Bướm đêm là những côn trùng nhỏ bé với trứng gần như vô hình và ấu trùng nhỏ màu trắng. Thường được tìm thấy trong các khu vực lưu trữ thực phẩm làm ô nhiễm thức ăn. Tìm hiểu cách kiểm soát sâu bướm hiệu quả.

Cách kiểm soát sâu bướm hiệu quả
Cách kiểm soát sâu bướm hiệu quả

Dấu hiệu nhận biết bướm đêm

Bướm đêm và bướm thường bị nhầm lẫn với nhau. Tuy nhiên, thông qua kiểm tra kỹ có thể dễ dàng hơn để phân biệt.

Ăng-ten của bướm đêm có lông ở con đực, trong khi bướm thì mỏng và mảnh. Bướm thường có màu sắc rực rỡ, trong khi bướm đêm có màu đất như nâu, trắng, xám hoặc đen. Tuy nhiên, bướm đêm thường mập mạp và xuất hiện long, bướm có xu hướng mảnh mai hơn.

Có thể khó khăn hơn để xác định một loài bướm đêm từ một loài khác. Vì nhiều loài bướm đêm có kích thước nhỏ và màu sắc buồn tẻ.

Vòng đời phát triển sâu bướm

Mặc dù chu kỳ phát triển của bướm đêm có thể tương đối ngắn. Nhưng bướm đêm có khả năng gây thiệt hại đáng kể cho các loại vải. Có khả năng sản xuất hơn 300 quả trứng trong một đời và thời gian phát triển rất nhanh.

Webbing

Ấu trùng sâu bướm tiết ra một chất màu trắng, tơ tằm gọi là màng vải . Những thứ này có một cái nhìn đầy lông, hơi nấm mốc. Đây là tất cả các nguồn thực phẩm và các mặt hàng đã bị nhiễm khuẩn.

Ấu trùng

Trông giống như những con giun nhỏ bé, quằn quại. Nở ra từ những quả trứng và là con nhộng một dấu hiệu có một quần thể sinh sản. Chúng ở khắp mọi nơi trong tủ, trong các gói gia vị và các cạnh của hộp có nắp.

Kén

Kén ở khắp mọi nơi tôi tìm thấy ấu trùng. Nhiều cái kén trống rỗng vì những con côn trùng trưởng thành đã xuất hiện. Nhưng một số con sâu bướm đang phát triển vẫn còn bên trong.

Trưởng thành

Có cánh là giai đoạn trưởng thành của bướm đêm. Tìm thấy trong nhà bếp hoặc nơi đựng thức ăn là dấu hiệu đầu tiên có một sự phá hoại.

Bướm đêm xuất hiện ở đâu?

Bướm đêm phá hoại các sản phẩm thực phẩm được lưu trữ thường xuất hiện ở:

Bám vào cạnh của hộp có nắp được sử dụng để lưu trữ bột
Ẩn trong trà
Bên trong hộp đũa
Tất cả trên tủ bếp của tôi
Bên trong các gói gia vị

Các loại bướm đêm

Có bốn loại bướm đêm có thể được tìm thấy trong nhà bếp. Chúng bao gồm bướm đêm vai trắng, Địa Trung Hải, Ấn Độ và nâu. Một con cái có thể đẻ tới 600 quả trứng.

Bướm đêm Địa Trung Hải

Trưởng thành có màu xám nhạt và dài từ 6-12 mm, với sải cánh khoảng 23 mm. Đôi cánh được đánh dấu bằng hai đường ngoằn ngoèo mờ, tối. Bột là thực phẩm yêu thích, ngũ cốc, cám bị tấn công. Vòng đời mất khoảng 10 tuần.

Bướm nhà nâu

Kích thước dài 8-14 mm và sải cánh là 15 – 26 mm. Ấu trùng dài khoảng 6 mm, thường có màu nâu đồng với màu nâu sẫm.

Bướm trắng

Là một loài phổ biến thuộc cùng một loài với bướm đêm nhà nâu. Ấu trùng tương tự như những con sâu bướm nhà khác nhỏ màu trắng kem.

Bướm cái trắng trưởng thành có cánh, đẻ tới 200 quả trứng gần nguồn thức ăn thích hợp. Trứng nở trong vòng 1 đến 2 tuần.

Bướm Ấn Độ

Trưởng thành có chiều dài 81010 mm với sải cánh điển hình là 16 cạn20 mm. Ấu trùng phát triển đầy đủ thường dài khoảng 12 mm. Con cái để khoảng từ 60 đến 400 quả trứng trên thức ăn. Trứng nở sau 2 đến 14 ngày.

Cách loại bỏ sâu bướm

Làm sạch

Điều đầu tiên tôi làm là vứt hết kén, ấu trùng và các thực phẩm bị nhiễm khuẩn. Thập tất cả bỏ vào thùng rác bên ngoài trong một túi nhựa kín. Điều này giúp cho chúng không thể tìm đường quay trở lại.

Vệ sinh nhiều lần

Làm sạch kệ, tủ không có mảnh vụn thức ăn, khử trùng tất cả các bề mặt. Làm điều này để tiêu diệt bất kỳ trứng bướm còn lại nào. Việc dọn dẹp thường xuyên cũng rất cần thiết để ngăn chặn sự xâm nhập trong tương lai.

Loại bỏ sâu bướm trưởng thành

Mặc dù đăc loại bỏ kén và ấu trùng nhưng sâu bướm trưởng thành vẫn ở trong nhà. Nếu không loại bỏ chúng sẽ bắt đầu sinh sản. Vì vậy nên đặt bẫy để tiêu diệt tất cả các con sâu bướm.

Bẫy bẫy thương hiệu an toàn hơn. Sử dụng pheromone moth và bề mặt dính để thu hút và bắt những con trưởng thành.

Hiệu quả cao nhất khi được đặt trên cửa chứ không phải bên trong, tủ. Điều này là do các pheromone phải tiêu tan khắp phòng để tiếp cận. Thu hút tất cả các con sâu bướm, nếu nguồn được đặt bên trong tủ kín. Thực hiện trong vòng một tuần, sẽ loại bỏ tất cả các con sâu bướm trong bếp. Bảo vệ nơi đụng thức ăn để sâu bướm đêm không quay trở lại

GreenHouse Pest Control diệt côn trùng cho siêu thị, nhà sách. Tìm hiểu cách kiểm soát sâu bướm hiệu quả, hotline: 0932 609 5150974 426 255.