Châu chấu là côn trùng bay thuộc bộ Orthoptera và lớp Insecta. Chúng là loài ăn cỏ và thường thấy vào mùa thu, một số ít xuất hiện vào mùa hè. Trong quá trình giao phối, châu chấu đực gửi tinh trùng vào âm đạo của con cái. Tinh trùng này tìm đường đến trứng thông qua các kênh được gọi là microyles. Tìm hiểu về vòng đời phát triển của châu chấu.

Vòng đời phát triển của châu chấu
Vòng đời phát triển của châu chấu

Vòng đời của châu chấu

Trứng

Vòng đời của châu chấu bắt đầu từ trứng. Trứng châu chấu thường lắng đọng thành từng đám vỏ trứng ngay dưới bề mặt đất. Mỗi quả có tới 300 quả trứng hình hạt gạo. Trứng vẫn nằm im trong đất trong suốt mùa thu và mùa đông, nở vào mùa xuân, đầu mùa hè.

Nhộng

Nhộng châu chấu xuất hiện từ trứng vào mùa xuân hoặc đầu mùa hè. Trông giống như phiên bản nhỏ hơn của châu chấu trưởng thành. Ngoại trừ chúng có màu nhạt hơn và không có cánh. Sau khi nở, nhộng châu chấu bắt đầu ăn những tán lá cây mềm để thúc đẩy sự phát triển.

Nhộng trùng lột xác 5 hoặc 6 lần trong suốt giai đoạn của vòng đời. Mỗi lần chúng trở nên to dần lên. Châu chấu cũng phát triển cánh trong giai đoạn nhộng.

Trưởng thành

Nhộng châu chấu mất 25 – 30 ngày để trưởng thành. Chúng có cánh vào thời điểm chúng đạt đến giai đoạn này. Nhưng châu chấu trưởng thành non nớt chưa có cơ quan sinh sản phát triển đầy đủ. Những con này trưởng thành sau 1 – 3 tuần, thời gian này châu chấu cũng tăng trọng.

Tuổi thọ của châu chấu

Tổng tuổi thọ của hầu hết các loài châu chấu là khoảng 12 tháng. Chúng sống đến 10 tháng trong giai đoạn trứng. Khoảng một tháng trong giai đoạn nhộng và một tháng nữa khi trưởng thành.

Cơ quan sinh sản rất khác với động vật có vú và các động vật có xương sống khác. Cơ quan sinh sản của châu chấu đực bao gồm một cặp tinh hoàn và một cấu trúc aedeagus. Aedeagus được sử dụng để chèn một gói tế bào sinh tinh vào con cái trong quá trình giao phối.

Hệ thống sinh sản của châu chấu cái bao gồm buồng trứng và một vòi trứng. Trong quá trình giao phối châu chấu đực chèn cái vòi của mình vào vòi trứng của con cái. Gói tế bào tinh trùng được sử dụng để thụ tinh cho trứng. Khi trứng của con cái được thụ tinh, để gửi chúng vào đất trong vỏ trứng.

Các loại châu chấu

  • Châu chấu sừng dài: Có râu dài tương đương với cơ thể.
  • Châu chấu sừng ngắn: Có râu nhỏ hơn nửa chiều dài cơ thể. Châu chấu sừng ngắn là loài gây ra thiệt hại lớn cho mùa màng khi chúng di cư. Chúng kiếm thức ăn, nuốt chửng hầu như mọi cây xanh trên đường đi.

Châu chấu có cắn không?

Châu chấu thường không cắn, nhưng chúng có bộ hàm khỏe dùng để tự vệ. Nhưng không có nọc độc trong vết cắn nên không được coi là côn trùng nguy hiểm. Các vết cắn cần được làm sạch và được điều trị bằng kem dưỡng da calamine hoặc cortisone.

8 cách để thoát khỏi châu chấu

Vì châu bay nên chúng cũng rất khó kiểm soát. Cách tốt nhất để kiểm soát sự gây hại của châu chấu là ngăn chặn sự phát triển của quần thể. Một số dung dịch tự nhiên có thể được sử dụng và nên thử trước khi dùng thuốc hóa học.

Động vật ăn thịt tự nhiên

Nhiều loài chim ăn côn trùng là những kẻ săn mồi châu chấu. Các loài động vật khác cũng ăn châu chấu, chẳng hạn như côn trùng bọ ngựa, rắn nhỏ và cóc. Cần khuyến khích những kẻ săn mồi tự nhiên này để loại bỏ sự xâm nhập của châu chấu.

Xới đất

Xới đất vườn từ giữa đến cuối mùa hè để loại bỏ những khu vực mà cá cái đẻ trứng. Những quả trứng này qua mùa đông trong đất và nở vào mùa xuân. Xới đất một lần nữa vào cuối mùa thu và đầu mùa xuân để tiêu diệt trứng đã đẻ.

Loại bỏ cỏ dại

Loại bỏ cỏ dại ngay cả ở những khu vực không có vườn cây để giảm lượng thức ăn cho nhộng. Thực hành làm cỏ tốt sẽ giúp giảm thiểu quần thể châu chấu.

Che phủ các loài thực vật dễ bị tổn thương

Che phủ các cây dễ bị tổn thương bằng vải thưa bảo vệ chúng khỏi bị châu chấu ăn. Phương pháp này sẽ bảo vệ thực vật khỏi côn trùng đến. Nhưng có thể cần được sử dụng kết hợp với các phương pháp khác nhằm loại bỏ châu chấu.

Xịt tỏi

Trộn hai cốc tỏi với 10 cốc nước, đun sôi hỗn hợp và để qua đêm. Sau đó, trộn một phần dung dịch này với 3 phần nước trong bình xịt. Thuốc xịt này sẽ ngăn chặn châu chấu và các côn trùng kiếm ăn khác.

Nuôi gà

Gà có thể ăn một lượng lớn châu chấu nên cho gà đi lang thang trong vườn. Các loài gia cầm khác, chẳng hạn như vịt và ngỗng, cũng ăn châu chấu.

Kiểm soát sinh học

Trong số các biện pháp phòng trừ châu chấu có Nosema locustae và Beauveria bassiana. Các loại nấm ảnh hưởng đến quá trình tiêu hóa của châu chấu. Azadirachtin được tìm thấy trong dầu neem và pyrethrins hữu cơ hiệu quả với châu chấu.

Thuốc hóa học

Có thể sử dụng mồi hóa học và thuốc để kiểm soát châu chấu. Tuy nhiên, bả và thuốc xịt cần được áp dụng cho các giai đoạn phát triển của châu chấu. Tập trung ở những nơi có đẻ trứng, vì khả năng kiểm soát giảm khi chúng phát triển.

Carbaryl là loại thuốc trừ châu chấu hiệu quả nhưng có độc tính cao đối với côn trùng có ích. Bả có chứa carbaryl an toàn hơn thuốc xịt. Khi sử dụng hóa chất để diệt châu chấu, nên tập trung vào châu chấu non và nơi sinh sản.

GreenHouse Pest Control diệt côn trùng gây hại giá rẻ. Tìm hiểu vòng đời phát triển của châu chấu, hotline: 0932 609 5150974 426 255.