Dù có vẻ ngoài dễ thương nhưng chuột hươu có thể là động vật nguy hiểm. Mang virus hantavirus một căn bệnh rất nghiêm trọng ảnh hưởng đến phổi. Loại chuột này đã được tìm thấy ở khắp mọi nơi. Tìm hiểu chuột Hươu có nguy hiểm không?

Chuột Hươu có nguy hiểm không?
Chuột Hươu có nguy hiểm không?

Dấu hiệu nhận biết

Được gọi là chuột hươu vì có phần giống với một con nai nhỏ. Phần thân trên của chuột có màu xám đến nâu đỏ. Phần dưới và chân của có màu trắng. Đuôi có hai màu: tối ở trên, trắng ở hai bên và dưới cùng.

Với đôi mắt to và đôi tai nổi bật như chiếc lá, chuột hươu là một sinh vật dễ thương. Đầu và thân dài khoảng hai đến ba inch và đuôi chỉ dài bằng cơ thể.

Môi trường sống

Mặc dù chuột hươu thích rừng và nông thôn. Nhưng cũng sẽ làm tổ ở các khu vực thành thị và thành phố. Có thể sống ở bất cứ nơi nào tìm thấy thực phẩm gần đó. Chẳng hạn như trong hầm ngầm, các khu vực cỏ dại, dưới khúc gỗ, gốc cây, hoặc đá. Trong các khu vực bỏ hoang của các động vật khác và các hốc cây tự nhiên.

Mang mầm bệnh chết người

Loài gặm nhấm trông dễ thương này mang mầm bệnh hantavirus. Được truyền qua đường hô hấp hít phải không khí cũng như qua tiếp xúc với nước tiểu chuột, phân.

Mặc dù là vật mang mầm bệnh nhưng chuột hươu không phải là vật duy nhất. Virus hantavirus cũng được mang theo bởi các loài gặm nhấm khác như chuột.

Chuột chân trắng: Gần giống với chuột hươu. Được tìm thấy ở nhiều khu vực của Hoa Kỳ, bao gồm bờ biển phía đông từ Nam. Giống như chuột hươu, thích những ngôi nhà hoang, nhưng cũng sống ở những khu vực mở.

Chuột bông: Với đầu và thân có chiều dài từ năm đến bảy inch. Đuôi thêm ba đến bốn inch nữa, loài gặm nhấm này lớn hơn nhiều so với chuột hươu. Ở Mỹ, loài chuột này được tìm thấy chủ yếu ở Đông Nam Bộ. Thích sống ở những khu vực mọc quá nhiều cỏ dại, cây bụi hoặc cỏ cao.

Chuột gạo: Mặc dù nhỏ hơn chuột bông, chuột gạo vẫn lớn hơn chuột hươu. Như tên gọi loài chuột bán thủy sinh này thích các khu vực ẩm ướt và đầm lầy. Ở Mỹ, được tìm thấy chủ yếu ở Đông Nam Bộ.

Hantavirus và cách phòng ngừa

Kể từ khi xuất hiện lần đầu tiên vào năm 1993. Đã có nhiều người được chẩn đoán mắc hội chứng phổi hantavirus đã chết vì căn bệnh này. Và vẫn chưa có cách chữa trị được công nhận. Vào mùa hè năm 2012, tám người mắc bệnh tại Công viên quốc gia Yosemite, ba người chết.

Điều quan trọng nhất để ngăn ngừa vi rút hantavirus là tránh tiếp xúc với chuột. Những khu vực mà chúng có sự xâm nhập hoặc đã có mặt. Ngoài ra, có thể thực hiện các bước để ngăn chặn loài gặm nhấm trong và xung quanh nhà.

Bịt kín các lỗ hổng và khoảng trống trong nhà hoặc nhà để xe.

Đặt bẫy trong và xung quanh nhà để giảm sự xâm nhập của loài gặm nhấm.

Dọn dẹp rác nơi loài gặm nhấm thích sống và sinh sản.

Bỏ thức ăn dư thừa đúng chỗ hoặc để ơ nơi khó tiếp cận với loài gặm nhấm.

GreenHouse Pest Control diệt côn trùng gây hại chuyên nghiệp. Tìm hiểu chuột Hươu có nguy hiểm không, hotline: 0932 609 5150974 426 255.