Chuột là loài gây hại, sự xuất hiện của chúng mang đến nhiểu rủi ro. Mang theo bệnh tật và có thể lây sang người, động vật khác. Tìm hiểu chuột mang bệnh gì?

Chuột mang bệnh gì?
Chuột mang bệnh gì?

Bệnh do chuột gây ra

Hội chứng phổi Hantavirus (HPS)

Người đã nhiễm hantavirus thường sẽ gặp các triệu chứng như sốt và mệt mỏi, đau và yếu cơ. Nếu tình trạng này được cho phép tiến triển, các triệu chứng hô hấp sẽ theo sau. Chúng bao gồm ho và khó thở. HPS có thể gây tử vong và không có cách chữa trị phổ quát.  Nhưng chăm sóc y tế sớm có thể làm giảm tác động của nhiễm trùng.

Rat-Bite Fever (RBF)

Những người tiếp xúc với chuột mang bệnh này thường sẽ cảm thấy sốt. RBF là do vi khuẩn chứ không phải là virus. Các triệu chứng bao gồm phát ban trên da, đau đầu, nôn mửa và đau cơ. Bệnh này không gây tử vong và có thể được chữa khỏi bằng kháng sinh. Tuy nhiên, nếu không được phát hiện sớm có thể gây tử vong.

Salmonellosis

Salmonellosis gây ra các triệu chứng như chuột rút ở vùng bụng, sốt, nôn mửa và tiêu chảy. Trường hợp nặng cần dùng kháng sinh nhưng hầu hết người nhiễm bệnh chỉ cần đảm bảo uống nước.

Bệnh sốt thỏ

Bệnh rất dễ mắc phải nếu không thực hiện các biện pháp phòng ngừa đúng. Triệu chứng duy nhất thường gặp là sốt. Bệnh nguy hiểm nếu không được điều trị nhưng có thể chữa được rất nhiều bằng kháng sinh.

Dịch hạch

Các triệu chứng bao gồm như sưng hạch, khó thở và hoại tử da. Bệnh này thường do bọ chét mang trên chuột có thể lây truyền giữa người với người.

Viêm màng phổi lympho (LCM)

Được gây ra bởi virus lymphocytic, hay gọi tắt là LCMV. Những người mắc LCM trước tiên trải qua các triệu chứng giống như cúm. Bao gồm nôn mửa, đau cơ, nhức đầu và chán ăn. Tuy nhiên, LCM có thể biến chứng thần kinh viêm màng não.

Angiostrongylus cantonensis

Ký sinh trùng được tìm thấy trong phổi của chuột và truyền qua phân. Giun phổi gây bệnh ở người. Các triệu chứng điển hình như đau đầu, ngứa ran khắp cơ thể và nôn mửa. Tuy nhiên, một số bệnh nhiễm trùng có thể nghiêm trọng và thậm chí gây tử vong.

Dấu hiệu nhiễm chuột

Chuột rất nhút nhát và muốn lẩn trốn, nhưng để lại rất nhiều dấu hiệu. Chúng ra ngoài vào ban đêm để tìm thức ăn. Vì vậy có thể thấy một trong số chúng chạy ngang qua đường vào giữa đêm. Nếu điều đó xảy ra, thật dễ dàng để đoán rằng chuột đang hoạt động. Tuy nhiên, cũng có thể tìm kiếm dựa vào những dấu hiệu dưới đây.

Phân

Chuột để lại rất nhiều phân nhỏ trong quá trình di chuyển. Thường tìm thấy trong tủ quần áo, phía sau tủ sách và các khu vực tối. Phân của chúng có thể thu hút vi khuẩn làm ảnh hưởng đến sức khỏe.

Nước tiểu

Chuột cũng thích để lại nước tiểu phía sau. Là những vệt đen hoặc nâu trông kỳ quặc trên sàn nhà.

Vết gặm nhấm

Đồ nội thất, giấy có nhiều vết gặm, sử dụng giấy và các tông để làm tổ. Chuột cũng nhai vật liệu cách nhiệt xung quanh hệ thống dây điện.

Dấu vết bẩn

Những con chuột di chuyển qua các khu vực bẩn của ngôi nhà. Điều này khiến lông của chúng bị bẩn và dính dầu mỡ.

Chuột sống được bao lâu?

Tuổi thọ của chuột không thay đổi tùy theo loài. Dưới đây là tuổi thọ một số loài chuột phổ biến nhất trong tự nhiên.

Chuột nhà ( Mus musculus ) – 9-12 tháng

Chuột hươu ( Peromyscus maniculatus ) – 2-14 tháng

Chuột chân trắng ( Peromyscus leucopus ) – 12-24 tháng

Mẹo tránh khỏi chuột

Bộ xương linh hoạt của chuột cho phép chui qua các lỗ có kích thước nhỏ. Dưới đây là một số cách tốt nhất để đuổi chuột ra khỏi nhà hiệu quả.

Quét cửa

Cài đặt và sửa chữa cữa bị hư hỏng để ngăn chặn sự xâm nhập. Đặc biệt là trên các tài sản cũ, nơi cửa không còn vừa khít.

Đường ống

Bịt kín bất kỳ lỗ nào trong hoặc xung quanh đường ống bằng len thép và hàn kín.

Lỗ thông hơi

Che lỗ thông hơi bằng lưới để cho phép không khí lưu thông và ngăn chuột vào.

Tấm lợp

Đảm bảo tất cả các tấm lợp bị hư hỏng được sửa chữa và niêm phong.

Thảm thực vật

Cắt tỉa cây để ngăn chuột sử dụng đi vào nhà. Thảm thực vật phát triển quá mức cũng cung cấp một vị trí làm tổ tiềm năng.

GreenHouse Pest Control diệt côn trùng gây hại hiệu quả. Tìm hiểu chuột mang bệnh gì, hotline: 0932 609 5150974 426 255.