Bọ da thường xuất hiện theo mùa với số lượng nhiều gây phiền nhiễu. Nhưng phần lớn chúng vô hại với con người và động vật. Tìm hiểu bọ da có nguy hiểm không?

Bọ da có nguy hiểm không?
Bọ da có nguy hiểm không?

Bọ trưởng thành đào hang vào đất để đẻ trứng, ấu trùng ăn rễ cây trong hai năm tiếp theo. Điều này có thể làm cho cây bị còi cọc và một bãi cỏ loang lổ. Nếu bùng phát có thể phá hỏng thẩm mỹ của sân vườn, cảnh quan.

Bọ da là gì ?

Là một loại bọ cánh cứng, một trong số 900 loài bọ cánh cứng tạo nên chi Phyllophaga. Có thành viên được tìm thấy trên khắp thế giới.

Bọ da còn có tên gọi khác là bọ tháng sáu vì thời gian trong năm chúng thường xuất hiện. Ấu trùng trải qua hai năm đầu tiên ở dưới lòng đất. Trong thời gian đó, chúng sử dụng một cặp càng sắc nhọn để ăn rễ cây. Bắt đầu đẻ con vào cuối mùa hè hoặc đầu mùa thu năm thứ hai. Những con bọ cánh cứng trưởng thành xuất hiện vào cuối tháng 5 và đầu tháng 6. Tuổi thọ trung bình dưới một năm, khi giao phối con cái đào xuống đất đẻ trứng.

Bọ da cắn hay chích?

Bọ nhai các lỗ trên lá của cây cảnh và ấu trùng có thể gây tổn thương rễ rộng. Tuy nhiên, chúng không cắn hoặc chích và rất khó gây ra bất kỳ tổn hại nào.

Bọ da có độc không?

Chó thường có hứng thú với bọ tháng Sáu và thậm chí có thể ăn. Nếu thấy con chó đang nhai một con bọ cánh cứng, đừng hoảng sợ. Con bọ sẽ không gây hại gì, chúng như những món ăn giàu protein.

Tuy nhiên, nếu chó ăn nhiều có thể dẫn đến các vấn đề về đường tiêu hóa như:

Nôn

Bệnh tiêu chảy

Ăn mất ngon

Đau bụng

Bọ không cắn, chích hoặc phát ra bất kỳ độc tố nào và không gây độc cho con người. Tuy nhiên, tiêu thụ chúng với số lượng lớn có thể gây đau dạ dày.

Thiệt hại do bọ da gây ra

Bọ trưởng thành tháng sáu đôi khi sẽ nhai trên tán lá của nhiều loại cây. Chúng có thể làm hỏng bãi cỏ xung quanh nhà. Mọi thứ chỉ trở nên tồi tệ hơn khi ấu trùng nở, vì những con sâu ăn rễ cây. Điều này làm cho cây trồng bị ảnh hưởng khó lấy nước và chất dinh dưỡng từ đất. Gây suy giảm sức khỏe cho cây. Những cây nhỏ hơn thậm chí có thể bị chết bởi ấu trùng.

Các dấu hiệu khác của thiệt hại bao gồm:

Các mảng lớn, màu nâu hoặc hói xuất hiện trên bãi cỏ.

Đường hầm nhỏ trên bề mặt bãi cỏ.

Cỏ chết dễ tách khỏi đất.

Màu vàng hoặc héo của tán lá cây.

Cây còi cọc.

Cách kiểm soát bọ da

Kiểm soát bọ da thường không cần thiết, vì sự bùng phát có xu hướng cục bộ. Tuy nhiên, nếu có lịch sử cần phải thực hiện các bước để bảo vệ sức khỏe cây trồng.

Chăm sóc vườn khỏe mạnh

Có thể giảm thiểu thiệt hại do bọ bằng cách trồng cỏ có sức đề kháng cao. Điều này có thể giúp che dấu những thiệt hại do bọ gây ra. Hãy chắc chắn rằng khu vườn được tưới tiêu và bón phân tốt.

Côn trùng có ích

Nếu tình trạng trở nên tồi tệ hơn có thể sử dụng các động vật ăn thịt tự nhiên.

Tuyến trùng loại bỏ chúng trước khi đến giai đoạn trưởng thành của vòng đời. Hy vọng, trước khi chúng gây ra quá nhiều thiệt hại cho bãi cỏ.

Có hai loài tuyến trùng ký sinh côn trùng có thể được mua rộng rãi. Hãy nhớ luôn luôn đọc hướng dẫn nhãn cẩn thận trước khi áp dụng điều trị.

Sử dụng hóa chất

Những biện pháp trừ côn trùng tiêu diệt tất cả các loài cây trong vườn. Có thể được áp dụng vào đầu hoặc cuối mùa hè. Thường có hiệu quả quét sạch mọi ấu trùng mà chúng tiếp cận.

Các sản phẩm côn trùng thường độc hại và có khả năng gây hại vật nuôi. Chúng không chỉ giết chết sâu bọ mà còn có khả năng diệt trừ các loài có ích. Cũng có thể đầu độc chim, sinh vật sống dưới nước và thụ phấn trong sân.

Kết luận

Bọ không cắn, chích hoặc phát ra độc tố. Vì vậy chúng rất khó làm tổn thương hoặc thú cưng. Tuy nhiên, làm một số thiệt hại nghiêm trọng cho bãi cỏ.

Bọ trưởng thành tháng sáu đào hang qua bãi cỏ để đẻ trứng. Ấu trùng ăn rễ cây trong đất, gây héo, còi cọc và thậm chí cây chết sớm.

Chăm sóc khu vườn khỏe mạnh có thể khuyến khích phục hồi. Giúp che giấu thiệt hại hoặc giải phóng tuyến trùng ký sinh.

GreenHouse Pest Control diệt côn trùng hiệu quả tại tphcm. Tìm hiểu bọ da có nguy hiểm không, hotline: 0932 609 5150974 426 255.