Bọ trĩ là loài côn trùng nhỏ có thể gây hại cho nhiều loại cây trồng. Có hàng ngàn loài bọ trĩ khác nhau và thường xuất hiện trong vườn. Tìm hiểu về vòng đời phát triển của bọ trĩ.

Vòng đời phát triển của bọ trĩ
Vòng đời phát triển của bọ trĩ

Vòng đời của bọ trĩ gồm năm giai đoạn: trứng, ấu trùng, giai đoạn trước, nhộng và trưởng thành. Kiểm soát tăng tốc thường bằng cách sử dụng kết hợp các biện pháp giám sát và phòng ngừa.

Bọ trĩ là gì?

Bọ trĩ là loài côn trùng nhỏ, gầy guộc ăn nhiều loại cây ký chủ. Có khoảng 6000 loài bọ trĩ được biết đến. Nhưng hầu hết đều rất nhỏ (dài chưa đến 1/20 inch) với cánh dài, hẹp, tua rua. Bọ trĩ có nhiều màu sắc khác nhau và có thể có màu trắng, hơi vàng, nâu sẫm hoặc đen. Đôi cánh đầy lông vũ của chúng khiến chúng trở nên yếu ớt. Chúng có xu hướng đi vòng quanh bằng cách trôi theo gió hoặc ẩn nấp trong những cây bị bệnh.

Bọ trĩ là loài gây hại thực vật nghiêm trọng và gây hại trên diện rộng. Chúng kiếm ăn bằng cách chọc thủng mô thực vật và hút các chất bên trong tế bào. Điều này có thể khiến lá bị bạc hoặc lốm đốm.

Có nhiều loài bọ trĩ khác nhau và các loài khác nhau ăn các loại cây khác nhau. Chúng có thể được tìm thấy trên quả bơ, đậu, quả việt quất, cây họ cam quýt, ớt, hành tây, dâu tây, cây cảnh.

Vòng đời của bọ trĩ

Vòng đời của bọ trĩ hoàn thành qua 5 giai đoạn. Đó là các giai đoạn trứng, ấu trùng, phôi thai, nhộng và trưởng thành .

Trứng

Trứng có dạng thuôn dài và hình trụ hoặc hình thận. Bọ trĩ cái ký sinh trứng trên hoặc vào hoa, lá, chồi, thân hoặc quả của cây chủ. Một số loài bọ trĩ đẻ tới 10 trứng mỗi ngày trong suốt thời gian tồn tại của chúng.

Ấu trùng

Giai đoạn ấu trùng của bọ trĩ bao gồm hai giai đoạn ăn lá, hoa và quả của cây chủ. Trong giai đoạn này, bọ trĩ sẽ lột xác hai lần trước khi bước vào giai đoạn sinh sản.

Tiền nhộng và nhộng

Giai đoạn tiền nhộng và nhộng của bọ trĩ là giai đoạn không ăn. Giai đoạn tiền sản kéo dài khoảng 1 ngày và giai đoạn nhộng thường kéo dài 2-3 ngày. Hầu hết các loài bọ trĩ sẽ rụng khỏi cây khi chúng đạt đến giai đoạn phát triển này. Chúng nằm trên đất hoặc lớp lá, mặc dù một số loài ở trên cây. Trong giai đoạn này, bọ trĩ mọc cánh và râu.

Bọ trĩ trưởng thành

Bọ trĩ trưởng thành xuất hiện từ nhộng sau khoảng 2-3 ngày. Những con trưởng thành có cánh nhưng là những con bay yếu ớt. Thời gian để bọ trĩ phát triển từ trứng thành con trưởng thành khác nhau tùy thuộc vào loài. Nhưng có thể mất ít nhất là 2 tuần.

Đặc điểm của bọ trĩ

• Bọ trưởng thành dài khoảng 1 đến 1,5 mm dài, màu xám nâu đến nâu vàng với các cánh tua rua.
• Trên hầu hết các loại cây trồng, không thể phát hiện trứng. Vì trứng nằm trong mô của lá, cánh hoa và cuống.
• Ấu trùng non 0,5 mm có màu gần như trắng trong suốt hoặc hơi vàng đến vàng cam.
• Ấu trùng của giai đoạn thứ hai dài khoảng 1 mm.
• Giai đoạn chuẩn bị và nhộng có thể được tìm thấy ở lớp trên của đất, trên lá, hoa.

Bọ trĩ gây ra những thiệt hại gì?

• Bọ trĩ gây hại nặng bằng cách hút dịch tế bào thực vật.
• Các ô trống chứa đầy không khí, khiến chúng trông có màu bạc với các đốm đen (phân).
• Các triệu chứng gây hại khác nhau có thể xảy ra tùy thuộc vào cây trồng. Ví dụ bọ trĩ trên cây dưa chuột non làm cho quả bị biến dạng.
• Bọ trĩ lây lan một số loại vi rút như TSWV.

Các loại bọ trĩ

Bọ trĩ ăn cây phổ biến là bọ trĩ hoa. Những con bọ trĩ này có màu vàng, cam hoặc hổ phách. Bọ trĩ hoa thường phát triển trong quần thể vào mùa xuân.

Bọ trĩ dải đỏ: Gây thiệt hại đáng kể cho các trang trại trồng ca cao. Bọ trĩ dải đỏ phổ biến ở các khu vực nhiệt đới trên khắp thế giới.

Bọ trĩ sáu đốm: Có sáu đốm trên cánh. Chúng có khả năng làm giảm đáng kể quần thể của các loài gây hại này. Đặc biệt là trên các ruộng ngô và được nông dân coi là có lợi cho việc bảo vệ.

Trong số 5.000 loài bọ trĩ, một số loài ăn hoặc phá hoại trái chuối. Trong số các loài này, phổ biến nhất là bọ trĩ hại chuối. Các loài khác gây hại cho cây chuối bao gồm bọ trĩ nhà kính.

Bọ trĩ Nam Phi: Có màu vàng cam, chiều dài khoảng 1 mm. Chúng hoạt động mạnh nhất vào mùa nóng và khô, thích lá mềm.

GreenHouse Pest Control diệt côn trùng gây hại giá rẻ. Tìm hiểu vòng đời phát triển của bọ trĩ, hotline: 0932 609 5150974 426 255.