Bọ chét là ký sinh trùng của động vật và cần hút máu để tạo ra trứng. Chúng thường ăn và đẻ trứng trong khi thú cưng đang ngủ. Khu vực nghỉ ngơi của thú cưng là nơi tìm thấy nhiều bọ chét nhất. Nhiều vật nuôi thu được bọ chét ngoài sân đến sự xâm nhập của bọ chét trong nhà. Vậy bọ chét có nguy hiểm không?

Bọ chét có nguy hiểm không?
Bọ chét có nguy hiểm không?

Bọ chét là gì?

Bọ chét nhỏ, ký sinh trùng không bay ăn máu của nhiều loài động vật. Mặc dù hầu hết mọi người nghĩ về bọ chét chỉ có thú cưng. Chúng cũng có thể cắn người và truyền bệnh dịch hạch. Mặc dù chủ sở hữu thú cưng có nguy cơ bị nhiễm bọ chét. Những loài côn trùng cắn này cũng có thể xâm nhập thông qua các động vật hoang dã. Loài phổ biến nhất là bọ chét mèo, chó và người.

Bọ chét trông như thế nào?

Kích thước của một con bọ chét thay đổi trong khoảng từ 1/12 ‘ đến 1/6 1/6 chiều dài. Chúng có màu đỏ sẫm hoặc màu nâu. Tương đối bằng phẳng trong hình dạng và có râu và sáu chân. Dù không sở hữu đôi cánh, đôi chân khỏe mạnh cho phép chúng nhảy xa. Bọ chét thường có thể được nhìn thấy bằng mắt thường.

Bọ chét cắn?

Bọ chét sẽ cắn cả người và sâu bệnh như nhau. Vết cắn của chúng thường gây ra những vết sưng nhỏ đau đỏ, ngứa. Không giống như muỗi đốt, chúng thường xuất hiện theo nhóm ba hoặc bốn. Trên người, vết cắn thường được tìm thấy quanh mắt cá chân, thắt lưng, háng, nách. Nước bọt của chúng cũng có thể gây viêm da dị ứng.

Bọ chét thường sẽ tự khỏi mà không cần điều trị. Tuy nhiên, để giữ an toàn khỏi bị cắn thêm, một vụ phá hoại cần phải được xử lý.

Dấu hiệu bọ chét

Vật nuôi gãi

Một dấu hiệu phổ biến sẽ là thú cưng liên tục gãi và chải chuốt. Điều này được gây ra bởi sự khó chịu của hoạt động bọ chét.

Vết cắn

Mọi người cũng có thể gặp các vết cắn để lại vết cắn ngứa.

Phân

Phân của bọ chét trưởng thành, cũng có thể chỉ ra hoạt động. Bọ chét trông tương tự như hạt tiêu đen mặt đất thô. Có thể được nhìn thấy trên giường vật nuôi, thảm và các khu vực khác nơi vật chủ nghỉ ngơi.

Bọ chét trưởng thành

Vì bọ chét tương đối dễ nhìn thấy trong giai đoạn trưởng thành. Bọ chét trưởng thành thường dễ dàng xác định vị trí.

Trứng bọ chét

Trứng bọ chét, ấu trùng và nhộng là một tình huống khác. Vì các giai đoạn này bí mật hơn và ít hoạt động hơn. Thường được tìm thấy phía sau, dưới hoặc trong đồ nội thất . Trong giường của thú cưng, bên trong các vết nứt và rãnh trên sàn nhà.

Bọ chét ăn gì?

Là ký sinh trùng lấy máu từ vật chủ. Ấu trùng ăn các mảnh vụn hữu cơ, đặc biệt là phân của bọ chét trưởng thành.

Bọ chét thường thích ăn động vật có lông như: Chó, mèo, thỏ, sóc, chuột.

Bọ chét có mang mầm bệnh?

Có, bọ chét có thể truyền bệnh khi lấy máu từ vật chủ hoặc qua các viên phân bị ô nhiễm.

Sinh sản

Trứng không được gắn vào vật chủ. Trứng sẽ nở ở những nơi sau:

Trên mặt đất
Trong thảm
Chăn ga gối đệm
Vết nứt trên sàn nhà

Mẹo kiểm soát bọ chét

Kiểm soát sự xâm nhập của bọ chét thành công đòi hỏi bốn bước:

Chuẩn bị điều trị

Điều trị thú cưng

Điều trị cơ sở bên trong

Điều trị hoạt động bọ chét bên ngoài

Thú cưng rất quan trọng trong việc giảm thiểu sự xâm nhập của bọ chét. Việc chải chuốt, tắm thường xuyên giúp hạn chế bọ chét trên thú cưng. Cần giữ cho thú cưng được chải chuốt và điều trị bằng các sản phẩm kiểm soát bọ chét.

Bước một

Bất kỳ sự diệt trừ bọ chét nào cũng sẽ kém hiệu quả nếu không được chuẩn bị đúng cách. Thực hiện theo các bước sau:

Loại bỏ tất cả đồ chơi, quần áo và thức ăn vật nuôi từ tất cả các tầng

Giặt hoặc thay thế giường cho thú cưng.

Hút bụi tất cả các thảm bao gồm cả bên dưới giường và đồ nội thất bọc.

Làm sạch tất cả các sàn gỗ, gạch, vải sơn bằng cách quét và lau.

Làm sạch sàn bê tông bằng xà phòng và nước trong nhà để xe, tầng hầm.

Loại bỏ tất cả vật nuôi bao gồm chim và bò sát. Đậy nắp bể cá bằng khăn ẩm và tắt máy bơm không khí.

Thay thế bất kỳ giường vật nuôi ngoài trời và làm cho tất cả các khu vực bóng mờ.

Sắp xếp ra khỏi nhà trong vài giờ cho đến khi điều trị khô hoàn toàn.

Bước hai

Cần sắp xếp để điều trị thú cưng và nên được thực hiện cùng lúc với điều trị tại nhà. Một số sản phẩm điều trị trên động vật hiện có sẵn. Điều trị vật nuôi nên được thực hiện dưới sự chỉ dẫn của bác sĩ thú y.

Bước thứ ba

Trong những ngôi nhà có sự xâm nhập của bọ chét đang hoạt động. Nên áp dụng phương pháp điều trị kết hợp với chất điều hòa sinh trưởng côn trùng. Sử dụng các sản phẩm kiểm soát bọ chét mới nhất.

Bước bốn

Điều trị thường được áp dụng cho các khu vực bóng mờ và bên dưới cây bụi. Bên cạnh đó, sàn nhà nơi vật nuôi nghỉ ngơi hoặc ngủ.

GreenHouse Pest Control diệt côn trùng giá rẻ tận nơi. Tìm hiểu bọ chét có nguy hiểm không, hotline: 0932 609 5150974 426 255.