Bệnh đốm lá (Septoria blight) là một bệnh rất phổ biến của cà chua. Được gây ra bởi một loại nấm ( Septoria lycopersici ). Làm ảnh hưởng đến cà chua và các loại cây khác trong họ Solanaceae. Đặc biệt là khoai tây và cà tím gần như bất cứ nơi nào trên thế giới. Mặc dù đốm lá Septoria không làm chết cây cà chua nhưng lây lan nhanh chóng. Có thể nhanh chóng làm rụng lá và làm suy yếu cây khiến chúng không thể sinh trái. Tìm hiểu về cách xác định và kiểm soát đốm lá.

cách xác định và kiểm soát đốm lá
Cách xác định và kiểm soát đốm lá

Sâu đóm lá lây lan như thế nào?

Các bào tử nấm rất giỏi trong việc ẩn náu và chờ đợi điều kiện lý tưởng. Chúng có thể di chuyển rất xa để tìm thấy những điều kiện thích hợp. Nấm Septoria lycopersici sống trên cà chua mảnh vụn thực vật và cỏ dại mà đang trong đất. Được lan truyền đến cây bằng cả nước và gió, thường văng lên cây từ đất. Ẩm ướt là điều thuận lợi nhất để đốm lá Septoria phát triển.

Triệu chứng của đốm lá Septoria

Các đốm lá Septoria bắt đầu hơi tròn và xuất hiện đầu tiên ở mặt dưới của lá già. Chúng có kích thước nhỏ, đường kính 1/16 đến 1/8 inch (1,6 đến 3,2 mm). Ró rìa màu nâu sẫm và trung tâm màu xám hoặc nâu nhạt hơn.

Khi bệnh phát triển, các đốm sẽ ngày càng lớn hơn và có thể hợp nhất với nhau. Nếu nhìn chúng qua kính phóng đại có thể thấy cơ thể đậu quả của nấm. Trông giống như mụn nhọt màu nâu sẫm. Đây là một trong những triệu chứng phân biệt bệnh đốm lá Septoria.

Mặc dù các triệu chứng thường xảy ra ở những lá già. Bệnh có thể phát triển ở bất kỳ giai đoạn nào trong vòng đời của cây cà chua. Chúng cũng có thể xuất hiện trên thân cây cũng như hoa và đài hoa.

Nếu không được xử lý, lá chuyển sang màu vàng và cuối cùng bị khô và rụng. Điều này sẽ làm cây suy yếu và gây ra sự phơi nắng của những quả cà chua. Không có lá, cây sẽ không tiếp tục sản xuất và trưởng thành cà chua. Bệnh đốm lá lan rộng nhanh chóng.

Cách trị đốm lá Septoria

Loại bỏ lá bị nhiễm bệnh ngay lập tức. Nhớ rửa tay thật kỹ trước khi tiếp xúc với những cây không bị nhiễm bệnh.

Thuốc diệt nấm có chứa đồng hoặc kali bicarbonate sẽ giúp ngăn ngừa sự lây lan của bệnh. Bắt đầu phun thuốc ngay khi các triệu chứng đầu tiên xuất hiện. Làm theo hướng dẫn trên nhãn để tiếp tục quản lý.

Thuốc hóa học có thể là lựa chọn duy nhất để kiểm soát nhanh chóng. Một trong những chất độc hại và hiệu quả nhất là chlorothalonil.

Cách ngăn ngừa đốm lá cà chua

Bạn có thể sẽ không thể tránh được đốm lá Septoria hoàn toàn. Chúng rất phổ biến với những điều kiện lý tưởng. Tuy nhiên, có một số biện pháp phòng ngừa có thể thực hiện để giảm khả năng đốm lá Septoria.

Sử dụng hạt giống sạch bệnh. Bảo quản kỹ lưỡng những hạt cà chua sẽ giúp loại bỏ những hạt bị bệnh kéo dài.

Bắt đầu với một khu vườn sạch sẽ, vứt bỏ tất cả những gì bị ảnh hưởng. Nấm không tồn tại trong đất nhưng có thể chứa các mảnh vụn của cây bị bệnh. Vì vậy, điều quan trọng là phải xử lý tất cả các cây bị ảnh hưởng. Hãy nhớ rằng nó có thể đã lây lan sang khoai tây và cà tím.

Nước hỗ trợ sự lây lan của đốm lá Septoria. Giữ ra khỏi lá càng nhiều càng tốt bằng cách tưới nước ở gốc cây.

Để lại một khoảng trống giữa các cây cà chua có luồng không khí tốt. Đặt chúng không chạm đất và không bị bó lại với nhau. Lưu thông không khí tốt đặc biệt quan trọng trong thời kỳ ẩm ướt và mưa.

Trồng cà chua vào năm tới trong một phần khác của khu vườn. Trong những khu vườn nhỏ, không phải lúc nào cũng thực tế để luân canh cây trồng. Vì vậy việc dọn dẹp và vệ sinh tốt càng trở nên quan trọng hơn.

GreenHouse Pest Control diệt côn trùng gây hại tận gốc. Tìm hiểu cách xác định và kiểm soát đốm lá, hotline: 0932 609 5150974 426 255.