Trên thực tế là chuột cống và chuột nhắt trông khác nhau, có khá nhiều sự khác biệt. Những nỗ lực kiểm soát loài gặm nhấm sẽ thành công khi hiểu rõ từng loài gây hại này. Biết hành vi, sở thích thức ăn và môi trường sống giúp kiểm soát tốt hơn. Tìm hiểu sự khác biệt giữa chuột cống và chuột nhắt.

Sự khác biệt giữa chuột cống và chuột nhắt
Sự khác biệt giữa chuột cống và chuột nhắt

Loài gây hại gặm nhấm phổ biến nhất là chuột Na Uy, chuột mái và chuột nhà. Những cái bẫy nhỏ hoạt động không hiệu quả với những con chuột lớn. Bẫy đặt trên sàn sẽ không bắt được chuột trên mái nhà có xu hướng ở trên cao.

Hành vi của chuột

Chuột thận trọng: Chuột rất cẩn thận và sẽ chọn cách tránh những điều mới trên đường đi. Cho đến khi chúng có thời gian để làm quen với việc ở đó. Vì điều này, cần đặt bẫy trong đường dẫn trước khi hoạt động chính thức.

Chuột tò mò: Rất tò mò và sẽ điều tra bất cứ điều gì mới. Vì vậy, bạn phải làm điều ngược lại đặt bẫy ngay trên đường đi. Trên thực tế, nếu không bắt được chuột trong vài ngày đầu, bẫy có thể ở sai vị trí.

Tính chất vật lý

Có hơn 70 loài chuột và phân bố rộng khắp mọi nơi. Loài chuột nhà (Mus musculus) , chuột Na Uy (Rattus norvegicus) và chuột mái (Rattus rattus). Là họ động vật gặm nhấm có vú lớn nhất trên thế giới.

Chuột nhà: Đầu nhỏ, bàn chân nhỏ, mõm nhọn, tai lớn có một ít lông. Những con chuột này có thân màu nâu nhạt với một số bóng màu xám và đuôi màu tối. Trưởng thành nặng 0,5 ounce (15 gram). Các phân chuột có hình dạng như que.

Chuột Na Uy: Cơ thể nặng và dày, mõm cùn và tai ngắn có lông sẫm màu. Những con chuột này có một cơ thể màu nâu với màu đen và bộ lông xù xì. Đuôi của có màu tối trên đỉnh và bên dưới nhợt nhạt. Trưởng thành nặng 11 ounce (300 gram). Phân có hình dạng như viên nang.

Chuột mái: Thân hình thon và nhẹ, mõm nhọn, tai to không có lông. Những con chuột này có một cơ thể màu xám với màu đen và một bộ lông mượt mà. Trưởng thành nặng 7 ounce (200 gram). Phân có hình dạng giống như con quay.

Môi trường sống chuột cống

Chuột thích ăn ngũ cốc và thực vật, nhưng chúng sẽ ăn hầu hết mọi thứ. Một con chuột sẽ xây dựng tổ trong một khu vực ẩn gần nguồn thức ăn. Chúng sẽ sử dụng bất kỳ vật liệu mềm hoặc giấy vụn nào để xây dựng tổ.

Trong một năm, một con chuột cái có thể sinh sản tới 10 lứa từ năm đến sáu con. Đó là lên đến năm chục con chuột con trong một năm. Bây giờ hãy xem xét rằng 60 con cái có thể bắt đầu sinh sản sau ít nhất sáu tuần. Chuột thường sống khoảng 9 đến 12 tháng.

Chuột di chuyển

Chuột có thể đứng trên hai chân sau khi được hỗ trợ bởi đuôi. Chúng làm điều này để ăn, chiến đấu hoặc tìm ra nơi đang ở. Chuột là những người nhảy, bơi lội và leo núi tuyệt vời. Chúng thậm chí có thể leo lên các bề mặt gồ ghề, thẳng đứng. Có thể nhảy cao 13 inch và chạy dọc theo dây, cáp và dây thừng. Chuột là những kẻ chạy nhanh. Di chuyển trên cả bốn chân, giữ đuôi thẳng lên để giữ thăng bằng.

Chuột là loài sống về đêm và hoạt động mạnh nhất từ hoàng hôn đến bình minh. Chúng không thích ánh sáng rực rỡ. Nhưng đôi khi sẽ ra ngoài vào ban ngày để tìm kiếm thức ăn hoặc nếu tổ bị xáo trộn. Một con chuột có thể lọt qua các lỗ và khoảng trống 1/4 inch.

Chuột nhắt

Chuột nhà được coi là một trong những loài gây hại nặng nhất.
Mùi chuột có thể là yếu tố ngăn chặn mạnh mẽ và ảnh hưởng đến hành vi của chúng.
Chuột có mùi xạ hương.
Chuột bị mù màu, nhưng thính giác, khứu giác, vị giác và xúc giác rất sắc nét.
Có thể được tìm thấy trong nhà và ngoài trời bao gồm các thành phố và khu vực nông thôn.
Dấu hiệu của sự hiện diện của chuột bao gồm phân nhỏ, dấu gặm và dấu vết.

Môi trường sống chuột nhắt

Chuột sẽ ăn gần như mọi thứ, nhưng chúng thích ngũ cốc và thịt tươi. Chuột cần 1/2 đến một ounce chất lỏng mỗi ngày. Nếu chuột không có được thứ này trong thức ăn, chúng phải tìm nước. Không giống như chuột cống, hiếm khi đào hang. Chuột nhắt sẽ đào dưới các tòa nhà, dọc theo hàng rào và dưới các cây, mảnh vụn. Chuột Na Uy sống chủ yếu trong hang trong khi chuột mái làm tổ trên tường, gác mái, cây cối.

Mỗi năm, một con chuột cái Na Uy có thể có sáu lứa đến 12 con. 70 con chuột này có thể bắt đầu sinh sản khi chúng được 3 tháng tuổi. Chuột sinh sản chủ yếu vào mùa xuân. Chuột có thể sống tới 12 đến 18 tháng. Chuột mái có lứa nhỏ hơn lên đến tám con và có thể có tám lứa mỗi năm.

Chuột vào nhà bằng cách nào?

Chuột vào nhà thông qua một lỗ có đường kính nhỏ bằng 1/2 inch. Chúng là những người bơi lội mạnh mẽ. Vì vậy, chuột sẽ sống trong cống rãnh và có thể xâm nhập thông qua cống hoặc nhà vệ sinh. Chuột sẽ leo lên để lấy thức ăn, nước hoặc nơi trú ẩn. Chuột theo thói quen và đường dẫn thường xuyên mỗi ngày. Chuột thường ở trong vòng 300 feet trong tổ hoặc hang của chúng.

GreenHouse Pest Control khử trùng sát khuẩn Virus Corona. Tìm hiểu sự khác biệt giữa chuột cống và chuột nhắt, hotline: 0932 609 5150974 426 255.