Chuột là côn trùng gặm nhấm thường xuất hiện trong nhà. Hoạt động chủ yếu vào ban đêm ở những khu vực tối để tìm kiếm thức ăn. Vậy chuột có nguy hiểm không?

Chuột có nguy hiểm không?
Chuột có nguy hiểm không?

Dấu hiệu của chuột

Tất nhiên không phải tất cả các trường hợp nhiễm chuột đều giống hệt nhau. Tuy nhiên, có một số dấu hiệu và chỉ số phổ biến để giúp xác định.

Phân chuột

Thường là dấu hiệu dễ nhận biết nhất của chuột trong bất kỳ ngôi nhà nào. Chuột sản xuất rất nhiều phân trong suốt cả ngày. Chúng được tìm thấy dọc theo tường, trong tủ hoặc dưới bồn rửa. Có kích thước bằng một hạt gạo, nhọn ở một và có màu từ nâu đến đen. Độ dài trung bình của việc thả chuột nhà là ¼ inch.

Vết bẩn

Tìm kiếm những vết bẩn trên sàn nhà hoặc ván chân tường. Chuột có xu hướng chạy dọc theo các bức tường. Vì chúng có thị lực kém và cũng có xu hướng bám theo cùng một tuyến đường. Cũng có thể nhận thấy nước tiểu nhỏ dọc theo cùng một tuyến đường.

Mùi hôi

Sự hiện diện của chuột sẽ có mùi giống như ammoniac. Đặc biệt rõ ràng ở những khu vực kín hơn như trong tủ. Mùi giúp chuột định hướng trong nhà hoạt động như một điểm đánh dấu cho lãnh thổ.

Thiệt hại

Chuột gây thiệt hại cho đồ nội thất và hệ thống dây điện cũng như thực phẩm. Làm ô nhiễm thực phẩm từ phân, nước tiểu hoặc lông của chúng. Có thể gây ra bệnh Salmonella hoặc các loài gặm nhấm.

Chuột có răng mọc liên tục và chúng cần phải gặm nhấm gỗ, nhựa, dây cáp và vật liệu cứng. Đây cũng là lý do tại sao chuột có thể được coi là mối nguy hiểm hỏa hoạn. Vì chúng có thể nhai qua dây cáp điện khiến thiết bị gặp trục trặc và thiếu điện.

Chuột trưởng thành sẽ tiêu thụ từ 3 đến 4 gram thực phẩm trong một ngày. Chúng thích các loại ngũ cốc, hạt, thịt, kẹo, thịt xông khói, bơ và đồ ngọt.

Tiếng ồn

Lắng nghe những tiếng động bất thường hoặc lạ, đặc biệt là vào ban đêm. Có thể nghe thấy tiếng cào trong tường hoặc tiếng ồn phát ra từ trần nhà.

Tổ chuột

Chuột xây tổ với vật liệu băm nhỏ như giấy báo và vải. Tổ có xu hướng ở những nơi khuất như phía sau tủ lạnh, lỗ rỗng trên tường, trần nhà.

Chuột sống hay chết

Phát hiện một con chuột vào ban ngày có thể là một dấu hiệu của sự phá hoại nặng nề.

Kiểm tra dấu hiệu chuột ở đâu?

Nên bắt đầu tìm kiếm các dấu hiệu của chuột và thiệt hại chúng có thể gây ra? Chuột là những sinh vật nhanh nhẹn, có bộ xương linh hoạt . Dưới đây là một số địa điểm phổ biến có thể tìm thấy chuột:

Gác mái và gác xép

Chuột sẽ xé các vật liệu mềm như vật liệu cách nhiệt, giấy, bìa cứng để lót tổ. Một cách nhanh chóng để biết chuột là kiểm tra phân và mùi amoniac. Điều này có thể khá mạnh mẽ trong một không gian hạn chế.

Nhà bếp và phòng giặt ủi

Chuột có thể dễ dàng chui vào các khoảng trống phía sau tủ lạnh hoặc dưới đế lò. Bất kỳ khu vực nào mà hệ thống đường ống hoặc cáp đi vào tường.

Tầng hầm

Chuột có thể xâm nhập vào tầng thấp hơn thông qua gạch và lỗ thông hơi.

Chuột ăn gì?

Chuột sẽ ăn bất cứ thứ gì, chúng được gọi là động vật ăn tạp. Chuột hoang, trái ngược với chuột thành thị, sẽ ăn thực vật và thịt.

Mẹo ngăn chuột

Bảo quản thực phẩm

Cẩn thận không thu hút chuột bằng thức ăn. Thực phẩm nên được lưu trữ trong hộp nhựa hoặc kim loại. Thường xuyên làm sạch dưới bếp, tủ lạnh và tủ.

Cửa ra vào

Cánh cửa vừa khít với khung ngăn chặn sự xâm nhập. Đặc biệt là những cánh cửa cũ bị hư hỏng có nhiều lỗ nhỏ giúp chuột dễ dàng chui qua.

Đường ống

Bịt kín các lỗ xung quanh các đường ống bằng len thép không gỉ.

Lỗ hỏng

Chúng thường được làm trong các bức tường bên ngoài cho cáp và ống. Kiểm tra xem các lỗ ống dẫn cũ cũng được niêm phong. Bất kỳ lỗ nào lớn hơn 0,5cm sẽ cho phép chuột xâm nhập dễ dàng.

Thảm thực vật

Cắt cành cây chạm vào nhà. Dây leo, cây bụi hoặc cành nhô ra có thể được sử dụng cho chuột để lên mái nhà. Thảm thực vật mọc quá gần các bức tường sẽ cung cấp nơi trú ẩn cho chuột.

Giữ cỏ cắt ngắn để giảm nơi trú ẩn và hạt giống cho thực phẩm. Lý tưởng nhất là để lại một khoảng cách giữa nền móng và khu vườn.

Bệnh do chuột gây ra

Hantavirus

Thường được tìm thấy ở chuột hươu. Có trong nước tiểu và phân của loài gặm nhấm, virus có thể truyền sang người nếu. Hơn nữa, phân chuột, nước tiểu có thể khô biến thành bụi và cũng mang virus. Các triệu chứng Hantavirus giống như nhiều bệnh khác với sốt và ớn lạnh, kết hợp với đau nhức. Tuy nhiên, nếu không được điều trị có thể dẫn đến khó thở, suy thận và tử vong.

Salmonella

Chuột đi tìm thức ăn và sẽ ăn bất cứ thứ gì. Mang theo nhiều bụi bẩn và vi khuẩn bỏ vào thức ăn. Một trong những điều nguy hiểm nhất là salmonella là ngộ độc thực phẩm. Sốt và đau bụng dữ dội, nôn mửa và tiêu chảy.

Viêm màng phổi lympho

Đây là một bệnh truyền nhiễm gây ra các vấn đề thần kinh nghiêm trọng. Bao gồm viêm màng não vô khuẩn. Chủ yếu được mang theo bởi chuột nhà, chuột hoang tại các cửa hàng vật nuôi. Sau khi tiếp xúc với nước tiểu, nước bọt, phân nhỏ hoặc vật liệu làm tổ.

Bệnh Lyme

Lây truyền qua ve, mà chuột thường mang theo. Bọ ve có thể dễ dàng trở thành một bệnh truyền nhiễm. Chúng có thể truyền bệnh nghiêm trọng, rất nguy hiểm cho sức khỏe.

Bệnh dịch hạch

Là do chuột và chuột gây ra, nhưng hóa ra là do bọ chét chúng mang theo. Bọ chét ăn máu và truyền bệnh có khả năng gây tử vong.

GreenHouse Pest Control diệt côn trùng gây hại hiệu quả. Tìm hiểu chuột có nguy hiểm không, hotline: 0932 609 5150974 426 255.