Thú cưng có bộ lông dày nhưng muỗi vẫn có thể cắn ở những khu vực không có lông. Điều này bao gồm mũi, tai, dạ dày và các khu vực khác. Giống con người mèo hoặc chó cũng sẽ thấy ngứa khi bị muỗi đốt. Vùng bị cắn có thể sưng lên và bị nhiễm trùng nếu không được điều trị đúng cách. Tìm hiểu cách bảo vệ thú cưng khỏi muỗi đốt hiệu quả.

Bảo vệ thú cưng khỏi muỗi đốt
Bảo vệ thú cưng khỏi muỗi đốt

Cách trị muỗi đốt

Muỗi đốt không gây hại cho động vật. Thú cưng có cảm giác ngứa giống như con người và khu vực bị cắn bị nhiễm trùng. Do đó, điều quan trọng là phải điều trị đúng cách các khu vực này. Đặc biệt nếu thú cưng không ngừng gãi và sưng lên. Muỗi đốt có thể truyền bệnh giun tim gây tử vong cho chó, mèo và các động vật khác.

Trên vật nuôi, khu vực có vết muỗi đốt thường trở nên đỏ và sưng. Phản ứng viêm và ngứa có thể kéo dài trong vài giờ. Thú cưng sẽ phản ứng bằng cách gãi, liếm và nhai vùng bị cắn để giảm ngứa. Đây là phản ứng tương tự như con người gãi khi bị muỗi đốt.

Mặc dù muỗi đốt không gây nguy hiểm nên khu vực bị cắn không sưng nhiều hơn. Nếu điều này xảy ra đó có thể là dấu hiệu cho thấy vết cắn không phải do muỗi. Mà là từ một loài côn trùng nguy hiểm hơn như ong bắp cày hoặc nhện.

Một số loại thuốc chống nhiễm trùng mà bạn có thể sử dụng để kháng khuẩn. Nhưng cũng có nhiều biện pháp tự nhiên để điều trị vết muỗi đốt của thú cưng.

Nha đam

Nha đam là một trong những phương thuốc trị muỗi tự nhiên phổ biến nhất. Được sử dụng để điều trị muỗi đốt trên người và vật nuôi. Phương pháp trị muỗi tự nhiên này sẽ làm dịu da đồng thời làm mát vết cắn.

Sử dụng lô hội để trị muỗi đốt cũng như chích từ côn trùng như ong. Nước ép từ cây và bôi trực tiếp lên vùng bị cắn an toàn cho thú cưng.

Soda nướng

Đây là một giải pháp đơn giản có thể thực hiện tại nhà, bao gồm baking soda và nước. Chỉ cần tạo một hỗn hợp sệt bằng cách trộn baking soda với nước. Sau đó bôi hỗn hợp lên vùng bị cắn vài lần một ngày.

Cháo bột yến mạch

Có thể trộn bột yến mạch và nước để tạo ra một hỗn hợp. Giúp giảm ngứa và ngăn thú cưng gãi vào vùng bị cắn.

Nước đá

Đặt một túi nước đá lên vùng bị sung sẽ làm giảm đau và sưng da.

Kem kháng khuẩn

Dùng kem kháng khuẩn được sản xuất dành riêng cho chó hoặc mèo. Giúp vệ sinh vết cắn và ngăn bị nhiễm trùng.

Đối với chó, có thể lấy kem hydrocortisone hoặc xịt để giảm bớt kích ứng. Cần thoa lên vùng da bị sưng vài lần một ngày. Một số thuốc kháng histamine có thể giúp kiểm soát ngứa và kích ứng mạnh.

Bảo vệ vật nuôi khỏi muỗi

Có nhiều cách để bảo vệ thú cưng của bạn khỏi muỗi đốt. Các phương pháp kiểm soát muỗi sẽ làm giảm dân số muỗi trong khu vực. Sử dụng thuốc chống muỗi an toàn cho vật nuôi khi muỗi hoạt động mạnh nhất.

Giữ thú cưng trong nhà

Giữ thú cưng ở trong nhà khi muỗi hoạt động mạnh nhất. Chủ yếu xảy ra vào buổi hoàng hôn và sáng sớm.

Phần lớn các loài muỗi không hoạt động vào ban ngày, đặc biệt là ở những vùng nắng. Chúng trở nên hoạt động mạnh hơn khi trời tối hơn và khi gió yếu.

Không đến nơi muỗi hoạt động

Muỗi sống ở những khu vực ấm áp và ẩm ướt với nước đọng. Bao gồm ao, vũng nước lớn, đầm lầy.

Sử dụng thuốc phòng giun tim nếu sống ở khu vực có nhiều muỗi.

Heartworm rất nguy hiểm cho vật nuôi, đặc biệt là chó. Bệnh này gây ra rất nhiều vấn đề ở những con chó bị nhiễm bệnh.

Kiểm soát muỗi

Đây là một trong những cách tốt nhất để bảo vệ thú cưng khỏi bị muỗi đốt. Có một số cách bạn có thể giảm dân số muỗi xung quanh nhà. Bắt đầu với việc loại bỏ bất kỳ nguồn nước đọng nào.

Muỗi cái đẻ trứng trong nước đọng. Vì vậy, để tiếp tục sinh sản một con muỗi cái cần tìm một nguồn nước đọng. Vì có rất nhiều khu vực tự nhiên và nhân tạo chứa nước mưa để muỗi đẻ trứng.

Những đồ vật này có thể bao gồm lon kim loại, bát, lốp xe cũ, thùng nhựa. Tìm kiếm nguồn nước tự nhiên như ao, vũng nước lớn, đầm lầy. Cảnh giác với những lỗ trên cây vì đây là nơi tuyệt vời để muỗi sinh sống.

Đặt lưới ở cửa ra vào và cửa sổ để ngăn muỗi đến trong nhà. Điều này sẽ bảo vệ cả bạn và thú cưng khỏi muỗi đốt.

Bẫy muỗi là một thiết bị có thể giúp giảm số lượng. Bằng cách bắt chước hơi thở của con người thông qua carbon dioxide và thu hút muỗi đến.Nhiều yếu tố ảnh hưởng đến tỷ lệ thành công của bẫy muỗi, bao gồm:

Điều kiện khí hậu và thời tiết

Kích thước quần thể muỗi

Những loài muỗi sống trong khu vực

Thuốc chống muỗi

Một cách khác có thể bảo vệ thú cưng là dùng thuốc chống muỗi. Đối với con người, thuốc có hóa chất như DEET và picaridin là hiệu quả nhất. Tuy nhiên, không thể sử dụng những chất này trên động vật, mặc dù.

DEET có tác dụng đối với con người không được sử dụng cho động vật. Những loại thuốc này có thể rất nguy hiểm hoặc độc hại đối với mèo và chó. Hãy thật cẩn thận khi sử dụng thuốc chống muỗi tự nhiên cho vật nuôi.

Nên dùng thuốc chống muỗi tự nhiên như dầu sả, nước chanh, dầu neem và dầu khuynh diệp.

GreenHouse Pest Control diệt côn trùng gây hại hiệu quả. Tìm hiểu cách bảo vệ thú cưng khỏi muỗi đốt, hotline: 0932 609 5150974 426 255.