Một trong những loài côn trùng đáng sợ nhất trên thế giới là bọ cạp. Thuộc nhóm động vật không xương sống tám chân như nhện và ve. Điều làm cho chúng trở nên độc nhất trong nhóm loài nhện là cái đuôi. Đuôi chứa nọc độc cực mạnh có thể giết chết một người đàn ông trưởng thành. Được tìm thấy ở nhiều nơi trên thế giới, đặc biệt là những vùng khô cằn. Chúng có cách sinh sản độc đáo, khác với các loài nhện khác. Tìm hiểu về vòng đời phát triển của bọ cạp.

Vòng đời phát triển của bọ cạp
Vòng đời phát triển của bọ cạp

Có khoảng 1752 loài bọ cạp được tìm thấy trên thế giới. Cơ thể được chia thành ba phần gồm đầu, bụng và đuôi. Đầu gồm thân, mắt, bộ phận miệng, móng vuốt và bốn đôi chân. Chúng có bộ xương dày giúp bảo vệ khỏi những kẻ săn mồi. Có bảy phân đoạn trên u trung biểu mô. Có một cặp xoắn trên các phân đoạn 3 đến 7 đóng vai trò là cơ quan hô hấp. Bụng bao gồm năm đoạn đuôi và đoạn cuối thứ sáu. Đuôi chứa một túi bao gồm các tuyến nọc độc.

Giai đoạn vòng đời

Vòng đời của bọ cạp thay đổi tùy theo loài. Mặc dù vậy, luôn bắt đầu khi vào mùa thu hoặc đầu mùa xuân. Hầu hết, nhưng không phải tất cả sinh sản hữu tính.

Sinh sản

Để thu hút sự quan tâm đối với một con bọ cạp cái. Con đực sử dụng chất hấp dẫn hóa học gọi là pheromone.

Khi tìm thấy một con cái, con đực sử dụng chân của chúng để bám vào chân của con cái. Trong khi giữ chặt lấy nhau, họ tiến hành một điệu nhảy khiêu vũ. Con đực sau đó dẫn đến một nơi để gửi tinh trùng.

Tinh trùng được chứa trong một cấu trúc. Trong khi tiếp xúc con cái hút tinh trùng vào lỗ sinh dục thụ tinh cho trứng. Đối với một số loài, quá trình giao phối có thể kéo dài hơn 24 giờ.

Ăn thịt đồng loại hiếm gặp ở loài bọ cạp , đôi khi có thể xảy ra. Vì lý do này, con đực nhanh chóng rời khỏi con cái khi giao phối xong.

Trứng

Trứng được thụ tinh phát triển trong cơ thể con cái. Tùy thuộc vào loài, thời gian mang thai có thể mất một vài tháng cho đến một năm.

Nữ thần

Khi trẻ được sinh ra, chúng trông giống như một phiên bản thu nhỏ. Ngay sau khi sinh, những con bọ cạp ở giai đoạn trèo lên lưng mẹ. Chúng sẽ vẫn ở đó cho đến khi lột xác lần đầu tiên.

Sự phát triển

Sau lần lột xác đầu tiên, xảy ra khoảng hai tuần sau khi sinh. Các nữ thần leo xuống và phân tán. Trong vòng đời bọ cạp thường lột xác năm hoặc sáu lần cho đến khi trưởng thành.

Bọ cạp phát triển chậm, chúng có cuộc sống lâu dài so với nhện và côn trùng. Thông thường, bọ cạp sống từ ba đến năm năm. Nhưng một số có thể sống lâu đến mười đến mười lăm năm.

Hầu hết bọ cạp sống một mình dưới:

Đá

Vỏ cây

Gỗ

Các vật thể trên mặt đất khác

Xung quanh nhà, bọ cạp tìm kiếm sự bảo vệ dưới:

Bảng

Gỗ xếp chồng lên nhau

Củi

Triệu chứng của bọ cạp

Thông thường vết đốt của bọ cạp không gây tử vong. Nhưng vết chích của chúng có thể rất đau và sẽ cần điều trị. Đối với vết đốt của bọ cạp nghiêm trọng hơn, có thể thấy các triệu chứng sau:

Khó chịu

Đổ mồ hôi

Tăng huyết áp

Nước bọt

Buồn nôn

Bệnh tiêu chảy

Phản ứng dị ứng

Co giật

Kiểm soát bọ cạp

Bọ cạp không làm tổ, vì vậy rất khó để xử lý chúng bằng thuốc. Nếu bạn sử dụng hóa chất hãy chắc chắn làm theo các hướng dẫn trên nhãn. Một trong những cách tốt nhất để kiểm soát bọ cạp là bắt chúng. Bọ cạp phát sáng dưới ánh sáng đen. Vì vậy có thể sử dụng để tìm nơi chúng đang ẩn nấp. Có thể ngăn bọ cạp vào nhà bằng cách làm theo các bước dưới đây:

Che tất cả rác

Loại bỏ các đống đá không cần thiết

Bịt kín các khe hở ở các bức tường bên ngoài bằng cửa vữa

Cửa lưới, cửa sổ và lỗ thông hơi

Giữ đống gỗ cách xa nhà và mặt đất

Sửa chữa hoặc ngăn chặn các khu vực ẩm ướt do rò rỉ

GreenHouse Pest Control diệt côn trùng cho doanh nghiệp hiệu quả. Tìm hiểu vòng đời phát triển của bọ cạp, hotline: 0932 609 515 0974 426 255.