Tất cả muỗi đều trải qua vòng đời bốn giai đoạn giống nhau: trứng, ấu trùng, nhộng và trưởng thành. Riêng với giai đoạn ấu trùng và nhộng luôn ở trong nước. Tìm hiểu về các giai đoạn phát triển của muỗi.

Các giai đoạn phát triển của muỗi
Các giai đoạn phát triển của muỗi

Vòng đời của loài muỗi

Trứng

Tùy thuộc vào loài cụ thể, muỗi cái đẻ trứng riêng lẻ hoặc theo nhóm được gọi là bè. Trứng được đặt trực tiếp trên bề mặt nước tĩnh. Đôi khi trứng được đặt trong các hố tự nhiên hoặc ở các khu vực khác dễ bị ngập úng. Hơn nữa, trứng có thể nở trong vòng vài ngày tùy thuộc vào nhiệt độ.

Ấu trùng

Khi trứng nở, giai đoạn ấu trùng bắt đầu. Ấu trùng bay lơ lửng trên mặt nước vì chúng cần không khí để thở. Một ống kéo dài từ phần sau của ấu trùng đến mặt nước và hoạt động như một ống thở. Ấu trùng bơi đi theo kiểu chữ ‘S’ khi gặp nguy hiểm và lặn sâu hơn vào nguồn nước.

Nhộng

Trong giai đoạn nhộng, không được cho ăn, tuy nhiên nhộng vẫn phải hít thở. Nhộng cũng hoạt động thể chất và sử dụng động tác lăn thoát xuống vùng nước sâu hơn. Đó là lý do tại sao chúng thường được gọi là “những người nhào lộn”. Giai đoạn nhộng kéo dài từ 1 tháng rưỡi đến 4 ngày. Sau đó da của nhộng tách dọc theo lưng cho phép trồi lên và nằm yên trên mặt nước.

Muỗi đực

Muỗi đực trưởng thành thường xuất hiện trước và sẽ nán lại gần nơi sinh sản. Giao phối diễn ra nhanh chóng do tỷ lệ tử vong khi trưởng thành cao. Khoảng 30% dân số trưởng thành có thể chết mỗi ngày. Những con cái bù đắp cho tỷ lệ cao này bằng cách đẻ một số lượng lớn trứng. Muỗi đực sống trung bình 6 hoặc 7 ngày, ăn mật hoa thực vật và không hút máu.

Muỗi cái

Những con cái được cung cấp đầy đủ thức ăn có thể sống đến 5 tháng hoặc lâu hơn. Với tuổi thọ trung bình của con cái là khoảng 6 tuần. Để nuôi dưỡng và phát triển trứng cần bổ sung máu ngoài mật hoa thực vật. Chúng xác định vị trí nạn nhân của mình bằng carbon dioxide được thở ra và nhiệt độ.

Các loài muỗi

Muỗi Aedes

Aedes có màu đen với các sọc trắng ở chân và ngực, kiếm ăn vào ban ngày. Chúng thường bị nhầm với bọ chét vì chúng thích nằm thấp trên mặt đất. Ấu trùng muỗi Aedes có thể sống sót chỉ trong 1/8 inch nước. Con cái đẻ những ổ trứng nhỏ ở nhiều vị trí, bao gồm cả bề mặt khô. Lần tiếp theo khi vật chứa nhìn thấy nước, trứng sẽ nở lên đến năm năm sau.

Muỗi Culex

Là loài muỗi thường được cho là loài muỗi nhưng lại thích ăn các loài chim hơn. Nơi mà muỗi vằn Châu Á và muỗi sốt vàng thích cắn vài vết nhỏ và bay đi. Muỗi Culex thích uống rượu trong thời gian dài, giúp chúng dễ phát hiện và tiêu diệt hơn. Muỗi Culex cũng sinh sản khác nhau. Culex cái đẻ ra 100 quả trứng ở những vùng nước đọng như ao, xô và bể tắm chim. Nếu loại bỏ nước đọng, trứng sẽ chết.

Bệnh do muỗi truyền

Virus Tây sông Nile: Đây thường được đặc trưng bởi các triệu chứng giống cúm. Chẳng hạn như cơ thể và đau đầu, sốt, yếu cơ và cảm giác mất phương hướng.

Virus Zika: Các triệu chứng của virus này là phát ban trên da và sốt. Thường đi đôi với viêm kết mạc. Zika cũng được cho là gây dị tật bẩm sinh.

Sốt vàng da: Những người bị nhiễm bệnh này có xu hướng bị vàng da.

Sốt rét: Bệnh sốt rét có thể phòng ngừa và điều trị được.

Viêm não: Virus xâm nhập vào hệ thần kinh trung ương và dẫn đến viêm não. Là một trong những căn bệnh nguy hiểm do muỗi truyền. Thông thường, muỗi truyền bệnh Viêm não ngựa phương Đông (EEE). Vì chúng hút máu ngựa, mang nó và truyền bệnh khi chúng cắn người sau đó.

GreenHouse Pest Control diệt côn trùng an toàn hiệu quả. Tìm hiểu các giai đoạn phát triển của muỗi, hotline: 0932 609 5150974 426 255.