Gián thường xuất hiện ở trong nhà bếp đặc biệt khu vực rò rỉ nước. Thực tế là một số loài có thể bay nên rất khó kiểm soát. Tìm hiểu về cách phòng và đuổi gián hiệu quả.

Cách phòng và đuổi gián
Cách phòng và đuổi gián

Tại sao gián sống sót

Khả năng thích nghi: Đây là một loài côn trùng thích nghi tốt. Với những thay đổi của trái đất trong hàng trăm triệu năm.

Chế độ ăn uống: Gián sẽ ăn bất cứ thứ gì. Chúng thích các nguồn thực phẩm như tinh bột, kẹo, dầu mỡ và các sản phẩm từ thịt. Nhưng cũng sẽ ăn phô mai, bia, da, keo, tóc, tinh bột trong sách. Mảnh da khô hoặc chất phân hủy hữu cơ thực vật hoặc động vật.

Kích thước: Vì gián nhỏ, đặc biệt là gián Đức. Chúng có thể ẩn nấp trong những vết nứt nhỏ nhất. Hoặc lách qua những cái này để xây dựng một quần thể rộng lớn đằng sau bức tường. Chúng có thể được tìm thấy dưới tủ lạnh, bếp, đáy giả trong tủ bếp. Ở mặt sau của tủ và các kẽ hở giữa ván chân tường và sàn nhà hoặc tủ và tường.

Về đêm: Gián dành những giờ ban ngày trong những địa điểm tối tăm, hẻo lánh. Ra ngoài vào ban đêm để tìm kiếm thức ăn và nước uống.

Sinh sản: Gián sản xuất trứng trong các viên nang và mang theo. Mỗi viên nang có thể chứa tới 40 quả trứng và sinh ra tới 400 con trong một năm. Trứng nở sau đó có một thời gian tương đối ngắn để trưởng thành.

Biến đổi: Trong khi hầu hết các loài gián thích các vị trí gần với độ ẩm. Một số loài có thể sống trong nhiều ngày mà không cần nước. Do đó, nó thường có thể được tìm thấy ở những khu vực khô ráo.

Những vấn đề của gián

Thiệt hại: Gián có thể làm ố bề mặt và ảnh hưởng đến hương vị của thực phẩm. Nếu có số lượng lớn gián, dịch tiết thậm chí có mùi phát hiện.

Bệnh: Mang mầm bệnh như Staphylococcus, Escherichia coli (E. Coli), Salmonella và Streptococcus.

Ô nhiễm thực phẩm: Dụng cụ, bát đĩa, quầy hoặc bề mặt tiếp xúc với thực phẩm. Chúng có thể chuyển những vi khuẩn này vào thức ăn. Gây bệnh như ngộ độc thực phẩm, kiết lỵ và tiêu chảy.

Dị ứng: Phản ứng dị ứng với phân và da của gián. Bao gồm phát ban da, chảy nước mắt, hắt hơi và nghẹt mũi, hen suyễn.

Gián Đức và Mỹ

Mang nhiều mầm bệnh và có thể làm cho một số tình trạng hen suyễn tồi tệ hơn.

Gián Đức nhỏ và màu nâu thường được gọi là gián bếp. Vì chúng phát triển mạnh trong nhà có xu hướng thích nhà bếp và phòng tắm. Loài gián này không thể bay.

Những con gián châu Á trông giống như gián Đức nhưng có thể bay. Thích ngoài trời nhưng đôi khi đi xâm nhập vào nhà.

Những con gián Mỹ có màu nâu lớn hơn cũng thích ở bên ngoài. Chúng có thể bay nên dễ dàng tiếp cận với thực phẩm hoặc nước.

Phòng ngừa gián

Giữ quầy, sàn, mặt bếp và bàn sạch sẽ.

Lau sạch tất cả các bề mặt sau mỗi lần sử dụng.

Đừng để bất kỳ thực phẩm ra ngoài qua đêm hoặc thậm chí trong ngày.

Lấy rác thường xuyên.

Nhặt thức ăn vật nuôi và bát nước mỗi tối.

Đừng để bát đĩa trong bồn chứa đầy nước để ngâm qua đêm.

Niêm phong bất kỳ vết nứt nơi gián có thể xâm nhập.

Kiểm tra tất cả các vật dụng trước khi mang vào nhà.

Niêm phong xung quanh cửa sổ, dưới cửa ra vào và xung quanh đường ống. Ngay cả khi một vết nứt dường như quá nhỏ cần được bịt kín.

Giữ thực vật nặng cách xa nhà.

Tránh để cây hoặc bụi cây trực tiếp vào bất kỳ bức tường bên ngoài.

Giữ đống củi cách xa nhà.

Thoát khỏi gián

Nếu gián ngoài trời dùng bảng keo, thuốc diệt côn trùng sẽ giải quyết vấn đề.

Mặt khác, gián Đức rất khó quản lý một khi đã xâm nhập. Điều này không có nghĩa là một ngôi nhà không thể bị nhiễm bởi gián Mỹ.

Cần phát hiện sớm và loại bỏ kịp thời vì chúng sinh sản nhanh chóng. Đây cũng là lý do tại sao cần tìm hiểu về vòng đời của côn trùng.

Những con cái cái một lần và từ đó có thể tạo ra tới sáu vỏ trứng. Mỗi vỏ chứa từ 40 đến 60 con. Mất khoảng 28 ngày để trưởng thành vì một quần thể hình thành trong thời gian ngắn.

Bắt đầu bằng cách hút bụi tất cả các con gián bạn có thể. Điều này cung cấp kiểm soát dân số ngay lập tức.

Thực hiện theo một mồi gián tốt, chuyên nghiệp.

Dùng bẫy cũng có thể giúp ích rất nhiều.

GreenHouse Pest Control kiểm soát muỗi, ruồi, kiến, chuột, mối. Tìm cách phòng và đuổi gián hiệu quả, hotline: 0932 609 5150974 426 255.