Bọ ve là loài côn trùng sống lâu đáng ngạc nhiên và mất tới 3 năm để hoàn thành. Thường xuất hiện trên chó, mèo với số lượng nhiều. Tìm hiểu vòng đời phát triển của ve chó.

Vòng đời phát triển của ve chó
Vòng đời phát triển của ve chó

Bọ ve là gì?

Là loài nhện nhỏ, hút máu mang và truyền nhiều loại bệnh, bao gồm:

Sốt Colorado

Bệnh sùi mào gà

Virus tim

Bệnh Lyme

Bệnh Powassan

Rickettsia parkeri rickettsiosis

Sốt tái phát do sốt (TBRF)

Bệnh sốt thỏ

Bệnh còi xương 364D

Bọ ve bám trên da để hút máu và cắn cả người lẫn động vật. Có thể ngăn ngừa vết cắn bằng cách che đậy và dùng bình xịt chống côn trùng.

Làm thế nào để ve sinh sản?

Bọ ve thường giao phối trên động vật chủ như chó hoặc hươu.

Tiếp theo, con cái dùng một bữa ăn khổng lồ cuối cùng. Ăn tới 600 lần trọng lượng cơ thể trong máu. Sau khi no chúng rơi xuống từ vật chủ và tìm một nơi tối tăm, ẩm ướt. Chẳng hạn như dưới một chiếc lá hoặc một số mảnh vụn khác. Tại đây, một hoặc hai ngày sau khi giao phối, đẻ tới 3000 quả trứng. Trứng là giai đoạn đầu tiên trong vòng đời: trứng, ấu trùng, con nhộng, trưởng thành.

Vòng đời của ve

Trứng

Ve bắt đầu cuộc sống từ trứng. Có dạng những hình cầu, hơi, mờ, màu nâu sẫm và được đặt trong cụm lên đến 3000 cá thể.

Trung bình, trứng nở sau khoảng 2 tuần. Mặc dù có thể mất đến 6 tuần hoặc ít nhất là 6 ngày để ấu trùng xuất hiện.

Ấu trùng

Nhỏ xíu dài khoảng 0,5mm và có ba đôi chân. Sau khi nở sẽ bắt đầu tìm kiếm vật chủ đầu tiên ngay khi chúng xuất hiện từ trứng.

Trong khi một số loài ve sẽ gắn bó với cùng một vật chủ trong suốt cuộc đời. Những loài khác sẽ có tới ba vật chủ khác nhau. Bọ ba ký chủ sẽ có một vật chủ riêng cho từng giai đoạn hoạt động của vòng đời. Nơi chúng sẽ ăn chỉ một lần trước khi thả ra để tiêu hóa bữa ăn. Bọ ve hai ký chủ sẽ có một vật chủ khác là ấu trùng.

Khi ấu trùng bọ ve tìm thấy vật chủ, sẽ lang thang và kiếm ăn trong 1 – 3 tuần. Trước khi lột xác sang giai đoạn tiếp theo của vòng đời.

Nữ thần

1 – 3 tuần sau khi nở, bọ sẽ lột xác và trở thành nữ thần. Có bốn cặp chân thay vì ba và trông rất giống với ve trưởng thành. Sự khác biệt chính giữa nữ thần đánh dấu và người lớn là kích thước. Dài 1,14 – 1,3 mm, trong khi con trưởng thành có thể lớn hơn gấp đôi.

Khi chúng đạt đến giai đoạn hạch, các loài ve sẽ bắt đầu tìm kiếm một nguồn máu tươi. Các nữ thần thường sẽ làm điều này bằng cách bò lên ngọn cỏ chờ vật chủ. Khi chúng làm, con bọ ve sẽ leo lên tàu và bám vào. Kiếm ăn trong 4 – 8 ngày trước khi lột xác vào giai đoạn trưởng thành.

Người lớn

Bọ ve trưởng thành trông giống như phiên bản lớn của các nữ thần. Sẽ tìm kiếm vật chủ nơi chúng có thể giao phối trước khi đẻ trứng.

Toàn bộ vòng đời của bọ ve khá dài kéo dài tổng cộng 1 – 3 năm. Chúng có thể ăn nhiều loại vật chủ bao gồm động vật có vú, chim, bò sát và lưỡng cư.

Làm thế nào ngăn ngừa bọ ve cắn?

Để mắt đến trứng

Trứng đánh dấu là khá dễ dàng để phát hiện, vì chúng được đặt trong các cụm lớn. Nếu nhìn thấy xung quanh hãy tiêu diệt bằng cách đổ muối.

Sử dụng thuốc

Có thể cải thiện bị bọ ve cắn bằng cách kết hợp quần áo với thuốc chống côn trùng. Đây là cách đáng tin cậy nhất để đẩy lùi bọ ve tới 8 giờ. Thuốc xịt có chứa DEET hoặc permethrin là lựa chọn lâu dài và mạnh mẽ.

GreenHouse Pest Control diệt côn trùng hiệu quả giá rẻ. Tìm hiểu vòng đời phát triển của ve chó, hotline: 0932 609 5150974 426 255.