuộc địa chỉ có một con ong chúa, nhưng vẫn có thể được tạo hàng ngàn con ong.

Ong mật sống được bao lâu?

Tuổi thọ của ong mật khác nhau tùy thuộc vào chức năng của chúng trong thuộc địa.

Ong đực

Tuổi thọ trung bình khoảng 55 ngày, chúng sẽ chết ngay sau khi giao phối. Tuy nhiên, có một số sống đến khoảng 90 ngày – hoặc khoảng 12 – 13 tuần.

Đến cuối mùa hè, thuộc địa sẽ không còn cần thiết nữa. Ong mật cần thời tiết hợp lý để tìm thức ăn. Tất nhiên, trong thời gian mùa đông, có rất ít mật hoa và phấn hoa.

Công nhân

Được nuôi trong mùa xuân và mùa hè có cuộc sống ngắn hơn. So với những người được nuôi vào cuối mùa và có thể sống 6 hoặc 7 tuần. Đây là thời gian năng suất cao nhất cho thuộc địa, với ấu trùng được cho ăn.

Những người được nuôi dưỡng vào mùa thu sẽ có rất ít việc phải làm. Mối quan tâm chính của sẽ là sống sót qua cái lạnh cho đến mùa xuân năm sau. Tuy nhiên, chúng có thể sống 4 đến 6 tháng.

Ong chúa

Nữ hoàng sống được khoảng 2 năm, nhưng có thể sống tới 3 hoặc 4 năm. Một phần tùy thuộc vào việc người nuôi ong quyết định loại bỏ nữ hoàng hay không.

GreenHouse Pest Control diệt côn trùng gây hại hiệu quả. Tìm hiểu vòng đời của ong mật, hotline: 0932 609 5150974 426 255.