Gián là một trong những loài côn trùng phổ biến nhất trong nhà. Chúng đã tồn tại hơn 300 triệu năm, bằng chứng là hóa thạch còn sót lại. Tất cả những con gián đều sống về đêm ở những khu vực bẩn thiểu. Giúp cho quần thể dễ dàng gia tăng số lượng lớn trước khi chúng bị phát hiện. Tìm hiểu cách kiểm soát gián châu Á hiệu quả.

Cách kiểm soát gián châu Á
Cách kiểm soát gián châu Á

Có khoảng 50 được tìm thấy ở khắp mọi nơi trên thế giới. Trong đó, gián Đức và Mỹ là hai loài phổ biến nhất gây hại cho nhà cửa. Những con gián phổ biến khác bao gồm Brown Banded, Oriental và loài gián châu Á.

Được tìm thấy lần đầu tiên ở Mỹ vào năm 1986 tại Florida. Gián châu Á đã trở thành một loài gây hại đáng kể trong các khu vực xâm nhập. Tương tự về ngoại hình và kích thước của gián Đức. Sự khác biệt lớn nhất gián châu Á so với các loài gián khác là chúng có thể bay.

Gián châu Á

Tên khoa học: Blattella asahinai.

Chiều dài: Khoảng 5/8 inch.

Màu sắc: Nâu nhạt nhẹ hơn một chút so với gián Đức.

Đặc điểm độc đáo: Gián châu Á thích ở ngoài trời và có khả năng bay.

Thức ăn mật ong, hoa và các chất thực vật khác, hạt giống.

Tìm thấy trong nhà và sân, chủ yếu trong cỏ, lớp phủ. Đôi khi còn được tìm thấy trong thùng rác.

Thói quen và hành vi: Chủ yếu ở ngoài trời vì rất khỏe mạnh. Nhưng cũng dễ dàng xâm nhập vào nhà thông qua cửa mở và các điểm vào khác. Hoạt động mạnh nhất vào lúc hoàng hôn nhưng sẽ được nhìn thấy bay vào ban ngày.

Sinh sản: Một viên nang trứng mang khoảng 40 quả trứng. Con nhộng trưởng thành đến trưởng thành trong vòng chưa đầy hai tháng.

Các quần thể tới 30.000 đến 250.000 con gián châu Á đã được tìm thấy.

Kiểm soát gián

Gián có thể được kiểm soát thông qua sự kết hợp của vệ sinh, bẫy, mồi và hóa chất. Tuy nhiên, vì mỗi loài gián khác nhau nên cũng sẽ áp dụng khác .

Việc kiểm soát gián châu Á có thể đặc biệt khó khăn vì khả năng bay. Tuy nhiên, vì chúng có xu hướng bị thu hút bởi ánh sáng và hoạt động vào ban ngày. Đặc biệt là vào lúc hoàng hôn, thường nghỉ ngơi hoặc đi bộ trên TV sang. Sự hiện diện của chúng trong nhà rõ ràng hơn nhiều so với những con gián khác. Trú ngụ trong các bức tường, kẽ hở vào ban ngày và đến chỉ ra ngoài vào ban đêm.

Loại bỏ nguồn thực phẩm

Làm sạch chất lỏng từ bồn rửa, bát và xô. Gián có thể tồn tại đến 2 tuần mà không cần nước miễn là độ ẩm của thức ăn cao. Loại bỏ nước đọng từ xô, chậu cây, bát vật nuôi và bồn rửa. Giúp ngăn cản gián xâm nhập vào nhà để tìm kiếm nước.

Loại bỏ thức ăn thừa từ bàn, quầy và dưới các thiết bị. Gián chỉ cần một lượng thức ăn tối thiểu cho bữa ăn. Bất kỳ mẩu vụn hoặc chất lỏng nào còn sót lại sẽ là nguồn dinh dưỡng dễ dàng cho chúng.

Sử dụng hộp kín để lưu trữ thực phẩm. Mùi thức ăn là một yếu tố quan trọng để thu hút gián. Sử dụng các thùng chứa kín khí sẽ giúp ngăn chặn gián phát hiện.

Rửa sạch cặn từ chai, lon và nhựa trước khi tái chế. Thức ăn hoặc chất lỏng còn sót lại ở đáy thùng thu hút gián.

Sạch sẽ

Giữ cho bề mặt thực phẩm khỏi các mảnh vụn và tràn. Đảm bảo bất kỳ mảnh vụn thức ăn và chất thải nào được dọn sạch nhanh chóng. Điều này sẽ làm giảm khả năng gián xâm nhập vào tìm kiếm thức ăn.

Hủy bỏ thức ăn vật nuôi, khay xả rác và bát nước trước khi màn đêm buông xuống. Gián là loài sống về đêm. Vì vậy loại bỏ nguồn thức ăn cho vật nuôi và nước làm giảm sức hấp dẫn của gián.

Hút bụi thường xuyên. Loại bỏ bất kỳ mảnh vụn từ bàn, đồ nội thất và sàn nhà sẽ không mời gián.

Phòng ngừa

Lấp đầy và hàn kín các vết nứt và lỗ trên tường, dưới bồn rửa, hệ thống đường ống.
Kiểm tra và sửa chữa đường ống. Gián phát triển mạnh ở những khu vực ẩm ướt và ẩm ướt. Do đó chúng thường được tìm thấy gần đường ống và cống. Sửa chữa đường ống bị hư hỏng và làm sạch cống thoát nước giúp ngăn chặn gián.

Sơn hoặc véc ni kệ gỗ để bịt kín các vết nứt và kẽ hở. Vẽ và đánh vecni trên gỗ giúp bịt kín các khoảng trống. Làm cho bề mặt ít xốp hơn để không hấp thụ mùi hương của gián. Đảm bảo lau chùi sạch sẽ một cách thường xuyên để loại bỏ các mảnh vụn.

Tại sao gián là loài gây hại?

Gián mang theo một số bệnh có thể có khả năng khá nghiêm trọng đối với con người.

Gián ở nơi kinh doanh của bạn có thể hủy hoại danh tiếng của bạn. Chúng nổi tiếng là một dấu hiệu của một không gian ô uế.

Gián có thể mang lại các bệnh như:

Ngộ độc thực phẩm: Vì chúng thích ăn thực phẩm thối và bò quanh những nơi không vệ sinh,. Chúng mang vi trùng vào thực phẩm và trong tủ gây ngộ độc.

Bệnh kiết lỵ: Ăn phải phân, thứ mà gián rất hạnh phúc khi đi ngang qua. Sau đó mang thức ăn của bạn.

Sán dây: Có thể gây bệnh nghiêm trọng việc tiêu hóa thức ăn ở người và các động vật khác.

Giun đũa: Chẳng hạn như giun kim, có thể rất nguy hiểm đối với con người.

Nấm: Phân gián, lột da có thể phát triển nấm sẽ ảnh hưởng đến phổi hoặc mắt. Những người mắc bệnh hen suyễn có thể có rất nhiều nguy cơ từ nấm do gián để lại.

Virus: Mang một số loại virus bao gồm cả những loại nghiêm trọng như bệnh bại liệt.

Dị ứng: Phân gián, da và nước bọt gây dị ứng cho những người sống ở khu vực thành thị.

GreenHouse Pest Control diệt côn trùng gây hại hiệu quả. Tìm hiểu cách kiểm soát gián châu Á, hotline: 0932 609 5150974 426 255.