Vào mùa xuân kiến bò khắp nơi trong nhà dọc theo các bức tường. Chúng tạo ra đường mòn từ một vị trí dường như không xác định trên tường hoặc xuống cống. Tìm thức ăn và để lại dấu vết khi mang về tổ. Tìm hiểu kiến sống được bao lâu?

Kiến sống được bao lâu?
Kiến sống được bao lâu?

Vòng đời của kiến là gì?

Hầu hết các loài kiến được coi là xã hội, có nghĩa là chúng sống ở các thuộc địa. Có những công việc cụ thể mà mỗi thành viên phải làm khi đến tuổi trưởng thành. Mỗi con kiến trải qua nhiều giai đoạn khác nhau và bắt đầu bằng một quả trứng:

Trứng: Kiến chúa ở trung tâm của thuộc địa đẻ nhiều trứng trong suốt cuộc đời. Chúng có thể tạo ra một thuộc địa lớn trong vài tuần. Trứng thụ tinh trở thành kiến cái, có thể trở thành kiến chúa mới. Trứng không thụ tinh trở thành con đực.

Ấu trùng: Một khi trứng nở, kiến con được gọi là ấu trùng. Giai đoạn ấu trùng cho kiến tạo ra những sinh vật nhỏ như giun. Chúng ăn liên tục và dựa vào kiến thợ trưởng thành phân phối thức ăn cho thuộc địa.

Nhộng: Các loài kiến không xếp thành kén như bướm. Một số loài có cấu trúc giống như cái kén. Giai đoạn nhộng của chúng trông rất giống người lớn. Nhưng đôi cánh và ăng ten của chúng được gập lại với cơ thể. Những con kiến không làm gì nhiều trong thời gian này, chỉ cần nghỉ ngơi và phát triển.

Trưởng thành: Đây là những con kiến nhìn thấy trong nhà bếp. Nữ hoàng mới cuối cùng dang rộng đôi cánh và bay đi. Một khi tìm thấy một vị trí thấy phù hợp với một thuộc địa mới. Chúng rũ bỏ những đôi cánh và bắt đầu tạo ra thuộc địa tiếp theo.

Tuổi thọ của kiến

Thời gian sống của kiến phụ thuộc vào loài. Kèm theo kiến đó có phải là nữ hoàng hay công nhân.

Đối với kiến công nhân và binh lính tuổi thọ rất ngắn. Con đực có xu hướng sống khoảng một tuần. Một khi giao phối với một con cái chúng sẽ chết khá nhanh sau đó. Một số binh sĩ có thể sống trong một vài tháng.

Nữ hoàng, có thể sống trong nhiều thập kỷ. Miễn là chúng ở trong một thuộc địa không bị quấy rầy hoặc xâm chiếm. Chúng có thể tồn tại trong một thời gian, tạo ra ngày càng nhiều kiến.

Tại sao kiến vào nhà?

Kiến có rất nhiều miệng để ăn. Không giống như mối, kiến được biết là nghỉ ngơi trong thời gian ngắn. Nhưng luôn có những con kiến khác trong thuộc địa đang hoạt động và tìm kiếm thức ăn. Kiến xâm nhập vào nhà thông qua các vết nứt nhỏ và khoảng trống để tìm kiếm thức ăn. Khi tìm thấy nguồn thức ăn sẽ mang về tổ và để lại dấu vết hóa học vô hình phía sau. Các kiến công nhân còn lại làm theo.

Các loại kiến

Kiến Acrobat (Crematogaster)

Kiến thợ có chiều dài khoảng 2,5 đến 3 mm với hai nút. Màu sắc thay đổi từ vàng nâu đến nâu và đỏ đen đến tất cả đen. Chúng làm tổ bên ngoài, chủ yếu trong gỗ ẩm bị hư hỏng. Khi bị tấn công kiến thợ sẽ nhấc cái bụng lên trên đầu, giống như một con bọ cạp. Chúng chạy với cái bụng bị giữ trong không trung. Những loại kiến này rất hung dữ và sẽ chích. Mặc dù chúng không phải là những kẻ xâm lược trong nhà thường xuyên.

Kiến Argentina (Linepithema humile)

Kiến thợ có chiều dài khoảng 2,2 đến 2,8 mm và có một nút. Màu sắc của chúng thay đổi từ nhạt đến nâu sẫm. Làm tổ ở nhiều khu vực khác nhau trong suốt mùa đông và các điểm tối trong mùa hè. Trong nhà, đôi khi được tìm thấy trong cách nhiệt tường hoặc lỗ rỗng. Những loại kiến này không có khả năng chích.

Kiến kim châu Á (Pachycondyla chinensis)

Kiến thợ có chiều dài khoảng 5 mm và có một nút. Chúng có màu nâu đen với những quả quýt màu cam sẫm. Chủ yếu làm tổ ngoài trời ở những khu vực bóng râm có độ ẩm cao. Loài này ít hung dữ hơn với các đàn kiến lân cận so với các loại kiến khác. Chúng sẽ chích nếu áp vào da người hoặc bị mắc kẹt trong quần áo.

Kiến thợ mộc (Camponotus)

Những loại kiến xếp hạng cao là loài gây hại cấu trúc. Do sự đa dạng lớn như vậy, mô tả vật lý của họ có thể rộng. Chiều dài trung bình của công nhân là từ 6 đến 13 mm. Kiến thợ mộc không thực sự ăn gỗ, mà là khai quật để tạo ra tổ. Tổ những con kiến này thường ở bên ngoài, trên cây hoặc gỗ. Trong nhà, chúng thích mái nhà và đồ gỗ gần độ ẩm. Những ngôi nhà trong rừng có nguy cơ cao nhất đối với thiệt hại cấu trúc. Một số loài hung dữ và sẽ chích nếu tổ của chúng bị xáo trộn.

Kiến điên (Paratrechina longicornis)

Công nhân dài 2,2 đến 3 mm với một nút. Chúng có màu nâu đen với chân và râu cực dài. Những loại kiến này làm tổ không phân biệt đối xử, hình thành các khuẩn lạc. Ngoài trời, chúng làm tổ trong cây, đất, thảm thực vật nặng, mùn và rác. Trong nhà, chúng có thể được tìm thấy dưới thảm.

Kiến lửa (Myrmica rubra)

Công nhân dài khoảng 4 đến 5 mm. Những con kiến này có hai nút và có thể thay đổi màu sắc. Loài kiến này hình thành tổ trong một loạt các môi trường sống ngoài trời bao gồm vườn. Chúng có thể hình thành tổ bên trong trong những tháng lạnh. Đặc biệt là dưới bồn tắm, máy nước nóng hoặc các khu vực ấm áp khác có độ ẩm.

GreenHouse Pest Control diệt côn trùng tận nơi giá rẻ. Tìm hiểu kiến sống được bao lâu, hotline: 0932 609 5150974 426 255.