Có hơn 3.000 loài muỗi khác nhau trên thế giới và xuất hiện ở khắp mọi nơi. Một trong những loài muỗi nổi tiếng hơn là Aedes aegypti, còn được gọi là muỗi sốt vàng. Tìm hiểu về tác hại của muỗi Aedes aegypti.

Tác hại của muỗi Aedes aegypti
Tác hại của muỗi Aedes aegypti

Hầu hết các loài muỗi không gây hại và không truyền bệnh cho người hoặc động vật. Nhưng muỗi sốt vàng là một trong những loài mà bạn nên tránh. Đây là một trong những loài muỗi phổ biến nhất và truyền bệnh sốt xuất huyết.

Aedes aegypti cũng có thể mang bệnh sốt vàng và virus chikungunya. Điều này có nghĩa là những con muỗi này truyền bệnh nguy hiểm và phổ biến nhất sau sốt rét.

Dấu hiệu nhận biết

Khá đơn giản để nhận ra muỗi Aedes aegypti. Chúng có kích thước tương tự những con muỗi khác. Nhưng có một cơ thể tối màu với những dấu hiệu màu trắng, hình lyre đặc biệt.

Ngoài ra, những con muỗi này có ba vết trắng giống như băng trên mỗi sáu chân của. Vì đây không phải là một đặc điểm phổ biến ở muỗi. Nên chắc chắn sẽ giúp bạn xác định muỗi sốt vàng.

Nét đặc trưng

Muỗi sốt vàng là một loài rất thú vị. Những con côn trùng này là muỗi nhà. Điều này có nghĩa là thích sống trong nhà và gần người.

Muỗi cái thích lấy protein mà chúng cần để đẻ trứng từ máu người. Bạn thậm chí có thể tìm thấy những con muỗi trong nhà. Thường là trong các góc mát mẻ, bóng râm như dưới đồ đạc hoặc trong tủ quần áo.

Hầu hết các loài muỗi khác hoạt động mạnh nhất vào lúc hoàng hôn hoặc bình minh. Nhưng muỗi sốt vàng cũng hoạt động vào ban ngày.

Chúng có xu hướng bay qua lại để tránh bị bắt. Bởi vì vết cắn của chúng thường không gây đau đớn nên sẽ không nhận. Muỗi sẽ để lại nhiều vết cắn ở chân và mắt cá chân trước khi chạy trốn. Vì đây là những nơi phổ biến nhất để muỗi sốt vàng cắn.

Nơi ở của muỗi

Mặc dù muỗi sốt vàng có nguồn gốc từ châu Phi. Nhưng chúng có thể được tìm thấy ở nhiều khu vực khác nhau.

Những con muỗi này thích khí hậu nhiệt đới và cận nhiệt đới.Có thể được tìm thấy ở những nơi có các thông số kỹ thuật này. Ngày nay, muỗi sốt vàng có thể được tìm thấy ở hầu hết các châu lục, bao gồm:

Trên khắp miền trung và miền nam châu Phi,
Các khu vực phía bắc và phía đông của Nam Mỹ.
Các khu vực phía nam của Bắc Mỹ,Nam Á, và bắc Úc.

Khi những con muỗi này sinh sản trong nước đọng. Chúng sẽ phổ biến hơn ở những khu vực có nhiều nước tĩnh. Bao gồm các thùng chứa nước, lốp xe cũ, chậu cây, lon thiếc cũ và các dụng cụ chứa nước khác.

Muỗi sốt vàng có thể sống sót trong thời gian dài và cũng có thể di chuyển quãng đường dài. Điều này có nghĩa là chúng có thể đẻ trứng ở nhiều khu vực khác nhau. Thậm chí cách xa nơi ở điều này giúp kiểm soát khó hơn.

Kiểm soát muỗi sốt vàng

Bảo vệ khỏi những con muỗi này có thể được thực hiện trong ba bước đơn giản.

Đầu tiên, cần loại bỏ tất cả những nơi muỗi có thể sử dụng làm nơi sinh sản. Điều này sẽ giữ cho chúng không sinh sản nữa. Đổ tất cả nước đọng hoặc có thể sử dụng mùng chống muỗi.

Thứ hai, bạn có thể sử dụng máy đuổi muỗi để tiêu diệt tất cả muỗi. Đồng thời ngăn chặn chúng xâm nhập ngay từ đầu.

Thứ ba, bạn cũng có thể sử dụng thuốc chống muỗi để bảo vệ khỏi muỗi đốt. Nếu bạn không bị cắn, thì ít có khả năng mắc bệnh nguy hiểm.

GreenHouse Pest Control diệt côn trùng chuyên nghiệp giá rẻ. Tìm hiểu tác hại của muỗi Aedes aegypti, hotline: 0932 609 5150974 426 255.