Dịch bệnh coronavirus đang diễn ra đã khiến thế giới rơi vào tình trạng hỗn loạn. Tuy nhiên, thông tin chi tiết về virus và sự lây lan vẫn còn bí ẩn. Vậy muỗi có thể truyền coronavirus?

Muỗi có thể truyền coronavirus
Muỗi có thể truyền coronavirus

Loại virus mới này hoàn toàn không được biết đến cho đến khi xuất hiện vào tháng 12 năm 2019. Và các nhà khoa học vẫn đang tìm câu trả lời về nguồn gốc của covid-19. Cách thức lây nhiễm cho con người và biện pháp ngăn chặn. Tuy nhiên, tin tốt là muỗi không có khả năng truyền virut covid-19. Đây sẽ là tin vui người dân ở khu vực cận nhiệt đới và nhiệt đới.

Vi rút coronavirus là gì?

Thuật ngữ coronavirus dùng để chỉ một họ virus lớn và đa dạng. Các thành viên khác của gia đình coronavirus bao gồm cúm, Sars, Mers và Ebola. Coronavirus mới (còn gọi là COVID-19) là một biến thể chưa từng thấy hoặc nghiên cứu trước đây. Rất nhiều đặc điểm vẫn bị che giấu trong bí ẩn.

Những gì chúng ta biết là COVID-19 dường như có nguồn gốc từ động vật. Vì người nhiễm bệnh đầu tiên là ở chợ bán buôn hải sản Huânan ở thành phố Vũ Hán. Các nhà khoa học đã xác nhận rằng virus có thể lây từ người sang người.

Covid-19 có lây muỗi không?

Giống như Sars và Mers, COVID-19 có nguồn gốc từ động vật và sau đó lây sang người.
Nhiễm trùng có thể lây lan giữa động vật và con người được gọi là bệnh zoonotic. Bệnh Zoonotic có thể lây lan qua:

Tiếp xúc trực tiếp với phân động vật hoặc chất dịch cơ thể khác

Thông qua thực phẩm hoặc nước bị ô nhiễm

Vết cắn của muỗi hoặc côn trùng khác

Các động vật có vú khác (như trường hợp bệnh dại)

Cho đến nay, rất ít thông tin về cách lây COVID-19 từ động vật sang con người. Mặc dù chúng ta biết rằng vi-rút hiện đang lây lan qua tiếp xúc với người bị nhiễm bệnh.
Không giống như Zika, loại coronavirus mới này không được cho là lây truyền qua vết cắn của muỗi.

COVID-19 lây qua người như thế nào?

Vi rút coronavirus lây lan qua những giọt chất lỏng nhỏ được tiết ra khi một người hắt hơi hoặc ho.

Virus xâm nhập vào đường thở và phổi của những người ở gần khi họ hít phải. Tương tự như cách các bệnh nhiễm trùng đường hô hấp khác lây lan. Người ta cũng nghĩ rằng virus có thể lây lan qua tiếp xúc với các bề mặt bị nhiễm bệnh.

Các triệu chứng của coronavirus là gì?

COVID-19 gây viêm phổi, với các triệu chứng bao gồm khó thở, ho và sốt.

Trong trường hợp nghiêm trọng, gây khó thở và suy nội tạng. Tỷ lệ tử vong của COVID-19 chưa được biết, nhưng được cho là khoảng 2% . Tuy nhiên, điều này có thể là một sự đánh giá quá cao. Vì số trường hợp nhiễm trùng có thể cao hơn nhiều so với chúng ta phát hiện ra.

Mặc dù có vẻ như COVID-19 nguy hiểm hơn so với cúm thông thường. Điều đáng chú ý là tỷ lệ tử vong ước tính của coronavirus mới có khả năng giảm. Trường hợp bị cúm thông thường, tử vong xảy ra ở những bệnh nhân cao tuổi hoặc sức khỏe kém.

Cách bảo vệ khỏi coronavirus?

Khi bạn đến từ khu vực nhiễm coronavirus, rất có khả năng bị phơi nhiễm với căn bệnh này. Tuy nhiên, nếu coronavirus xuất hiện làm thực hiện tốt vệ sinh chung:

Duy trì khoảng cách ít nhất 6 feet so với người đang tích cực hắt hơi hoặc ho.

Rửa tay thường xuyên.

Mang theo gel kháng khuẩn để làm sạch tay trước khi ăn ở nơi công cộng.

Đeo khẩu trang khi đến một nơi đông người hoặc khu vực có xác nhận nhiễm coronavirus.

Nếu bạn ho hoặc hắt hơi, hãy cho vào khăn giấy và vứt khăn giấy đi. Nếu bạn không có khăn giấy trong tay, thà ho vào khuỷu tay còn hơn tay. Vì điều này giúp giảm thiểu sự lây lan của virus.

Các bệnh do muỗi gây ra

Cho đến nay, không có bằng chứng nào cho thấy coronavirus có thể lây lan qua muỗi.
Thật không may, điều này không làm cho muỗi an toàn hơn. Nhưng loài côn trùng này đã cướp đi sinh mạng của nhiều người.

Sốt xuất huyết

Chikungunya

Sốt vàng da

Viêm não Nhật Bản

Sốt Tây sông Nile

Sốt rift

Kết luận

COVID-19 đã lây nhiễm hơn 40.000 người trên toàn thế giới kể từ khi xuất hiện ở Vũ Hán. Chúng ta có rất ít thời gian để làm chậm sự lây lan của bệnh này. Bệnh được truyền từ người sang người.

Hiện không có bằng chứng nào cho thấy coronavirus được truyền qua muỗi. Tuy nhiên, rất ít người hiểu về loại virus hoàn toàn mới này. Những mảnh ghép xung quanh việc truyền từ động vật sang người vẫn còn ít thông tin.

GreenHouse Pest Control chuyên khử trùng sát khuẩn Virus Corona. Tìm hiểu muỗi có thể truyền coronavirus, hotline: 0932 609 5150974 426 255.