Các điều kiện nắng, khô cằn của sa mạc khác xa với môi trường sống dưới nước của muỗi. Vậy muỗi có sống trong sa mạc không?

muỗi có sống trong sa mạc không
Muỗi có sống trong sa mạc không?

Tuy nhiên, ngay cả ở những nơi khô nhất và bụi bặm nhất muỗi vẫn có thể xuất hiện. Loài côn trùng cắn ưa thích nhất ở những khu vực có nguồn nước dồi dào. Như xung quanh ao, hồ và bất cứ nơi nào khác có nước đọng. Lý do cho điều này nằm ở cách chúng sinh sản. Vì muỗi đã trải qua giai đoạn ấu trùng đầu tiên dưới nước.

Vòng đời của muỗi

Để hiểu làm thế nào muỗi có thể vượt qua những vùng khí hậu khác nhau như vậy. Trước tiên phải nắm các giai đoạn khác nhau chu kỳ sống của muỗi. Vòng đời phát triển của muỗi chia thành bốn giai đoạn riêng biệt: trứng, ấu trùng, nhộng, trưởng thành.

Trứng

Muỗi sẽ chỉ đẻ trứng trong nước đọng hoặc trên bề mặt ẩm ướt. Trứng muỗi sẽ không nở cho đến khi chúng bị ngập hoàn toàn bởi nước dâng. Thường là do mưa, tuyết hoặc nước lũ và có thể tồn tại trong thời gian dài. Tuy nhiên, một nghiên cứu mới loài muỗi Culex đẻ trứng trên bề mặt rắn.

Ấu trùng

Giai đoạn ấu trùng của vòng đời muỗi chỉ sống trong nước. Sau khi trứng ngập nước, chúng nở ra. Ấu trùng ăn các hạt nhỏ, hữu cơ trong nước như tảo, sinh vật phù du và nấm.
Ấu trùng muỗi trải qua bốn giai đoạn phát triển trong giai đoạn cuộc sống này. Mỗi lần lớn hơn một chút.

Nhộng

Khi đạt đến lần thứ tư và cuối cùng, ấu trùng lột xác vào giai đoạn nhộng. Mặc dù vẫn hoạt động trong giai đoạn này, ấu trùng nhộng không ăn. Thay vào đó, nhộng muỗi lang thang trên mặt nước. Sau vài ngày chúng xuất hiện ở giai đoạn trưởng thành.

Trưởng thành

Giai đoạn thứ tư là cuối cùng của vòng đời muỗi. Trong giai đoạn này, con cái ăn máu của các động vật khác để phát triển trứng.

Muỗi sống trong sa mạc?

Bí quyết sống sót của muỗi trong sa mạc nằm ở các giai đoạn khác nhau trong vòng đời. Cách mỗi con sống sót trong môi trường bên ngoài.

Mặc dù giai đoạn ấu trùng phụ thuộc vào nước để sinh tồn. Nhưng trứng cứng hơn nhiều và có thể tồn tại trong điều kiện khô cằn của sa mạc.

Muỗi Aedes aegypti đặt trứng trong môi trường phi thủy sản có thể khô nhiều tháng. Khi những cơn mưa gió mùa cuối cùng cũng đến. Những quả trứng bị ngập nước và cuối cùng nở sau một khoảng thời gian vài tháng. Điều này cho phép muỗi sống sót trong các khu vực không có lượng mưa thường xuyên. Giải thích tại sao hàng ngàn con muỗi có thể đột nhiên xuất hiện vào cuối thời kỳ hạn hán.

Muỗi sống ở sa mạc quanh năm?

Muỗi thường thấy nhất ở sa mạc xung quanh thời kỳ mưa theo mùa. Khi lòng sông và lưu vực khô cằn bắt đầu lấp đầy trở lại. Điều này nhấn chìm những quả trứng muỗi khô đã được lắng đọng. Xung quanh những môi trường có khả năng thủy sinh này và muỗi trưởng thành mới xuất hiện.

Trong điều kiện khắc nghiệt có thể khiến muỗi sống ở sa mạc trong những mùa nhất định. Nhưng thực tế, chúng ở đó quanh năm. Trứng muỗi có khả năng chịu hạn tốt hơn nhiều so với bất kỳ giai đoạn nào khác. Có thể chịu được các điều kiện khắc nghiệt của sa mạc cho đến khi có đủ nước.

Cách đuổi muỗi trong sa mạc?

Những người sống ở vùng khí hậu nóng với lượng mưa hạn chế. Có thể nghĩ rằng thoát khỏi muỗi tồi tệ nhất. Nhưng thật không may, một số loài sống sót rất tốt ở khu vực sa mạc.

Aedes aegypti và Aedes albopictus là hai loài phổ biến nhất. Aedes aegypti, có thể sống sót và sinh sản ở những khu vực có rất ít nước. Là tác nhận được biết đến với một loạt các bệnh nghiêm trọng.

Không có hồ hoặc ao gần đó làm thế nào muỗi có thể xâm chiếm. Nhưng việc tìm và loại bỏ nơi sinh sản của chúng rất đơn giản.

Tưới nước, cống thoát nước, chậu cây hoặc thậm chí một ly nước bị lãng quên. Đều có thể trở thành nơi đặt trứng tiềm năng cho muỗi. Vì vậy, làm sạch tất cả các nguồn nước đứng xung quanh nhà.

Tránh bị muỗi đốt bằng cách

Ngủ dưới mùng.
Lắp đặt màn hình xung quanh cửa sổ và cửa ra vào trong nhà.
Dùng bình xịt chống muỗi vào buổi tối.
Mặc quần áo nhẹ, rộng, che cánh tay và chân.
Lắp đặt quạt.
Sử dụng dầu, nến và khuếch tán vào không khí với các loại tinh dầu đuổi muỗi.

Kết luận

Muỗi được biết đến sống trong môi trường ẩm ướt và dựa vào nước để sinh sản. Các giai đoạn ấu trùng của chúng phải được thực hiện trong môi trường nước. Trứng phải được ngập hoàn toàn trong nước trước khi chúng có thể nở. Vậy, làm thế nào để muỗi sa mạc tồn tại?

Câu trả lời nằm ở dạng trứng trong vòng đời của chúng. Có khả năng chịu hạn hán hơn nhiều so với bất kỳ giai đoạn phát triển nào khác.

Một số loài muỗi đẻ trứng chủ yếu trên đất khô, thay vì ở nước đọng. Trong môi trường sa mạc, những quả trứng này nhanh chóng khô. Nhưng vẫn có thể nở khi mưa cuối cùng rơi, ngay cả khi chúng phải đợi hàng tháng.

GreenHouse Pest Control diệt côn trùng cho quán ăn. Tìm hiểu muỗi có sống trong sa mạc không, hotline: 0932 609 5150974 426 255.