Vòng đời và tuổi thọ của kiến

Cho dù bạn đang đối phó với một tổ kiến hay sự phá hoại. Hay chỉ tò mò, câu hỏi về việc kiến sống được bao lâu là một điều thú vị. Kiến cũng như hệ thống phân cấp và giai đoạn phát triển. Các loài khác nhau có thể có tuổi thọ và chu kỳ sống khác. Khí hậu và môi trường đóng một vai trò quan trọng trong sự phát triển của chúng. Vào mùa đông làm chậm đáng kể các hoạt động và đi vào trạng thái ngủ đông. Dưới đây là vòng đời và tuổi thọ của kiến.

vòng đời và tuổi thọ của kiến
Vòng đời của kiến

  • Giai đoạn đầu tiên của một con kiến là sinh sản. Những con kiến đực có cánh và kiến chúa rời khỏi tổ để giao phối. Kiến đực sẽ chết trong khi nữ hoàng tìm kiếm một nơi làm tổ.
  • Trứng: Khi nữ hoàng tìm thấy một vị trí thích hợp bắt đầu đẻ trứng. Chúng sẽ dựa vào nguồn dự trữ năng lượng được giải phóng từ việc phá vỡ đôi cánh. Những quả trứng sẽ mất từ 6 đến 10 tuần để trưởng thành.
  • Ấu trùng: Nở ra từ trứng. Chúng hoàn toàn mù quáng và cần sự giúp, nuôi dưỡng từ nữ hoàng, công nhân.
  • Nhộng: Ấu trùng phát triển đầy đủ và biến thành nhộng. Bên trong cái kén, chúng sẽ biến thành những con kiến trưởng thành.
  • Trưởng thành: Vào cuối giai đoạn 6 – 10 tuần sẽ bắt đầu phá vỡ kén và thoát ra ngoài. Thường là với sự giúp đỡ của những con kiến trưởng thành khác. Sự khác biệt đáng chú ý là màu sắc khi những con non nhạt màu hơn.

Thành phần trong tổ kiến

Hầu hết các loài đều có 3 nhóm phân cấp chính. Mỗi đẳng cấp đảm nhận một nhiệm vụ và tuổi thọ rất khác nhau.

Kiến đực (drone)

Thường sống trong khoảng vài ngày đến vài tuần. Sẽ chết ngay sau khi giao phối với kiến chúa. Có nhiệm vụ bảo vệ nó khỏi những kẻ săn mồi cùng với kiến thợ.

Kiến thợ (nữ)

Phục vụ nữ hoàng và làm mọi thứ cần làm trong tổ. Như vậy, tuổi thọ phụ thuộc rất nhiều vào các yếu tố bên ngoài xung quanh. Trong điều kiện lý tưởng, một công nhân có thể sống tới vài năm.

Công nhân

Là những người săn bắn, tìm kiếm thức ăn, trinh sát, tấn công các thuộc địa khác. Bảo vệ chống lại kẻ săn mồi hoặc cạnh tranh. Tùy thuộc vào loài, có thể có sự khác biệt giữa loài kiến thợ và người lớn. Tất cả kiến thợ chỉ sống trong vài tháng cho đến vài năm.

Kiến chúa

Có tuổi thọ dài nhất. Một nữ hoàng có thể sống trong vài năm cho đến thậm chí vài thập kỷ. Đảm nhiệm chức năng giao phối và thành lập một tổ.

GreenHouse Pest Control phòng chống mối giá rẻ. Tìm hiểu về vòng đời và tuổi thọ của kiến, hotline: 0932 609 5150974 426 255.