Tháng 6 đến tháng 8 là thời điểm mà muỗi xuất hiện nhiều nhất trong năm. Điều này có nghĩa chúng gây ra những vết cắn ngứa, khó chịu. Bạn có phải là một trong những người dường như luôn bị muỗi đốt? Tìm hiểu về tác hại của muỗi là gì?

Tác hại của muỗi là gì?
Tác hại của muỗi là gì?

Ngoài những vết cắn ngứa đó, muỗi còn là nguyên nhân lây lan các bệnh nguy hiểm. Chẳng hạn như sốt rét, sốt xuất huyết, viêm não, siêu vi West Nile và virus Zika. Ngay khi nhiệt độ ấm lên vào mùa xuân, muỗi bắt đầu xuất hiện. Con cái cần tìm nguồn máu có thể là bạn để sản sinh trứng.

Cách phòng chống muỗi

Một trong những cách tốt nhất để ngăn muỗi đốt là ngăn chúng nở trứng. Điều này có nghĩa là thực hiện một số biện pháp để ngăn chặn muỗi đẻ trứng.

Loại bỏ thảm thực vật: Muỗi thường ẩn nấp vào ban ngày và buổi chiều. Cắt bỏ thảm thực vật phát triển quá mức làm giảm những khu vực bóng râm.

Loại bỏ nước đọng: Những chậu hoa hoặc các đồ vật khác trong sân chứa đầy nước. Nếu nhà có ao, hãy lấy dùng máy để giữ cho nước di chuyển. Nuôi thêm cá trong ao để ăn ấu trùng muỗi.

Lắp đặt quạt ngoài hiên: Quạt giúp xua đuổi muỗi vào lúc hoàng hôn và bình minh.
Cây đuổi muỗi: Hoa oải hương, cỏ chanh, catnip, húng quế và chanh, thảo mộc và tỏi. Chúng không chỉ đẹp trong khu vườn mà còn có khả năng đuổi muỗi.

DEET: Nếu ra ngoài vào lúc hoàng hôn và bình minh nên sử dụng thuốc chống côn trùng có DEET. Đây là hóa chất hiệu quả nhất để đuổi muỗi.

Mặc áo dài tay: Nếu đi ngoài trong những thì càng để lộ ít da càng tốt. Tay áo dài, quần dài và giày kín.

Cách đuổi muỗi trong nhà

Rất khó để đuổi muỗi ra bên ngoài bằng các bước được liệt kê ở trên. Nên dành một chút thời gian để thực hiện các phương pháp phòng ngừa.

Đảm bảo cửa sổ có màn: Muỗi sẽ không thể vào bên trong vì đã có màn bảo vệ.

Đóng mở cửa: Không mở và đóng cửa trong thời gian bình minh và hoàng hôn. Muỗi có thể bay vào bất kỳ lúc nào. Giữ cho các cánh cửa đóng lại trong những khoảng thời gian này.

Sử dụng quạt: Muỗi không bay tốt trong gió lớn hoặc thậm chí không khí bị xáo trộn nhẹ. Nếu có cửa mở, hãy bật quạt chạy bên trong.

Cách đuổi muỗi ngoài sân

Để đuổi muỗi hiệu quả, cần tìm ra nơi sinh sản của chúng.

Sân là nơi có rất nhiều địa điểm sinh sản muỗi tiềm năng. Bằng cách loại bỏ để giảm quần thể muỗi và nguy cơ mắc bệnh do muỗi truyền. Đôi khi những nơi bất ngờ nhất có thể là một nơi sinh sản lý tưởng cho loài vật gây hại này. Chẳng hạn như nhà tắm choặc máng xối mưa. Nước là một yếu tố thiết yếu trong sự phát triển trứng muỗi. Loại bỏ các nguồn nước đứng giúp kiểm soát sự hiện diện của muỗi trưởng thành.

Muỗi bị thu hút ở những nơi ẩm:

Loại bỏ nước đọng

Duy trì cỏ và cây thông qua việc cắt tỉa thích hợp.

Loại bỏ bất kỳ đồ vật nào có chứa nước chẳng hạn như xô hoặc tấm bạt.

Tán lá cây biết đẩy lùi hoặc không thu hút muỗi.

Một số bệnh phổ biến muỗi có khả năng truyền sang người là:

Virus West Nile: Bệnh có các triệu chứng giống như cúm đau đầu, sốt. Các triệu chứng nghiêm trọng hơn là cứng cổ, yếu cơ và cảm giác mất phương hướng.

Virus Zika: Các triệu chứng là phát ban da và sốt, viêm kết mạc. Zika cũng được cho là gây ra dị tật bẩm sinh.

Sốt vàng: Mặc dù điều này phổ biến hơn ở các vùng nhiệt đới. Những người bị nhiễm bệnh này có xu hướng bị vàng da.

Bệnh sốt rét: Vừa có thể phòng ngừa và điều trị được.

Viêm não: Virus xâm nhập hệ thống thần kinh trung ương và dẫn đến viêm não. Thông thường, muỗi truyền bệnh viêm não ngựa phương Đông (EEE).

Trị muỗi đốt hiệu quả

Nếu bạn có thể chống lại việc gãi vết cắn của muỗi sẽ không cần điều trị. Tuy nhiên, nếu cảm thấy cần phải điều trị vết cắn, hãy xem xét những điều sau:

Rửa bằng xà phòng, nước và giữ sạch. Nếu bị chảy máu có thể đặt một miếng băng nhỏ lên.

Nếu ngứa khiến bạn khó chống lại gãi và có khả năng lây nhiễm. Sử dụng loại kem chống ngứa có thể hoạt động tốt. Hydrocortisone hoặc calamine giúp giảm ngứa và các triệu chứng khác cho các vết cắn không bị nhiễm trùng.

Nếu bị sưng có thể điều trị bằng thuốc kháng histamine. Nếu bạn nhận thấy bất cứ điều gì nghiêm trọng hoặc bất thường hãy đến bác sĩ ngay lập tức.

Tại sao muỗi đốt lại ngứa?

Chỉ có muỗi cái mới cắn người, muỗi đực chỉ ăn mật hoa. Con cái, cần có máu để sống và đẻ trứng.

Vòi của muỗi rất sắc nét ở phần cuối xuyên qua da và hoạt động như một cây kim nhỏ. Khi muỗi hạ cánh tìm đúng vị trí để xuyên qua da hút máu. Muỗi tiêm nước bọt ngăn ngừa đông máu và làm tê để không cảm thấy bị cắn. Nước bọt gây ra phản ứng dị ứng.

GreenHouse Pest Control diệt côn trùng gây hại chuyên nghiệp. Tìm hiểu về tác hại của muỗi là gì, hotline: 0932 609 5150974 426 255.