Mùa hè là thời điểm thích hợp cho cả gia đình đi du lịch hoặc cắm trại. Tuy nhiên đây cũng là thời điểm nhiều côn trùng gây hại hoạt động mạnh. Tìm hiểu những côn trùng gây hại mùa hè thường gặp nhất.

Những côn trùng gây hại mùa hè
Những côn trùng gây hại mùa hè

Côn trùng gây hại

Bọ ve

Có nhiều loài ve khác nhau trong khu vực rừng. Ve chó nâu, ve đen, ve sao đơn độc và ve gỗ Rocky Mountain. Loài ve đặc biệt, nổi tiếng với việc truyền bệnh Lyme. Các vết cắn của bọ ve có thể gây phát ban, đau, kích thích, dị ứng.

Muỗi

Không chỉ cắn để hút máu mà còn làm cho làn da bị kích ứng đỏ ngứa. Điều tồi tệ nhất là một số loài muỗi cũng truyền bệnh nguy hiểm cho sức khỏe.

Ong

Có nhiều loại côn trùng châm chích khác nhau ngoài kia. Ong cày là những phiền toái cắm trại phổ biến nhất. Một số người bị dị ứng với những côn trùng này và thậm chí có thể phải vào bệnh viện.

Kiến

Kiến được biết đến khi chui vào thức ăn và lều nhưng không chỉ gây phiền nhiễu. Một số loài kiến, chẳng hạn như kiến lửa, cũng có thể nguy hiểm. Vết cắn của chúng vô cùng ngứa ngáy và đau đớn.

Ruồi

Thường được tìm thấy gần thức ăn và xác động vật thối rữa. Có nhiều loại ruồi khác nhau và một số trong số chúng có thể cắn. Mặc dù ruồi không truyền bệnh, chúng có thể truyền bệnh từ nơi này sang nơi khác.

Nhện

Loài nhện rất phổ biến ở những khu vực nhiều cây cối. Có rất nhiều loài nhện trên thế giới hoàn toàn vô hại. Nhưng một số nổi tiếng là hung dữ và tiêm nọc độc bằng vết cắn của chúng. Trong số nhện góa phụ đen và nhện ẩn dật màu nâu. Hai con nhện này là những con có những vết cắn nguy hiểm nhất.

Cách đuổi muỗi

Muỗi là một trong những loài côn có thể gặp trong chuyến đi cắm trại. Do vết cắn đau và ngứa của chúng có thể nghe thấy mỗi khi đến gần tai.

Chúng bị thu hút bởi nhiệt độ cơ thể, carbon dioxide thở. Hoạt động mạnh nhất vào lúc hoàng hôn và bình minh. Vì vậy cần thận trọng hơn vào những thời điểm này để tránh bị cắn.

Cũng như các loài côn trùng khác, muỗi đẻ trứng trong nước tù đọng. Vì vậy nên tránh dựng trại gần những khu vực này.

Để tránh muỗi cắn hãy mặc áo dài tay và quần dài vào lúc hoàng hôn, bình minh. Sử dụng thuốc chống côn trùng và màn chống muỗi có sẵn. Việc đốt các cuộn dây muỗi và sả có thể giúp chúng tránh xa vào buổi tối. DEET được biết đến là một biện pháp ngăn chặn rất hiệu quả. Nếu bị muỗi đốt, cố gắng không gãi sẽ làm cho tình trạng ngứa trở nên tồi tệ hơn.

Cách tránh bọ ve

Để ngăn ngừa bọ ve cắn là sử dụng thuốc có chứa Permethrin hoặc DEET. Bọ ve sống trong cỏ dài và thảm thực vật cao hoặc rậm rạp. Vì vậy cần cảnh giác nếu cắm trại hoặc đi bộ qua các loại khu vực này. Kiểm tra thường xuyên quần áo và cơ thể sẽ giúp đảm bọ chét không bám vào.

Quần áo sáng màu giúp dễ dàng phát hiện bọ ve có thể bám vào da.

Nếu bạn bị bọ ve cắn, cần loại bỏ nó càng sớm càng tốt. Sử dụng một số nhíp có đầu nhọn, nên nắm đầu bọ càng sát da càng tốt. Không ép cơ thể của ve vì điều này làm tăng nguy cơ nhiễm trùng. Không sử dụng thạch dầu hoặc cố gắng đốt cháy đánh dấu.

Cần để mắt đến vị trí vết cắn của bọ ve trong một tháng sau khi loại bỏ. Kiểm tra các dấu hiệu tăng đỏ hoặc phát ban. Bọ ve có thể mang một bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn gọi là bệnh Lyme.

GreenHouse Pest Control diệt côn trùng giá rẻ. Tìm hiểu những côn trùng gây hại mùa hè, hotline: 0932 609 5150974 426 255.