Có bao giờ bạn tự hỏi ruồi sống ở đâu vào mùa đông? Nghe có vẻ giống như một câu hỏi vui nhưng rất hợp lệ. Tất cả các mùa hè đêu nhìn thấy chúng hầu như ở khắp mọi nơi. Làm phiền thú cưng và ô nhiễm thức ăn, nước uống. Nhưng rồi mùa đông đến và bạn không thể nhìn thấy chúng nữa.

Ruồi sống ở đâu vào mùa đông ?
Ruồi sống ở đâu vào mùa đông ?

Mọi người đều biết rằng gấu ngủ đông vào mùa đông. Vì vậy, tại sao rất ít được biết về dịch hại khét tiếng này? Do ruồi ngủ đông trong mùa đông?

Tổng quan về ruồi

Ruồi giấm là loài mà chúng ta hay bắt gặp hàng ngày. Nhưng thực sự có hơn một triệu loài ruồi khác nhau. Trong số đó, chỉ khoảng một phần mười chúng được mô tả một cách khoa học (khoảng 125.000).

Vì vậy, có hàng ngàn con ruồi khác nhau đang bay quanh nhà bạn. Có lẽ bạn sẽ chỉ chú ý đến những cái lớn hơn vì chúng dễ nhìn thấy hơn. Điều tương tự cũng xảy ra vào mùa đông. Rất nhiều ruồi vẫn hoạt động quanh năm. Vì vậy, mặc dù bạn không nhìn thấy nhưng vẫn có những con ruồi hoạt động vào mùa đông.

Tuy nhiên, chúng ta tìm hiểu về vòng đời của ruồi. Điều này sẽ giúp hiểu rõ hơn về cách có thể sống sót qua mùa đông.

Vòng đời của ruồi

Có vẻ khó tin với sự toàn năng và không thể lay chuyển của chúng. Nhưng ruồi không bất tử. Trên thực tế, ruồi trưởng thành chỉ sống được khoảng 15 đến 30 ngày. Với tuổi thọ ngắn, tại sao chúng dường như không bao giờ giảm dân số? Câu trả lời là chúng có tỷ lệ sinh sản rất cao.

Loài ruồi điển hình chỉ sống ba việc: tìm thức ăn, sinh sản và chết. Không có tham vọng lớn ở đây. Chu kỳ sống ngắn ngủi.

Trứng

Trung bình, một con ruồi cái đẻ từ 75 trứng 150. Trong vòng đời một con ruồi cái sẽ đẻ khoảng 500 quả trứng. Điều đó có nghĩa là mỗi con ruồi cái trong sân của bạn có thể đẻ 500 quả trứng chỉ trong một tháng. Bây giờ bạn thấy tại sao sân của bạn không bao giờ thiếu ruồi.

Bởi vì ruồi là sinh vật kinh tởm. Chúng thường sẽ tìm kiếm những địa điểm bẩn nhất để đẻ trứng khi mùa đông đến gần. Sẽ tìm kiếm những nơi như thùng rác, phân, và muốn đẻ trứng vào. Các loài khác cũng có thể đẻ trứng trong đất, phát triển trái cây.

Giòi

Những quả trứng này sẽ phát triển sang giai đoạn giòi. Giai đoạn giòi hay ấu trùng là khi chúng ăn phàm ăn. Ở giai đoạn này, ruồi thường giống như những con giun tròn trĩnh. Được nuôi dưỡng tốt, có đặc điểm hình thái khác nhau tùy thuộc vào loài. Ví dụ, một số có thể có chân trong khi những con khác thì không. Một số có thể trơn tru trong khi những người khác có gai hoặc lông. Chúng có thể có màu trắng, nâu, vàng hoặc xanh lá cây.

Một điều chắc chắn là, tuy nhiên. Chúng đi kèm với miệng có thể nhai trái cây và tán lá. Không có nhiều thay đổi xảy ra ở giai đoạn này, kích thước có thể tăng lên.

Nhộng

Từ giai đoạn giòi, ruồi tiềm năng bước vào giai đoạn nhộng. Ở giai đoạn này, con ruồi trở nên im lìm. Chúng không cho ăn hoặc thậm chí di chuyển. Thường sẽ tạo thành một cái kén bao phủ nó hoàn toàn. Không giống như giai đoạn ấu trùng, rất nhiều thay đổi sâu sắc xảy ra ở giai đoạn nhộng. Chính trong kén, biến thành côn trùng trưởng thành mà chúng ta đều biết và ghét. Làm điều này bằng cách phát triển cánh, râu và chân.

Trưởng thành

Sau khi trải qua 7 đến 10 ngày ruồi trưởng thành. Đây là thời kỳ tích cực nhất trong cuộc đời của một con ruồi sinh sản và chết.

Ruồi ngủ ở trong mùa đông

Một loài ruồi có nơi ở trong mùa đông đó là ruồi chùm. Bởi vì chúng ta thường thấy chúng trong căn gác hoặcphòng trống. Có thể nhận ra chúng nhờ bộ ngực đầy lông và vẻ ngoài xám xịt. Vào mùa đông, dường như không hoạt động nhiều.

Hầu hết các nhà khoa học tin rằng ruồi có nguồn gốc cận nhiệt đới. Chúng rất có thể đã tiến hóa ở Trung Đông và sau đó lan sang các khu vực khác. Ruồi không có những điều kiện cần thiết để sống sót trong điều kiện mùa đông khắc nghiệt.

Di cư là một phương pháp mà hầu hết ruồi sử dụng để thoát khỏi mùa đông. Giống như bướm Monarch, nhiều loài côn trùng bay đường dài giữa các mùa. Các côn trùng khác di cư từ các bang miền nam đến các bang miền bắc vào mùa xuân. Những con ruồi rõ ràng nhất sử dụng sự điều động này là sâu hại cây trồng.

Một phương pháp khác ruồi sử dụng vượt qua trong giai đoạn ấu trùng chưa trưởng thành. Bằng cách ẩn dưới một lớp lá rụng bảo vệ.

Rất ít côn trùng có thể đẻ trứng có thể sống sót qua mùa đông. Một số côn trùng đáng chú ý trong thể loại này là sâu rễ ngô và bọ ngựa cầu nguyện.

Hoạt động trao đổi chất ở ruồi giảm mạnh. Trên thực tế, chỉ đủ cao để giữ cho ruồi sống và không còn gì nữa. Ở giai đoạn này, mọi hoạt động, tăng trưởng và phát triển đều bị ngưng lại.

GreenHouse Pest Control diệt côn trùng cấp tốc hiệu quả. Tìm hiểu ruồi sống ở đâu vào mùa đông? hotline: 0932 609 5150974 426 255.